15/08/2022 16:24 GMT+7

Xử lý triệt để các bất cập của hệ thống thu phí không dừng

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Đó là yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải với Tổng cục Đường bộ, nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc đẩy mạnh triển khai thu phí không dừng (ETC).

Xử lý triệt để các bất cập của hệ thống thu phí không dừng - Ảnh 1.

Xe xếp hàng chờ qua trạm thu phí Long Phước trong ngày đầu tiên thực hiện ETC tại cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây vì nhiều xe chưa sử dụng ETC, hoặc tài khoản hết tiền - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ trì hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, xử lý triệt để các bất cập của hệ thống ETC, nhất là trên các tuyến cao tốc và các tuyến đường giao thông huyết mạch; có phương án xử lý phù hợp, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

Các nhà cung cấp dịch vụ ETC là Công ty TNHH Thu phí tự động VETC, Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC), Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và các nhà đầu tư BOT được Bộ Giao thông vận tải yêu cầu: chủ động rà soát, khắc phục ngay các tồn tại, lỗi kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống ETC, nhất là lỗi không nhận diện thẻ định danh dán trên xe; tăng cường nhân lực có chuyên môn và kinh nghiệm thường trực đường dây nóng để xử lý các sự cố phát sinh, kịp thời hỗ trợ chủ xe có nhu cầu kích hoạt hoặc chuyển đổi tài khoản thu phí giữa các nhà cung cấp dịch vụ thu phí.

Bộ Giao thông vận tải giao Cục Đăng kiểm Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ ETC tiếp tục đẩy mạnh công tác dán thẻ định danh theo chỉ đạo của Thủ tướng tại chỉ thị số 11/CT-TTg và chỉ đạo của bộ này.

Ngày 19-7, Thủ tướng ban hành chỉ thị số 11/CT-TTg về đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với xe ôtô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức ETC.

Ngày 4-8, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam chủ trì, phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ ETC và các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật để quy định việc dán thẻ định danh là thủ tục bắt buộc trong quy trình đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; báo cáo Bộ Giao thông vận tải trước ngày 30-8.

Theo thống kê của VEC, trong tuần đầu tiên (từ ngày 1 đến ngày 8-8) thực hiện ETC hoàn toàn trên 4 tuyến cao tốc, tỉ lệ xe dùng ETC trên cả 4 tuyến đạt trên 99,5%. Riêng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đạt 100%.

Trong đó, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây có 325.081 lượt xe dán thẻ đi qua (11.233 xe dán thẻ tại trạm thu phí). Trong đó có: 13.514 xe phải xử lý sự cố (4,15%); 2.937 xe đã dán thẻ nhưng chưa kích hoạt tài khoản; 8.982 xe không đủ tiền trong tài khoản khi vào trạm thu phí, 1.566 xe không đủ tiền trong tài khoản khi tới trạm thu phí đầu ra; 29 xe gặp lỗi liên kết ví điện tử với tài khoản.

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có 7.433 xe dán thẻ tại trạm thu phí. Trong tổng số 186.826 xe sử dụng ETC qua cao tốc có: 1.150 xe phải xử lý sự cố (6%); 1.758 xe đã dán thẻ nhưng chưa kích hoạt tài khoản; 8.154 xe không đủ tiền trong tài khoản ở trạm thu phí đầu vào, 1.644 xe không đủ tiền khi đến trạm thu phí đầu ra; 34 xe gặp lỗi liên kết tài khoản với ví điện tử; 9.723 xe phải xử lý sự cố; lỗi hỏng thẻ, dán sai quy cách xảy ra tương đối nhiều và tương đối nhiều xe đã kích hoạt tài khoản ePass nhưng chưa dán thẻ.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai có 251.821 lượt xe sử dụng ETC đi qua và có 11.947 xe dán thẻ tại trạm thu phí. Trong đó: 26.619 xe phải xử lý sự cố (11%); 4.820 xe đã dán thẻ nhưng chưa kích hoạt tài khoản; 52 xe lỗi liên kết ví điện tử; 19.572 xe không đủ tiền trong tài khoản khi vào cao tốc, 2.175 xe không đủ tài khoản khi đến trạm thu phí đầu ra.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có 35.025 xe sử dụng ETC trong tuần đầu tiên và 6.219 xe gặp sự cố (18%). Trong đó có: 652 xe đã dán thẻ nhưng chưa kích hoạt tài khoản; 4.391 xe không đủ tiền trong tài khoản khi qua trạm thu phí đầu vào, 1.173 xe không đủ tiền trong tài khoản khi tới trạm thu phí đầu ra; 3 xe gặp lỗi liên kết tài khoản với ví điện tử.

Qua 1 tuần khai thác ETC trên các tuyến cao tốc của VEC, hệ thống tại trạm thu phí cũng phát hiện nhiều xe ở trạng thái đã kích hoạt tài khoản ePass của VDTC nhưng chưa dán thẻ; nhiều xe đã dán thẻ của 2 nhà cung cấp ETC nhưng bị lỗi dán sai vị trí, sai quy cách, thẻ hỏng, thẻ lão hóa.

Xe tải tông barie làn ETC ở cao tốc, tài xế nói: Xe tải tông barie làn ETC ở cao tốc, tài xế nói: 'Em không biết tài khoản hết tiền'

TTO - Ngày 12-8, lực lượng tuần tra của Cục Cảnh sát giao thông đã túc trực tại trạm thu phí Long Phước thuộc cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây để xử lý các trường hợp đi vào làn khẩn cấp, vi phạm nồng độ cồn và xe không đủ điều kiện ETC...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên