06/08/2022 16:18 GMT+7

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng ETC

THÀNH CHUNG - TUẤN PHÙNG
THÀNH CHUNG - TUẤN PHÙNG

TTO - Sau khi bị phản ứng gay gắt do bắt buộc tài xế phải đảm bảo số dư tối thiểu bằng 50% phí chặng dài nhất của tuyến cao tốc trong tài khoản giao thông ETC, doanh nghiệp quản lý đường cao tốc VEC đã quyết định hủy bỏ quy định này.

Bỏ quy định số dư tối thiểu trong tài khoản thu phí tự động không dừng ETC - Ảnh 1.

Trạm thu phí Km6+000 cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh: NHƯ Ý

Chiều 6-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Nhi - phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - xác nhận đơn vị đã hủy bỏ quy định bắt buộc tài xế phải duy trì số dư tài khoản bằng 50% mức phí của chặng dài nhất của xe loại 1 trên các tuyến cao tốc.

Theo lãnh đạo VEC, giai đoạn đầu đưa hệ thống ETC vào khai thác, vẫn tồn tại tình trạng phương tiện không dán thẻ ETC hoặc có dán thẻ nhưng chưa nạp tiền vào tài khoản thu phí hoặc số dư trong tài khoản thu phí không đủ để thanh toán tại đầu ra… đã tạo áp lực rất lớn, gây ùn tắc tại các trạm thu phí do phải mất thời gian xử lý thủ công.

Trước tình hình đó, ngày 5-8, VEC đã ban hành văn bản khuyến cáo số dư trong tài khoản thu phí của chủ phương tiện/người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông vào đường cao tốc.

Và từ ngày 6-8, trên 4 tuyến cao tốc VEC quản lý không kiểm soát số dư tài khoản thu phí ETC của khách hàng tại đầu vào.

Những ngày qua, nhiều lái xe bức xúc liên quan đến quy định của VEC về việc khi lưu thông vào 4 tuyến cao tốc do đơn vị quản lý khai thác phải đảm bảo số dư tối thiểu bằng 50% phí chặng dài nhất của tuyến cao tốc.

Cụ thể với tuyến Nội Bài - Lào Cai là 150.000 đồng, tuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi là 100.000 đồng, tuyến TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây là 40.000 đồng và Cầu Giẽ - Ninh Bình là 35.000 đồng.

Quy định này của VEC đang gây phản ứng khá mạnh mẽ trong dư luận. Trên các diễn đàn lớn về xe cộ, các nhóm về phương tiện đều phản đối quy định này của phía VEC.

Lý giải về việc này khi đó, ông Nguyễn Văn Nhi cho rằng việc áp dụng này là phương án tạm thời trước mắt nhằm đảm bảo nguyên tắc người điều khiển phương tiện phải duy trì số dư tài khoản để đi vào cao tốc.

Đồng thời đảm bảo nguyên tắc tối ưu thời gian xử lý sự cố, không để ùn tắc kéo dài tại các điểm ra cao tốc.

“Chúng tôi đã cân nhắc hạn mức cao hơn thì sẽ phục vụ tốt hơn và giải thoát tốt hơn cho đại đa số phương tiện lưu thông trên tuyến ra bất cứ trạm thu phí nào đều không phải dừng lại để xử lý sự cố vì không đủ tiền để đi ra khỏi trạm. Hạn mức chỉ là tạm thời, sẽ có sự thay đổi phù hợp tốt nhất cho người tham gia giao thông”, ông Nhi nêu.

Sau khi nắm bắt thông tin, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho rằng việc khuyến nghị số dư trong tài khoản chỉ là phương án tạm thời, phải tính toán kỹ lưỡng mọi tình huống thật phù hợp và phải giải thích rõ để người dân hiểu rõ và chia sẻ.

Nhiều lái xe bức xúc vì bị mất phí khi nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng ETC Nhiều lái xe bức xúc vì bị mất phí khi nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng ETC

TTO - Nhiều chủ xe phản ánh về việc khi nạp tiền vào tài khoản giao thông để giao dịch thu phí không dừng ETC đã bị mất phí, trong khi cả hai nhà cung cấp dịch vụ là VDTC cũng như VETC khẳng định không thu loại phí này.

THÀNH CHUNG - TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên