05/08/2022 19:47 GMT+7

Nhiều lái xe bức xúc vì bị mất phí khi nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng ETC

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Nhiều chủ xe phản ánh về việc khi nạp tiền vào tài khoản giao thông để giao dịch thu phí không dừng ETC đã bị mất phí, trong khi cả hai nhà cung cấp dịch vụ là VDTC cũng như VETC khẳng định không thu loại phí này.

Nhiều lái xe bức xúc vì bị mất phí khi nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng ETC - Ảnh 1.

Trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh: NHƯ Ý

Có miễn phí nhưng còn ít, chưa tiện dụng

Là người thường xuyên di chuyển trên các tuyến cao tốc, anh Trần Văn Quy (Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ bức xúc mỗi lần nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng (ETC) từ ví điện tử đều phải mất thêm phí.

Theo anh Quy, khi nạp 400.000 đồng vào tài khoản ePass từ ví điện tử Momo sẽ mất thêm 5.390 đồng tiền phí.

So với chi phí xăng dầu, phí cầu đường không lớn nhưng khi hầu hết các ngân hàng đều miễn phí tất cả giao dịch trong cũng như liên ngân hàng thì việc nạp tiền vào tài khoản giao thông lại mất phí gây ức chế cho người sử dụng.

Anh Nguyễn Thành Dương (ở Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng bày tỏ với những người thường xuyên di chuyển nhiều trên các tuyến đường có thu phí thì khoản tiền phí khi nạp vào tài khoản giao thông không hề nhỏ.

Nhiều chủ xe đang cho rằng các bên cung cấp dịch vụ nên miễn khoản phí này để hỗ trợ, khuyến khích người dùng trong bối cảnh các cao tốc chỉ thu phí không dừng từ ngày 1-8.

Cũng theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trên ứng dụng của VETC, người dùng nạp tiền vào tài khoản bắt buộc phải thông qua trung gian thanh toán của VnPay hoặc VNPT.

Nếu nạp 1 triệu đồng bằng hình thức Mobile banking hoặc thẻ ATM nội địa qua cổng thanh toán VnPay, người dùng mất 10.230 đồng tiền phí, tương đương hơn 1% giá trị giao dịch.

Còn nạp bằng thẻ tín dụng Visa hoặc Mastercard, người dùng mất phí 17.700 đồng, tương đương 1,77% giá trị giao dịch.

Với ứng dụng ePass, đơn vị này áp dụng biểu phí 880 đồng + 0,66% giá trị giao dịch khi thanh toán với thẻ ATM nội địa. Mức phí nạp qua thẻ thanh toán quốc tế là 2.000 đồng + 2% giá trị giao dịch.

Mức phí áp dụng nạp tiền qua ví điện tử Momo là 1.650 đồng + 0,94% giá trị giao dịch, còn qua Mobile banking (VnPay) là 1.300 đồng + 0,8% giá trị giao dịch.

Như vậy, khi nạp 1 triệu đồng vào tài khoản ePass, chủ xe sẽ mất phí 7.480 đồng khi dùng thẻ ATM nội địa, 22.000 đồng khi dùng thẻ thanh toán quốc tế, 11.050 đồng khi dùng Momo hoặc 9.300 đồng khi sử dụng Mobile banking qua cổng VnPay.

Bên cạnh đó, hai nhà cung cấp VETC và VDTC (ePass) có một vài phương thức để nạp tiền vào tài khoản không mất phí, tuy nhiên chỉ áp dụng với kênh thanh toán bằng ví hoặc ngân hàng là đối tác của riêng hai đơn vị.

Trong đó khách hàng của ePass muốn miễn phí nạp tiền phải liên kết với tài khoản Viettel money đang sử dụng hoặc chuyển khoản tới số tài khoản của đơn vị này tại BIDV theo đúng cú pháp bắt buộc.

Tương tự, người dùng VETC muốn được miễn phí cũng cần có tài khoản Ngân hàng BIDV đã được đăng ký liên thông với tài khoản ETC của công ty này.

Nhiều lái xe bức xúc vì bị mất phí khi nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng ETC - Ảnh 2.

Ông Bùi Trình - tổng giám đốc VDTC - Ảnh: THÀNH CHUNG

Hai nhà cung cấp khẳng định không thu phí

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Trình, tổng giám đốc VDTC (cung cấp thẻ ePass), khẳng định đơn vị không có chủ trương thu phí nạp tiền của khách hàng. Việc thu tiền này là do các đơn vị trung gian gồm ngân hàng và ví điện tử thực hiện.

Đại diện VETC nhấn mạnh đơn vị không hề thu bất cứ loại phí nạp tiền nào của người dân, phí này là do phía ngân hàng hoặc đơn vị trung gian thanh toán quy định.

Tổng giám đốc VDTC Bùi Trình cũng cho hay trong cuộc họp mới đây với lãnh đạo Bộ GTVT, đại diện đơn vị đã nêu ra 10 cách nạp tiền vào tài khoản giao thông, trong đó có ví Momo, VnPay, Visa, ATM... và việc thu phí theo chính sách của nhà cung cấp này đồng thời với bản chất nạp đi đâu họ cũng thu phí.

Hai nhà cung cấp khuyến nghị chủ phương tiện nên sử dụng dịch vụ chuyển khoản miễn phí vào tài khoản ngân hàng của VETC hoặc VDTC bằng hình thức Internet banking để nạp tiền, nội dung chuyển khoản chỉ cần điền thông tin biển số xe hoặc số tài khoản giao thông là có thể đảm bảo thành công.

Số tiền trong tài khoản giao thông thuộc quyền sở hữu và quản lý của khách hàng, khi xe đi qua trạm, số tiền bị trừ sẽ thuộc quyền sở hữu của đơn vị cung cấp dịch vụ và số dư còn lại khách hàng có thể rút ra tùy theo nhu cầu.

Trước ý kiến nên sớm có giải pháp để miễn phí nạp tiền, ông Bùi Trình nói rằng việc miễn phí không thuộc thẩm quyền của đơn vị mà phụ thuộc vào các cơ quan chức năng, phía ngân hàng, đơn vị trung gian.

Về lâu dài ông Trình đề nghị Bộ GTVT cần làm việc với Ngân hàng Nhà nước để thông qua chủ trương miễn phí nạp tiền vào tài khoản ETC.

Đã có ETC, khi nào bỏ barie? Đã có ETC, khi nào bỏ barie?

TTO - Ngày đầu tiên vận hành thu phí không dừng (ETC) trên cả nước (1-8) là mốc quan trọng để hướng tới tương lai không còn trạm thu phí và thanh chắn (barie).

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên