05/08/2022 19:05 GMT+7

Trích xuất dữ liệu để xử phạt nghiêm tài xế lái xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí không dừng

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành đưa ra với Bộ Công an trong công văn về đẩy mạnh thu phí theo hình thức điện tử không dừng (ETC) được Văn phòng Chính phủ ban hành chiều 5-8.

Trích xuất dữ liệu để xử phạt nghiêm tài xế lái xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí không dừng - Ảnh 1.

Theo quy định hiện hành, người lái xe không gắn thẻ đầu cuối hoặc gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn ETC mà đi vào làn đường thu phí ETC tại các trạm thu phí bị phạt 1-2 triệu đồng, tước bằng lái xe từ 1-3 tháng - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhận định thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải và các bộ, đơn vị, địa phương đã quyết liệt triển khai đồng bộ thu phí bằng hình thức ETC bước đầu đạt kết quả tốt, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Để bảo đảm hệ thống thu phí ETC hoạt động đồng bộ, hiệu quả, an toàn, Phó thủ tướng Lê Văn Thành có ý kiến như sau:

Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chủ trì hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, xử lý triệt để các bất cập của hệ thống ETC, nhất là trên các tuyến cao tốc và các tuyến đường giao thông huyết mạch; có phương án xử lý phù hợp, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí ETC làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội;

Chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ thu phí, nhà đầu tư các dự án hạ tầng giao thông rà soát, khắc phục ngay các lỗi (lỗi kỹ thuật), nhất là lỗi không nhận diện thẻ định danh của phương tiện; tăng cường nhân lực có chuyên môn và kinh nghiệm trực đường dây nóng để kịp thời hỗ trợ chủ xe và tài xế có nhu cầu kích hoạt hoặc chuyển đổi tài khoản thu phí giữa các nhà cung cấp dịch vụ thu phí ETC. Tiếp tục đẩy mạnh công tác dán thẻ định danh theo chỉ đạo của Thủ tướng tại chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 19-7-2022.

Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát để giữ gìn an ninh trật tự và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động thu phí không dừng, kể cả vi phạm của chủ xe, tài xế và các đơn vị quản lý, vận hành trạm thu phí (nếu có); thực hiện trích xuất dữ liệu từ hệ thống ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC gây ùn tắc giao thông.

Bộ Thông tin và truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc duy trì tần số vô tuyến điện tại từng làn thu phí ETC và tại trạm thu phí ETC theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định của pháp luật; có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, tập thể có hành vi can thiệp vào hệ thống ETC (tăng, giảm tần số tại làn thu phí, trạm thu phí, nhận diện lệch làn, hệ thống đường dẫn…) làm ảnh hưởng đến việc nhận diện thẻ định danh và truyền dẫn thông tin, dữ liệu tại từng làn và trạm thu phí ETC…

Theo Tổng cục Đường bộ, trong 2 ngày đầu tiên (ngày 1 và 2-8) triển khai ETC hoàn toàn trên các tuyến cao tốc, lượng xe qua các trạm thu phí là 474.486 xe. Trong đó, số xe phải xử lý sự cố là 23.051 xe, chiếm tỉ lệ 4,86%; số xe phải dán thẻ, nạp tiền tại trạm là 16.972 xe.

Qua theo dõi có thể nhận thấy số sự cố cần phải giải quyết giảm dần và cơ bản hiện tượng ùn tắc cục bộ được giải quyết một cách khẩn trương, linh hoạt, không để kéo dài.

Đến thời điểm 2-8 cả nước đã có 3.522.036 xe dán thẻ đầu cuối để sử dụng ETC (đạt tỉ lệ 75,98%), tăng 1.197.743 xe so với thời điểm cuối năm 2021. Với tốc độ tăng trưởng trên mục tiêu 80% xe trong cả nước dán thẻ sử dụng ETC vào cuối tháng 8-2022 là rất khả thi.

Ùn ứ vì xe không thẻ ETC: Cần phạt nặng chủ xe không dán thẻ Ùn ứ vì xe không thẻ ETC: Cần phạt nặng chủ xe không dán thẻ

TTO - Cần xử lý thật mạnh tay các tài xế hoặc chủ xe cố tình không dán thẻ thu phí tự động mà lại đi vào đường cao tốc gây cản trở giao thông cho các phương tiện khác, bạn đọc Tuổi Trẻ Online đề nghị.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên