16/04/2023 17:08 GMT+7

Xử lý nghiêm nếu trung tâm đăng kiểm chỉ nhận xe chính chủ

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản chấn chỉnh hoạt động kiểm định xe cơ giới, do có tình trạng chỉ tiếp nhận kiểm định phương tiện khi chủ xe là chính chủ hoặc có giấy ủy quyền.

Xử lý nghiêm nếu trung tâm đăng kiểm chỉ nhận xe chính chủ - Ảnh 1.

Cán bộ một trung tâm đăng kiểm đang làm nhiệm vụ - Ảnh: GIA ĐOÀN

Theo văn bản của Cục Đăng kiểm Việt Nam, thời gian vừa qua, một số đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tự ý đưa ra các yêu cầu không đúng quy định.

Chẳng hạn, Trung tâm đăng kiểm 63-02D (Tiền Giang) yêu cầu chủ xe cung cấp chứng từ bảo dưỡng, bảo trì, định kỳ, hình ảnh chứng minh công tác bảo dưỡng. Trung tâm này cũng chỉ tiếp nhận kiểm định khi người đem xe tới là chính chủ hoặc có giấy ủy quyền.

Bên cạnh đó, một số trung tâm như 60-01S (Đồng Nai), 50-04V, 50-03S (TP.HCM) chưa áp dụng việc đặt lịch hẹn kiểm định thông qua ứng dụng phần mềm hoặc cấp phát số thứ tự, dẫn đến tình trạng chủ xe ăn, ngủ tại xe.

Đáng chú ý, một số trung tâm đăng kiểm tại tỉnh Thanh Hóa từ chối cấp miễn kiểm định lần đầu cho xe mới. Tại Hà Nội, Trung tâm đăng kiểm 29-14D hẹn thời gian giải quyết miễn kiểm định lần đầu quá dài.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết xuất hiện một số thông tin về nhân viên của đơn vị đăng kiểm, “cò xe” có hành vi tiêu cực nhằm trục lợi trong bố trí "xếp xe" không theo trình tự.

Do đó, Cục Đăng kiểm nghiêm cấm các đơn vị đăng kiểm, đăng kiểm viên và nhân viên đăng kiểm tùy tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu và ban hành các quy định trái pháp luật để trục lợi. Nếu để xảy ra sai phạm, cục sẽ xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các trung tâm phải bố trí nhân viên nghiệp vụ chuyên trách để tiếp nhận và cấp miễn kiểm định lần đầu nhanh chóng.

Trung tâm đăng kiểm cũng phải chủ động tổ chức đăng ký lịch hẹn kiểm định thông qua ứng dụng hoặc cấp phát số trực tiếp. Các đơn vị tuyệt đối không để tình trạng chủ xe xếp hàng chờ đợi tại khu vực đơn vị đăng kiểm không đúng thời gian đã đăng ký.

"Các chủ phương tiện chỉ đến trung tâm theo đúng khung giờ đã đặt để tránh ùn tắc và không bị "cò" lợi dụng mua bán chỗ", Cục Đăng kiểm Việt Nam nêu rõ.

Đối với trường hợp cảnh báo theo đề nghị của cảnh sát giao thông, các đơn vị căn cứ nội dung xử lý vi phạm do chủ xe cung cấp để tiến hành kiểm định, đồng thời báo cáo cục để cập nhật xóa cảnh báo.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, dự báo các tháng tới, nhu cầu kiểm định tiếp tục tăng cao. Do đó, các đơn vị căn cứ thực tế mà động viên, khích lệ các đăng kiểm viên tham gia hỗ trợ, giải quyết tình trạng ùn tắc, nhất là ở Hà Nội, TP.HCM…

Ưu tiên đăng kiểm cho xe đã bảo dưỡng, xe chở nông sảnƯu tiên đăng kiểm cho xe đã bảo dưỡng, xe chở nông sản

Ngày 16-4, ông Trương Minh Quốc - lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 63-02D (Tiền Giang) - cho biết đơn vị này đã phân luồng ưu tiên cho xe đã được bảo dưỡng và xe chở nông sản được đăng kiểm trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên