09/04/2023 15:50 GMT+7

Nhiều chủ xe điện ở Cửa Lò mua xe mới sau việc 'siết' đăng kiểm

Gần 200 hộ dân ở thị xã Cửa Lò, Nghệ An đã đăng ký mua xe mới để kịp phục vụ du khách, sau vụ việc chính quyền yêu cầu xe phải có đăng ký, đăng kiểm.

Nhiều chủ xe điện ở Cửa Lò mua xe mới sau việc siết đăng kiểm - Ảnh 1.

Người dân Cửa Lò mua xe điện bốn bánh thay thế để kịp phục vụ khách du lịch - Ảnh: DOÃN HÒA

Đăng kiểm xe điện đủ điều kiện an toàn

Chiều 9-4, ông Hoàng Năng Hiệp - trưởng Phòng Quản lý đô thị thị xã Cửa Lò, Nghệ An - cho biết, tính đến nay đã có 194 hộ kinh doanh xe điện bốn bánh ở thị xã đăng ký mua xe điện mới. Đây đều là những hộ nằm trong danh sách quản lý 558 xe điện ở Cửa Lò hoạt động trong những năm qua.

"Hiện do nguồn cung khan hiếm, chỉ có gần 20 xe điện mới được đưa về. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cùng người dân thực hiện việc đăng ký, đăng kiểm theo quy định", ông Hiệp nói.

Diễn biến mới nhất này có được sau nhiều buổi đối thoại, giải quyết đơn thư giữa lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã Cửa Lò với hàng trăm hộ kinh doanh xe điện bốn bánh liên quan đến việc phương án quản lý xe điện phải có đăng ký, đăng kiểm.

Ông Nguyễn Duy Long (ngụ khối 1, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò) vừa vay mượn và gom góp tiền gia đình mua chiếc xe điện hơn 200 triệu đồng để đi đăng kiểm, kịp sử dụng trong mùa du lịch đang đến.

"Xe điện tôi đã chạy mấy năm, nếu đi đăng kiểm bây giờ sẽ không đạt yêu cầu. Trước phương án của thị xã, chúng tôi rất đồng tình vì mục tiêu an toàn, hướng đến môi trường du lịch văn minh, phát triển của địa phương", ông Long nói.

Trong 558 xe điện bốn bánh đang hoạt động ở Cửa Lò, Nghi Thủy là phường có số xe điện lớn nhất với 400 xe. Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy Võ Văn Tuất cho biết đến nay đã có 120 chủ xe điện đăng ký mua xe mới thay thế xe cũ.

"Chúng tôi cũng đã thành lập sáu hiệp hội xe điện tại sáu khối, đưa những chủ xe điện vào hiệp hội để quản lý theo quy định", ông Tuất thông tin.

Nhiều chủ xe điện ở Cửa Lò mua xe mới sau việc siết đăng kiểm - Ảnh 2.

Xe điện chạy trên đường phố ở thị xã Cửa Lò chưa được đăng kiểm

Tập huấn ứng xử, giao tiếp cho tài xế

Để chuẩn bị cho mùa du lịch 2023, thị xã Cửa Lò đã mở hai lớp tập huấn, cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong giao tiếp, ứng xử đối với khách du lịch cho hơn 420 tài xế.

Bên cạnh đó, các lái xe được giới thiệu về di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn thị xã Cửa Lò, qua đó có thể giới thiệu cho du khách khi đến du lịch tại Cửa Lò.

Sau khi có đủ các loại giấy tờ, xe điện phải được đăng ký cấp biển số qua Công an thị xã Cửa Lò và được cơ quan đăng kiểm chứng nhận đạt chất lượng an toàn kỹ thuật, được UBND thị xã Cửa Lò cấp phép thì mới được hoạt động.

Trước đó, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng quý 1- 2023, ông Nguyễn Văn Hải - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Nghệ An - khẳng định hằng năm sở đều có văn bản đốc thúc UBND thị xã Cửa Lò thực hiện nghiêm thông tư 86/2014 của Bộ Giao thông vận tải.

"Yêu cầu các xe điện bốn bánh chở khách du lịch phải được đăng ký, đăng kiểm là điều kiện bắt buộc", ông Hải khẳng định.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, sau khi UBND thị xã Cửa Lò ban hành phương án quản lý xe điện, yêu cầu các xe điện phải được đăng ký, đăng kiểm, thời hạn cuối là ngày 24-4, hàng trăm chủ xe điện đã đồng loạt phản đối.

Cửa Lò hiện có 558 xe điện, trong đó có 171 xe có hồ sơ, giấy tờ có thể đăng kiểm. Tuy nhiên, phần lớn xe điện đều đã sử dụng nhiều năm, có nguy cơ phải "đắp chiếu". Người dân đề nghị lãnh đạo thị xã Cửa Lò kéo dài thời gian đăng kiểm, có thể hết mùa du lịch năm 2023.

Chủ xe điện bốn bánh ở Cửa Lò xin lùi thời gian đăng kiểmChủ xe điện bốn bánh ở Cửa Lò xin lùi thời gian đăng kiểm

Bà Phạm Thị Hồng Toan - bí thư Thị ủy thị xã Cửa Lò - yêu cầu kiểm tra việc thông tin xe điện bốn bánh phải đăng kiểm đến người dân chậm trễ hay không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên