31/03/2023 21:16 GMT+7

Chủ xe điện bốn bánh ở Cửa Lò xin lùi thời gian đăng kiểm

Bà Phạm Thị Hồng Toan - bí thư Thị ủy thị xã Cửa Lò - yêu cầu kiểm tra việc thông tin xe điện bốn bánh phải đăng kiểm đến người dân chậm trễ hay không.

Chủ xe điện bốn bánh ở Cửa Lò xin lùi thời gian đăng kiểm - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Hồng Toan - bí thư Thị ủy thị xã Cửa Lò, Nghệ An - đối thoại với người dân về phương án quản lý xe điện bốn bánh - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 31-3, tại trụ sở UBND phường Nghi Thủy, bà Phạm Thị Hồng Toan - bí thư Thị ủy thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An - chủ trì buổi đối thoại với các hộ kinh doanh xe điện bốn bánh liên quan đến kiến nghị của người dân về phương án quản lý xe điện phục vụ khách du lịch.

Dân lo không kịp chuyển đổi xe điện

Đây là buổi đối thoại thứ hai liên tiếp của lãnh đạo thị xã Cửa Lò, sau vụ việc người dân tập trung đông người trước trụ sở làm việc của UBND thị xã Cửa Lò, thậm chí một số phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối phương án quản lý xe điện.

Trong 558 xe điện bốn bánh đang hoạt động ở Cửa Lò, Nghi Thủy là phường có số xe điện lớn nhất với 400 xe.

Tại buổi đối thoại, nhiều lượt ý kiến của người dân cho rằng họ đồng tính với việc quản lý xe điện bốn bánh phải được đăng ký, đăng kiểm. 

Tuy nhiên, về phương án quản lý xe điện và thông báo của UBND thị xã Cửa Lò cho hạn chót nếu xe điện không có đăng ký, đăng kiểm sẽ dừng hoạt động kể từ ngày 20-4 khiến các hộ kinh doanh băn khoăn, lo lắng.

Người dân cho biết họ đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua xe điện, hoạt động ổn định nhiều năm qua. Mới đây, họ nhận được phương án, kế hoạch bắt buộc xe điện bốn bánh phải được đăng ký, đăng kiểm.

Trong khi đó, nhiều xe điện của người dân không còn có đủ các loại hồ sơ, giấy tờ do được chuyển từ doanh nghiệp quản lý sang hộ dân kinh doanh. Một số người dân không đồng tình với việc ghép chung xe để giảm số lượng (hai gia đình chung nhau mua một xe).

Chủ xe điện bốn bánh ở Cửa Lò xin lùi thời gian đăng kiểm - Ảnh 2.

Người dân kiến nghị lãnh đạo thị xã Cửa Lò kéo dài thời gian cho người dân lộ trình chuyển đổi xe điện - Ảnh: DOÃN HÒA

Người dân kiến nghị lãnh đạo thị xã Cửa Lò xem xét kéo giãn thời gian cho người dân lộ trình chuyển đổi xe điện không đạt yêu cầu, hạn cuối có thể lùi sang tháng 9-2023, khi hết mùa du lịch.

Sẽ xem xét kiến nghị của người dân

Ông Hoàng Năng Hiệp - trưởng Phòng quản lý đô thị thị xã Cửa Lò - cho biết thông tư 86 năm 2014 của Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các xe điện bốn bánh phải có đăng ký, đăng kiểm mới được hoạt động. 

Tuy nhiên, những năm qua, thị xã "tạo điều kiện" cho người dân kinh doanh loại xe điện này, dẫn đến việc số xe tăng nhanh, phát sinh một số bất cập.

"Xe điện bốn bánh chở khách là phương tiện hoạt động có điều kiện, phải được đăng kiểm đảm bảo an toàn mới được lưu thông. Quy định này của bộ là bắt buộc trên cả nước, chứ không riêng gì Cửa Lò. 

Đầu tháng 3, chúng tôi nhận được công văn hướng dẫn từ trung tâm đăng kiểm để triển khai cho người dân đăng kiểm", ông Hiệp giải thích.

Theo ông Hiệp, trong số 558 xe điện có 171 xe có đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ có thể đăng ký, đăng kiểm. Theo phương án mới với cơ sở hạ tầng hiện tại của Cửa Lò, có 300 xe điện sẽ được cấp phép hoạt động.

Chủ xe điện bốn bánh ở Cửa Lò xin lùi thời gian đăng kiểm - Ảnh 3.

Xe điện bốn bánh chở khách du lịch ở Cửa Lò - Ảnh: DOÃN HÒA

Trước phản ánh của người dân, bà Phạm Thị Hồng Toan yêu cầu các phòng ban, lãnh đạo phường kiểm tra lại việc thông tin triển khai đăng kiểm xe điện bốn bánh đến người dân có chậm trễ hay không.

Bà Toan cho biết sau buổi đối thoại này, Ban thường vụ Thị ủy Cửa Lò sẽ tổ chức cuộc họp để tổng hợp, xem xét các kiến nghị của người dân "vì mục tiêu chung xây dựng đô thị biển Cửa Lò văn minh, phát triển, để lại ấn tượng cho du khách".

"Trước mắt, bà con cần đưa xe có giấy tờ, hồ sơ thực hiện đăng kiểm theo quy định. Nếu còn khó khăn, vướng mắc hoặc các ý kiến thuộc thẩm quyền cơ quan cấp trên, thị xã sẽ tổng hợp, xin ý kiến, cùng bà con tháo gỡ", bà Toan cho hay.

Dự kiến, trong tuần tới thị xã Cửa Lò sẽ tổ chức các buổi tập huấn, sát hạch các tài xế xe điện để "mỗi tài xế là một hướng dẫn viên du lịch", chuẩn bị cho lễ khai mạc mùa du lịch 2023 vào ngày 14-4.

Hơn 550 chủ xe điện Cửa Lò kêu cứu trước nguy cơ bị Hơn 550 chủ xe điện Cửa Lò kêu cứu trước nguy cơ bị 'xóa sổ'

Hoạt động ổn định hơn 10 năm nhưng đến nay hơn 550 xe điện ở Cửa Lò, Nghệ An có nguy cơ phải dừng hoạt động vì yêu cầu phải có đăng ký, đăng kiểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên