Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Xu hướng hàng không thế giới là chuyến bay siêu dài?

13/11/2019 16:31 GMT+7

TTO - Tập trung vào phân khúc chuyến bay dài trên 14 giờ bay sẽ là chiến lược phát triển trọng yếu của Boeing trong 20 năm tiếp theo.

Xu hướng hàng không thế giới là chuyến bay siêu dài? - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay Boeing 787-9 - Ảnh: REUTERS

Những chuyến bay siêu dài trên 14 giờ bay được xem là mục tiêu hướng tới của ngành hàng không thế giới sau khi Hãng Qantas Airways thử nghiệm chuyến bay kéo dài 19 giờ bay giữa New York và Sydney bằng máy bay Boeing 787-9 cách đây vài tuần. 

Hãng này sắp sửa thử nghiệm một chuyến bay dài hơn giữa Sydney và London cũng với máy bay trên.

"Trên phạm vi toàn cầu, nếu số lượng chuyến bay dài tăng trưởng 5% mỗi năm thì số chuyến bay siêu dài tăng trưởng gấp đôi", ông Darren Hulst, giám đốc điều hành tại Boeing chia sẻ với Hãng tin Reuters về dự báo thị trường hàng không 20 năm tới.

Theo một nghiên cứu thị trường của Boeing, hàng không thương mại nói chung sẽ tăng trưởng 4,6% mỗi năm trong giai đoạn từ 2019 đến 2038.

Cụ thể hơn, tăng trưởng về số lượng chuyến bay siêu dài phản ánh thói quen du lịch của hành khách đã thay đổi. Giờ đây họ sẵn sàng đi du lịch xa hơn. Ngoài ra chuyến bay siêu dài sẽ tối ưu hóa sử dụng nhiên liệu hơn và qua đó cho phép hãng bay tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, ông Hulst cho biết phân khúc thị trường này đã phát triển theo hướng mà Boeing không ngờ, vì các hãng bay đang khai thác những chuyến bay siêu dài ở phạm vi hoạt động vượt qua thiết kế lý tưởng của máy bay.

"Khi thiết kế máy bay, chúng tôi cho rằng tối ưu là chúng được khai thác ở những chuyến dài từ 9 đến 14 giờ bay", ông Hulst cho biết.

Ông Hulst cho biết máy bay Boeing 787-9 đang được các hãng hàng không tập trung khai thác cho các chuyến bay siêu dài trên 14 giờ bay, chưa kể tới một số máy bay thân rộng có kích cỡ trung bình khác.

Hãng Qantas đang khai thác chặng bay Úc - London, và đây là chuyến bay thương mại dài nhất sử dụng máy bay Boeing 787-9. Nhưng nếu Hãng Qantas khai thác thương mại chuyến bay Sydney - New York (19 giờ bay) thì đây sẽ là chuyến bay thương mại dài nhất thế giới.

"Điều này vượt qua dự đoán ban đầu của chúng tôi về khả năng khai thác máy bay", ông Hulst nói.

Đối thủ cạnh tranh của Boeing là Airbus cũng đang nhắm đến phân khúc chuyến bay trên 14 giờ với máy bay A350-900ULR, hiện là dòng máy bay mà Singapore đang khai thác với chuyến bay dài 18 giờ giữa Singapore và New York. Đây là chuyến bay dài nhất thế giới hiện nay.

Airbus cũng có kế hoạch ra mắt sớm phiên bản dành cho chuyến bay siêu dài của dòng máy bay A350-1000.

Chuyến bay thương mại dài nhất: 19 giờ 16 phút Chuyến bay thương mại dài nhất: 19 giờ 16 phút

TTO - Sáng 20-10, chuyến bay chở khách có hành trình bay thẳng dài nhất thế giới đã hạ cánh tại Sydney (Úc) sau hành trình bay dài 19 giờ 16 phút.

THỤY TRÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận