Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Xin ý kiến đại biểu Quốc hội để luật hóa cấm uống rượu bia khi lái xe

02/06/2019 18:47 GMT+7

TTO - Do còn nhiều ý kiến khác nhau xung quanh các quy định liên quan việc người lái xe có sử dụng bia rượu, hạn chế quảng cáo và bán rượu bia, Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến các đại biểu.

Xin ý kiến đại biểu Quốc hội để luật hóa cấm uống rượu bia khi lái xe - Ảnh 1.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ quan điểm siết luật, tăng mức hình phạt để hạn chế tai nạn giao thông đối với người sử dụng bia rượu khi lái xe - Ảnh: B.D

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa gửi phiếu đến các đại biểu để nghiên cứu lựa chọn các phương án bằng hệ thống điện tử về các nội dung sau trong dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Các đại biểu sẽ bấm nút vào chiều ngày 3-6.

Ba nội dung được đưa ra xin ý kiến bao gồm:

+ Quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông (nêu tại khoản 8 điều 5 của dự thảo luật). Ở nội dung này, các đại biểu sẽ chọn một trong hai phương án: 

Phương án 1 - Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Phương án 2 - Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn. Nếu đại biểu có ý kiến khác thì sẽ đề xuất cụ thể vào mục "phương án khác".

+ Quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ tại điều 5 của dự thảo luật. Nội dung này cũng có hai phương án để lựa chọn và một mục dành cho "ý kiến khác".

Phương án 1 - Bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau. 

Phương án 2 - Không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ. 

+ Quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình nêu tại điểm c khoản 3 điều 12 của dự thảo luật. Hai phương án lựa chọn bao gồm: 

Phương án 1 - Quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 18h đến 21h hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em. 

Phương án 2 - Quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 19h đến 20h hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em. 

Nội dung này cũng có mục "ý kiến khác" dành cho những đại biểu không chọn phương án nào trong hai phương án vừa nêu.

Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia dự kiến được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 này nhưng hiện vẫn đang nhận được rất nhiều tranh luận, ý kiến khác nhau từ các đại biểu Quốc hội. 

Khi thảo luận, nhiều đại biểu cũng cho rằng các quy định xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bia rượu ở các bộ luật liên quan hiện đang còn quá chung chung, chưa đảm bảo tính răn đe.

Dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu, bia bị "yếu đi" như thế nào? Dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu, bia bị 'yếu đi' như thế nào?

TTO - Một số giải pháp "mạnh" ở các dự thảo trước của Luật phòng chống tác hại của rượu, bia bị bỏ hoặc giảm nhẹ ở dự thảo mới trình ra kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, trong khi các vấn nạn xã hội có nguồn gốc từ rượu bia ngày càng phức tạp.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận