28/11/2019 12:49 GMT+7

Xin ra viện đi thầy lang chữa rắn cắn, khiến con gái 13 tuổi bị cắt chân

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Con bị rắn cắn, nghe hàng xóm mách, người cha chở con đến thầy lang cắt, lễ, hút máu. Hậu quả hai chân bé gái 13 tuổi bị nhiễm trùng nặng, phải cắt bỏ.

Xin ra viện đi thầy lang chữa rắn cắn, khiến con gái 13 tuổi bị cắt chân - Ảnh 1.

Một chân của bé gái đã bị cắt bỏ sau khi nhiễm trùng nặng - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Ngô Hồng Phúc - khoa bỏng - chỉnh trực Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết bé L.M.U., 13 tuổi (dân tộc Ê Đê, ngụ tại Phú Yên) đi cắt cỏ ngoài đồng bị rắn cắn. Sau khi đến Bệnh viện Tuy Hòa, Phú Yên, bé được bác sĩ điều trị nhưng người nhà xin về. 

Nghe hàng xóm mách, cha bé đã chở con mình đến thầy lang vườn tại địa phương để điều trị bằng cách cắt, lễ, hút máu ở cả hai chân. Tuy nhiên, sau vài ngày, vết thương ở chân trái bé không thuyên giảm, chân phải cũng bị sưng to, gây đau đớn. 

Lúc này gia đình mới hoảng hốt đưa con trở lại Bệnh viện Tuy Hòa và được chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, do cẳng bàn chân phải bệnh nhi bị nhiễm trùng hoại tử quá nặng, các bác sĩ buộc lòng phải cắt bỏ phần chân dưới. Chân trái bệnh nhi cũng được các bác sĩ cắt lọc và hút dịch 3 lần những chỗ hoại tử nặng nhưng khả năng phải đoạn chi là rất cao.

Bác sĩ Ngô Hồng Phúc khuyến cáo khi trẻ bị rắn cắn, phụ huynh nên lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời, tuyệt đối không đưa bệnh nhân đến những nơi điều trị tự phát bằng cách cắt lễ, cho uống sản phẩm không rõ công dụng, nguồn gốc… có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Tìm thuốc giải rắn cắn theo cách tìm kháng thể HIV Tìm thuốc giải rắn cắn theo cách tìm kháng thể HIV

TTO - Nhóm các nhà khoa học từ 5 quốc gia đang phát triển phương pháp điều trị "thế hệ tiếp theo" để giúp đỡ cho hàng triệu nạn nhân bị rắn cắn mỗi năm.

THÙY DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên