11/04/2018 19:32 GMT+7

Khiển trách bác sĩ để bệnh nhân tử vong vì rắn cắn

KHẮC TÂM
KHẮC TÂM

TTO - Êkíp trực trong đêm 3-4 tại bệnh viện đa khoa Sóc Trăng để bệnh nhân tử vong vì rắn cắn đã bị kỷ luật. Bác sĩ ca trực bị khiển trách còn bốn điều dưỡng bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Khiển trách bác sĩ để bệnh nhân tử vong vì rắn cắn - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, nơi chị Kim Em được gia đình đưa vào cấp cứu - Ảnh: K.T

Chiều 11-4, bác sĩ Nguyễn Thị Lạc, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, cho biết hội đồng kỷ luật bệnh viện vừa họp thống nhất kỷ luật khiển trách đối với bác sĩ ca trực (bác sĩ Vui - PV). Còn 4 điều dưỡng bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

"Chúng tôi báo cáo kết quả đến Sở Y tế, mức kỷ luật tăng, nhẹ như thế nào còn tùy thuộc vào lãnh đạo Sở quyết định", bác sĩ Lạc nói.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cũng đã hạ khen thưởng đối với bác sĩ Vui và 4 điều dưỡng. Riêng điều dưỡng trưởng ca trực, ngoài hạ khen thưởng, còn không được làm chuyên môn 3 tháng.

Ngoài thành lập đoàn cúng viếng, chia buồn, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cũng đã mời gia đình làm việc. Người đứng đầu bệnh viện này đã thành thật xin lỗi và nhận trách nhiệm.

"Hội đồng chuyên môn xác định chị Kim Em chết do độc tố của rắn. Đúng lý ra, khi chẩn đoán bệnh nhân bị côn trùng cắn, nhưng không rõ loại nào thì cần cho bệnh nhân nằm phòng cấp cứu ban đầu để tiện theo dõi", bác sĩ Lạc cho hay.

Theo bác sĩ Lạc, tối 3-4, khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng có tiếp nhận bệnh nhân Dương Kim Em, lúc nhập viện, đi đứng, nói chuyện bình thường, trên cổ chân trái có vết trầy khoảng 1cm, không có dấu răng nên bác sĩ chẩn đoán bị côn trùng cắn. 

Chị Kim Em xin về nhưng bệnh viện động viên nhập viện để điều trị. Sau đó, chị Kim Em được chuyển lên khoa nội 2. 

Đến khoảng 22h cùng ngày, chị Kim Em than tê tay chân và bắt đầu nói lắp. Bác sĩ trực đưa bệnh nhân chụp CT đầu, nhưng diễn biến ngày càng xấu, đến 0h ngày 4-4 thì chị Kim Em qua đời.

"Do chẩn đoán sai, bệnh viện nghiêm túc rút kinh nghiệm. Đúng lý ra, khi chẩn đoán bệnh nhân bị côn trùng cắn nhưng không rõ loại nào thì cần cho bệnh nhân nằm phòng cấp cứu ban đầu để tiện theo dõi", bác sĩ Lạc nói.

Cũng theo người đứng đầu bệnh viện, do không có dấu răng nên khi người nhà bệnh nhân yêu cầu tiêm thuốc kháng độc rắn, bác sĩ trực có giải thích rằng khi nào thấy rắn cắn thật sự mới tiêm được, chứ không có chuyện yêu cầu người nhà bắt con rắn đem lên rồi mới điều trị.

"Êkip trực đã làm đúng quy trình. Trong tường trình, các y bác sĩ khẳng định không có chuyện nạt nộ hay ngồi bấm điện thoại mà đang nhập liệu tên thuốc vào máy vi tính", bác sĩ Lạc cho hay.

Để bệnh nhân bị rắn cắn tử vong, cả êkip trực bị kỷ luật Để bệnh nhân bị rắn cắn tử vong, cả êkip trực bị kỷ luật

TTO - Gia đình tố bác sĩ vô trách nhiệm nên chị Dương Kim Em (39 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) sau hơn 5 tiếng nhập viện đã tử vong.

Theo người thân chị Kim Em, tối 3-4, sau khi đi lột vỏ đầu tôm về, chị Kim Em đi qua nhà cũ để nấu thức ăn thì bị con gì cắn vào chân, nghi là rắn.

Thấy vết thương rướm máu, chị Kim Em kêu người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, cách nhà khoảng 20km.

"Mặc dù chúng tôi khẳng định chị Kim Em bị rắn cắn nhưng bác sĩ trực không tin. Họ nói bị rắn cắn sao không bắt nó đem theo để dễ điều trị. Đêm hôm, Kim Em đạp nhầm nên bị nó cắn, xong rắn bò đi mất, làm sao mà bắt được", người thân chị Kim Em kể lại.

Cũng theo người thân, khi thấy chị Kim Em bị ngăn ngực, khó thở, tê tay chân nên có kêu bác sĩ khám lại thì nhận được lời nạt nộ, "đã khám rồi còn coi gì nữa", sau đó vô tư ngồi bấm điện thoại.

Sau hơn 5 tiếng vào bệnh viện, chị Kim Em đã qua đời, bỏ lại chồng và con 11 tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên