Xin hãy quý trọng cụ rùa!

01/01/2011 16:05 GMT+7

TTO - Trên Tuổi Trẻ và báo mạng những ngày gần đây, hình ảnh cụ rùa ở hồ Hoàn Kiếm bị những vết thương mới khiến mọi người bàng hoàng. Những vết thương còn ứa máu ở đầu, ở cổ, trông cứ như vừa bị đâm, chém.

Cụ rùa hồ Gươm bị thương

Mang trên mình bao nhiêu thương tích như thế nên trông cụ mệt mỏi lờ đờ, như đã trải qua hàng bao nhiêu đêm không ngủ.

E7wdNIwL.jpgPhóng to

Ảnh chụp cụ rùa hồ Gươm nổi trưa 30-12-2010 cho thấy cụ rùa bị thương ở nhiều vị trí - Ảnh: VNExpress

Chắc cụ tự hỏi cả ngàn năm qua dòng giống ta có bao giờ bị như thế này đâu? Ta đã từng bơi lội thảnh thơi trong hồ nước trong xanh này. Ngay cả thuồng luồng cũng chưa dám lại gần ta. Thế sao nay lại bị cả giống rùa bé mọn như rùa tai đỏ bám trên lưng? Sao ta lại bị thương tích?

Trông nét mặt vừa đau khổ vừa ngơ ngác của cụ sao mà thương quá!

Cụ gợi nhớ đến thần Kim Quy đã từng cho móng để An Dương Vương làm nỏ thần phá tan hàng vạn quân Triệu Đà.

Và chính cụ, theo truyền thuyết khi Lê Thái Tổ đuổi tan giặc Minh, cụ đã nổi lên mặt hồ để nhận lại gươm báu nên mới có cái tên Hoàn Kiếm ghi dấu ấn lịch sử oai hùng và cảm động.

Cụ là linh vật của Tổ quốc, sao chúng ta lại để cụ như thế?

Lẽ ra các nhà khoa học, các tổ chức bảo vệ động vật quý hiếm từ lâu phải gắn chíp lên cụ để theo dõi từng giấc ăn giấc ngủ, từng vết trầy vết xước trên mình cụ, kịp thời phát hiện và đưa cụ lên bờ chăm sóc chữa trị.

Xin hãy tìm cách chăm sóc tốt nhất dành cho cụ, trả lại môi trường xanh sạch để cụ được sống dài lâu, tô đẹp thêm những truyền thuyết của dân tộc.

THANH HUYỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận