Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Xét xử nguyên cán bộ Hải quan TP.HCM nhận hối lộ

09/04/2018 12:40 GMT+7

TTO - Lợi dụng chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ của Đội kiểm soát hải quan và của bản thân, chỉ trong vài ngày Nguyễn Trường Duy đã nhận tiền hối lộ của 50 doanh nghiệp.

Xét xử nguyên cán bộ Hải quan TP.HCM nhận hối lộ - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Trường Duy tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Ngày 9-4, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trường Duy, nguyên công chức Đội kiểm soát hải quan - Cục Hải quan TP.HCM, về tội nhận hối lộ.

HĐXX đã triệu tập nhiều người tham dự phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, trong đó có ông Đinh Ngọc Thắng, phó cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TP.HCM. Tuy nhiên sáng nay, ông Thắng và nhiều người liên quan vắng mặt.

Luật sư đề nghị triệu tập điều tra viên

Trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, luật sư Phan Trung Hoài - bào chữa cho Nguyễn Trường Duy, cho rằng trong quá trình điều tra bị cáo bị bức cung. 

Luật sư Hoài đề nghị HĐXX triệu tập hai điều tra viên của Bộ Công an tới tham dự phiên tòa. Ngoài ra luật sư Hoài cũng đề nghị triệu tập đại diện Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel.

Đại diện Viện KSND TP.HCM cho rằng sự vắng mặt của những người liên quan không ảnh hưởng tới quá trình xét xử vì trong hồ sơ đã có lời khai của những người này. Trong hồ sơ cũng thể hiện việc điều tra không có vi phạm tố tụng nên không cần thiết phải triệu tập điều tra viên.

Sau khi hội ý, HĐXX cho biết sẽ căn cứ tình hình diễn biến phiên tòa mà quyết định có triệu tập thêm người như yêu cầu của luật sư hay không.

Theo cáo trạng, từ tháng 1 đến tháng 12-2015, lợi dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Đội kiểm soát hải quan và của cá nhân, Nguyễn Trường Duy đã dùng nhiều thủ đoạn để thỏa thuận, yêu cầu các doanh nghiệp, người làm thủ tục khai báo hải quan cho doanh nghiệp phải chi tiền cho mình. 

Mục đích của việc chi tiền là để hàng hóa của các doanh nghiệp khi nhập khẩu sẽ không bị kiểm tra thực tế 100%.

Ông Duy đã sử dụng địa chỉ nhà riêng tại đường Trần Khắc Chân (phường Tân Định, quận 1) và phòng làm việc ở cảng Cát Lái làm nơi nhận tiền. Đồng thời bị cáo cũng thông qua mẹ ruột của mình để nhận hối lộ của 50 doanh nghiệp với tổng số tiền 542 triệu đồng.

Sau đó, khi cơ quan chức năng khám xét nhà đã phát hiện và niêm phong 64 bì thư và giấy gói tiền, tổng cộng thu giữ 964,5 triệu đồng. 

Ban đầu Nguyễn Trường Duy bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đến tháng 7-2016 cơ quan tố tụng đã chuyển sang truy tố Duy về tội nhận hối lộ và truy tố bổ sung tội buôn lậu xảy ra tại Công ty Nam Hà Sơn để điều tra.

Không xử lý người đưa hối lộ

Kết quả điều tra đã xác định ngoài việc lợi dụng chức trách, nhiệm vụ, Nguyễn Trường Duy còn dùng nhiều thủ đoạn tinh vi như lợi dụng tâm lý lo ngại của doanh nghiệp, người làm dịch vụ hải quan khi hàng hóa nhập khẩu để kiểm tra. 

Trong số 50 doanh nghiệp chi tiền cho bị cáo Duy, có 12 đơn vị từng bị Đội kiểm soát hải quan phối hợp kiểm tra hàng hóa.

Nguyễn Trường Duy còn thường xuyên sử dụng, thay đổi SIM điện thoại và dùng SIM rác để liên lạc, thỏa thuận với các doanh nghiệp và cá nhân làm thủ tục khai báo hải quan để che giấu tội phạm. 

Theo cáo trạng, bị cáo cũng lợi dụng địa điểm không phải là nơi cư trú của mình và dùng người thân trong gia đình để nhận tiền bất hợp pháp. Cơ quan điều tra xác định đây là hành vi nhận hối lộ rất nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, tại cơ quan điều tra, Duy không thừa nhận nhưng căn cứ vào các lời khai và tài liệu thì có đủ căn cứ kết luận hành vi phạm tội. 

Các chứng cứ này được thu thập từ các chủ doanh nghiệp, người làm thủ tục hải quan cho doanh nghiệp, danh sách số điện thoại của các cơ quan viễn thông, kết luận giám định giọng nói trong các file ghi âm cuộc gọi giữa Duy và người làm dịch vụ hải quan, kết quả đối chất của những người có liên quan với mẹ Duy, lời khai các công chức hải quan liên quan và các tài liệu chứng cứ khác.

Về hành vi buôn lậu xảy ra tại Công ty Nam Hà Sơn có liên quan đến một số đối tượng đang là bị can trong vụ án khác, cơ quan điều tra không thể hoàn thành sớm việc điều tra nên đã tách ra để xử lý sau.

Đối với các doanh nghiệp đã đưa hối lộ, kết quả điều tra xác định do bị đe dọa ép buộc và sợ phát sinh chi phí khi doanh nghiệp bị kiểm tra hàng hóa khi làm thủ tục hải quan nên đã đưa tiền cho Nguyễn Trường Duy. 

Hành vi của các đối tượng đã cấu thành tội đưa hối lộ, tuy nhiên áp dụng chính sách hình sự trong việc phân loại xử lý nên không xử lý các đối tượng trên tội đưa hối lộ.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 10-4.

Hải quan tiếp tay đường dây buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ Hải quan tiếp tay đường dây buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ

TTO - Vụ buôn lậu xăng dầu "khủng" hơn 2.000 tỉ đồng của Công ty Dương Đông Hòa Phú trót lọt là nhờ có sự tiếp tay của nhiều cán bộ hải quan Chi cục Hải quan Bình Thuận.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận