Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Bắt hai công chức hải quan TP.HCM tiếp tay buôn lậu

11/10/2017 07:57 GMT+7

TTO - Dù phát hiện dấu hiệu bất thường của các lô "kệ sắt" nhưng hai công chức Mai Phước Việt và Lê Bảo Thành vẫn xác nhận, ký thông quan cho các đối tượng xuất lậu hàng chục tấn đồng phế liệu.

Sáng 11-10, thượng tá Vũ Như Hà, trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) - Công an TP.HCM, cho biết đã tống đạt và thực hiện lệnh bắt tạm giam hai công chức hải quan thuộc Chi cục hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 4, Cục Hải quan TP.HCM.

Hai công chức hải quan bị bắt về hành vi buôn lậu gồm Mai Phước Việt (47 tuổi) và Lê Bảo Thành (34 tuổi, cùng là công chức hải quan kiểm hóa). 

Thông tin ban đầu được biết đây là diễn biến tiếp theo của vụ án buôn lậu do Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan phát hiện, khởi tố vụ án và chuyển giao tài liệu, hồ sơ chứng cứ cho PC46 - Công an TP.HCM điều tra theo thẩm quyền.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan đã xác định một số tờ khai xuất khẩu của một số đối tượng có dấu hiệu gian dối nhằm trốn thuế. 

Cụ thể, một tờ khai phi mậu dịch cá nhân khai báo là chủng loại hàng hóa là kệ sắt tháo rời, mới 100% (loại hàng có thuế xuất khẩu là 0%) nhưng thực tế lô hàng này là đồng phế liệu (theo quy định bị áp thuế 22%).

Khi phát hiện có nghi vấn về đường dây buôn lậu có sự móc ngoặc với lực lượng chức năng, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan đã kiểm tra đột xuất lô hàng, phát hiện bên trong là gần 23 tấn đồng phế liệu chứ không phải kệ sắt tháo rời như khai báo. 

Tiếp theo đó, Cục Điều tra chống buôn lậu ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu, chuyển PC46, Công an TP tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Theo PC46, Hải quan TP HCM xác định 14 tờ khai trong lô hàng này là hàng hóa xuất khẩu phi mậu dịch cá nhân, thuộc diện kiểm hóa 100%. 

Hai công chức Việt và Thành, những người được giao trách nhiệm kiểm tra lô hàng này, theo quy định phải thực hiện việc kiểm hóa nhưng đã không thực hiện, để lọt lô hàng lậu.

Cơ quan điều tra xác định trong 14 tờ khai hải quan liên quan, dù đã phát hiện những bất thường về tên người khai hải quan, chủng loại hàng hóa, trong đó 1 container hàng hóa đã bị phát hiện, tạm giữ nhưng Việt vẫn xác nhận hàng đúng với tờ khai và ký thông quan. 

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định ông Việt còn thực hiện hành vi tương tự với nhiều lô hàng, số lượng hàng chục container khác.

Trong khi đó, ông Thành - với tư cách công chức hải quan kiểm hóa đã không thực hiện trách nhiệm kiểm hóa mà giao cho ông Việt đi kiểm hóa rồi thông báo cho ông Thành kết quả để ông Thành ký xác nhận thông quan.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra và làm rõ vai trò, trách nhiệm của những người có liên quan khác.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận