Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Bắt hai cán bộ hải quan tiếp tay cho 213 container hàng lậu

11/09/2017 18:39 GMT+7

TTO - Trong thông cáo gửi cho các cơ quan báo chí phát đi chiều 11-9, Tổng cục Hải quan cho biết đã có 2 cán bộ hải quan thuộc Cục hải quan TP.HCM bị bắt tạm giam do liên quan đến 213 container hàng lậu nhập vào VN.

Cụ thể, ngày 9-9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) đã bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Lâm (công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Hải quan TP.HCM). 

Do ông Lâm đã lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao, cố ý không thực hiện đúng các quy định của ngành Hải quan, tiếp tay cho một số đối tượng lợi dụng chính sách trung chuyển, quá cảnh hàng hóa để nhập hàng cấm từ nước ngoài vào tiêu thụ Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 25-8, C46 cũng đã bắt tạm giam ông Trần Thanh Tùng, công chức Chi cục Hải quan Chuyển Phát nhanh (trước đó ông Tùng làm việc tại Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu - Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1) về hành vi biết nhưng không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, không quản lý theo quy định của Tổng cục Hải quan gây hậu quả nghiêm trọng..

Nguyên nhân xảy ra vụ việc trên, Tổng cục Hải quan khẳng định một số công chức thừa hành tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 - Cục Hải quan TP.HCM chưa thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ (cập nhật thông tin, theo dõi tình trạng vận chuyển hàng hoá; truy tìm hàng khi đã quá thời hạn đăng ký mà chưa có thông tin xác nhận hàng đã đến đích...).

Mặt khác, một số doanh nghiệp đã lợi dụng các yếu tố thuận lợi trong khâu cấp phép đăng ký kinh doanh và quản lý sau cấp phép để hoạt động buôn lậu (qua xác minh của cơ quan Hải quan thì 56 doanh nghiệp có 213 container nêu trên đều đã không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đã đăng ký) để trục lợi.

Hiện tại Tổng cục Hải quan cho biết đã phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra, các đơn vị thuộc Tổng cục An ninh - Bộ Công an và Công an TP.HCM để khám xét, điều tra các container và doanh nghiệp vi phạm. 

Tổng cục Hải quan cũng đã chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM xem xét, xử lý nghiêm những công chức có hành vi sai phạm.   

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, ngoài hai công chức hải quan bị bắt, hiện hầu hết những công chức hải quan khác có liên quan tới việc quản lý, giám sát… hơn 200 container này đều khẳng định không vi phạm quy định, mong được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Trước đó, sau khi báo chí vào cuộc Phó thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung điều tra làm rõ, xử lý theo quy định và báo cáo Phó thủ tướng. (G.M)

Tạm giam một công chức hải quan vụ Tạm giam một công chức hải quan vụ 'mất tích' hơn 200 container

TTO - Ông Nguyễn Văn Lâm - công chức hải quan, thuộc chi cục hải quan Cảng Sài Gòn khu vực I, được xác định có liên quan vụ 'mất tích' hơn 200 container ở cảng Cát Lái.

N.BÌNH - L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận