Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Hoãn phiên tòa xử cán bộ hải quan TP.HCM nhận hối lộ

29/03/2018 12:20 GMT+7

TTO - Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, TAND TP.HCM triệu tập 44 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong đó có ông Đinh Ngọc Thắng - Phó cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TP.HCM.

Hoãn phiên tòa xử cán bộ hải quan TP.HCM nhận hối lộ - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Trường Duy tại phiên tòa trước đó. - Ảnh: TUYẾT MAI

Sáng nay, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trường Duy - nguyên công chức Đội Kiểm soát hải quan, Cục Hải quan THCM - về tội nhận hối lộ đã không diễn ra như dự kiến vì luật sư bào chữa của bị cáo xin hoãn.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, TAND TP.HCM triệu tập 44 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong đó có ông Đinh Ngọc Thắng - Phó cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TP.HCM.

Trước đó, ngày 20-9-2017 TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử nhưng rồi hoãn do thiếu những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, Đội Kiểm soát hải quan Cục hải quan TP.HCM là đơn vị trực tiếp thực hiện kiểm soát hải quan để phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan, trong đó có cảng Sài Gòn khu vực 1, khu chế xuất Linh Trung.

Trong quá trình thực hiện, căn cứ vào thông tin nghi vấn được thu thập từ các nguồn, Đội Kiểm soát hải quan ban hành phiếu phối hợp công tác và phối hợp với các chi cục hải quan trên địa bàn để kiểm tra hàng hóa nhập khẩu của tổ chức, cá nhân có hoạt động nhập khẩu.

Trong 2 năm 2014 -2015, Đội Kiểm soát hải quan đã ban hành nhiều phiếu phối hợp công tác nhưng đa số không phát hiện vi phạm.

Nguyễn Trường Duy là công chức hải quan, trinh sát địa bàn, có quyền hạn và trách nhiệm trong việc thu thập thông tin có dấu hiệu buôn lậu tại cảng Cát Lái, khu chế xuất Linh Trung để báo cáo cấp trên.

Lợi dụng chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của đơn vị và nhiệm vụ, quyền hạn của bản thân và lợi dụng tâm lý lo ngại của các doanh nghiệp, từ tháng 1-2015 đến khi bị bắt, Duy đã trực tiếp liên hệ, tiếp xúc, thỏa thuận với các chủ doanh nghiệp, cá nhân làm thủ tục hải quan để họ chi tiền với mục đích khi nhập khẩu thì hàng hóa sẽ không bị kiểm tra.

Từ ngày 21-12- 2015 đến 29-12- 2015, đã có 50 doanh nghiệp chi tiền bất hợp pháp cho Duy, tổng số tiền là gần 542 triệu đồng, Duy nhận tiền ở nhà mẹ đẻ và tại phòng làm việc ở cảng Cát Lái.

Căn cứ vào hồ sơ tin báo tội phạm do Cục an ninh, tài chính, tiền tệ, đầu tư – Tổng cục An ninh chuyển đến và kết quả kiểm tra, xác minh, Cơ quan an ninh điều tra Bộ công an đã bắt và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Trường Duy, thu giữ hơn 964 triệu đồng.

Ban đầu, Duy bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên sau đó, cơ quan điều tra đã thay đổi tội danh thành nhận hối lộ và khởi tố bổ sung tội buôn lậu xảy ra tại công ty Nam Hà. Trong quá trình điều tra, Duy không thừa nhận hành vi vi phạm.

Dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 9-4.

Khởi tố 3 công chức hải quan TP.HCM Khởi tố 3 công chức hải quan TP.HCM

TT - Ngày 9-7, Cục Hải quan TP.HCM cho biết Cơ quan điều tra (Bộ Công an) đã công bố các quyết định khởi tố bị can (cho tại ngoại) và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Bá Lộc, nhân viên đội giám sát kho - bãi - tàu; Nguyễn Danh Chi và Dương Kiến Hương, nhân viên kiểm hóa đội thủ tục hàng hóa xuất thuộc Chi cục hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TP.HCM).

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận