22/04/2024 17:30 GMT+7

Xét xử cựu chủ tịch Vimedimex: Tòa trả hồ sơ yêu cầu xem xét trách nhiệm một số cán bộ

Hội đồng xét xử quyết định tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung các tình tiết như một số bút lục mà cựu chủ tịch Tập đoàn Vimedimex cho rằng là giả, xem xét trách nhiệm các cán bộ thuộc những cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 22-4, sau 6 ngày xét xử sơ thẩm và nghị án, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra phán quyết với bà Nguyễn Thị Loan (cựu chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex) cùng 10 người khác, trong vụ án sai phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất xảy ra tại Đông Anh, Hà Nội.

Tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung một số tình tiết

Tuy nhiên, hội đồng xét xử bất ngờ quay lại phần xét hỏi để làm rõ một số tình tiết.

Tòa đề cập tới một số bút lục mà cựu chủ tịch Tập đoàn Vimedimex Nguyễn Thị Loan cho rằng là giả, và hỏi bị cáo có căn cứ gì chứng minh không.

Bà Loan cho hay có 37 bút lục (trước đó bị cáo từng khai là 20) không đúng, có nhiều bút lục "nội dung không chính xác".

Bà Loan cũng khai rằng điều tra viên tên Bùi Đức Hiếu chưa bao giờ lấy lời khai của bị cáo, nhưng nhiều bút lục lại thể hiện có tên điều tra viên này

Sau khi hội ý, hội đồng xét xử quyết định tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung một số tình tiết.

Trong đó, hội đồng xét xử yêu cầu giám định chữ ký của bị cáo Nguyễn Thị Loan và tài liệu liên quan đến điều tra viên trong các bút lục mà bị cáo cho là không đúng.

Đồng thời, hội đồng xét xử yêu cầu xem xét trách nhiệm đối với một số cán bộ thuộc các đơn vị, cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc tổ chức bán đấu giá tài sản, ngoài những bị cáo đã bị truy tố trong vụ án.

Cựu chủ tịch Tập đoàn Vimedimex kêu oan

Trong phần thẩm vấn, bà Nguyễn Thị Loan kêu oan và cho rằng cáo trạng của viện kiểm sát truy tố bị cáo "nhiều nội dung chưa đúng".

Khẳng định "không có mâu thuẫn với các bị cáo khác", nhưng bà Loan lại cho rằng lời khai của nhân viên cấp dưới về việc bị cáo chỉ đạo vây thầu là "khai gian dối".

Theo cáo trạng, năm 2020 Ban quản lý dự án và đầu tư xây dựng huyện Đông Anh tổ chức đấu giá lô đất 49.000m2 tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương.

Ông Trần Công Tuyên - trưởng phòng hành chính kế hoạch Ban quản lý dự án và đầu tư xây dựng huyện Đông Anh - đã nhờ người liên hệ với Công ty cổ phần Tư vấn thẩm định giá và đầu tư Hà Nội (Công ty VVAI) do Nguyễn Thị Diệu Linh làm tổng giám đốc để thẩm định giá khu đất.

Linh cùng với nhóm nhân viên đã khảo sát thực địa, tiếp nhận hồ sơ tài liệu và xác định giá trị khu đất khoảng 504 tỉ đồng (tương đương 31 triệu đồng/m2).

Tuy nhiên ông Tuyên đã chỉ đạo thuộc cấp yêu cầu phía Công ty VVAI làm lại đơn giá, điều chỉnh, hạ giá trị khu đất xuống còn 300 tỉ.

Nhân viên của đơn vị thẩm định giá đã chỉnh sửa, hạ đơn giá đất trên bảng tính để định giá khu đất giảm còn khoảng 334 tỉ.

Tháng 8-2020, UBND TP Hà Nội ra quyết định giao 49.000m2 đất tại thôn Cổ Dương cho UBND huyện Đông Anh để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó hơn 16.000m2 đấu giá làm nhà ở.

Quá trình Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt giá khởi điểm, Tuyên cùng thuộc cấp đã đề nghị "cài cắm" cho Công ty VVAI được ký kết hợp đồng thẩm định giá.

Tổng giám đốc của Công ty VVAI còn gọi điện cho cán bộ của sở nhờ giúp đỡ trong quá trình bốc thăm để được lựa chọn là đơn vị tư vấn thẩm định giá khu đất.

Tháng 9-2020, Công ty VVAI được chọn là đơn vị tư vấn xác định giá khởi điểm khu đất.

Do đã điều chỉnh, hạ giá trị khu đất theo yêu cầu của Tuyên, nên Công ty VVAI đã phát hành chứng thư xác định giá trị khu đất là hơn 284 tỉ.

"Việc này đã gây hậu quả làm sai lệch giá khởi điểm đưa vào đấu giá và tạo điều kiện cho các công ty tham gia đấu giá thông đồng dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 135 tỉ đồng", cáo trạng nêu.

Cựu chủ tịch Vimedimex kêu oan, nói cấp dưới ‘khai gian dối’Cựu chủ tịch Vimedimex kêu oan, nói cấp dưới ‘khai gian dối’

Tại tòa, một số nhân viên cấp dưới khai cựu chủ tịch Vimedimex chỉ đạo việc tham gia đấu thầu, thực hiện các bước bỏ giá để trúng đấu giá đất tại huyện Đông Anh. Tuy nhiên nữ chủ tịch tập đoàn kêu oan, cho rằng nhân viên cấp dưới “khai gian dối”.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên