Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Xếp hạng nền kinh tế tự do nhất thế giới: Hong Kong rơi từ top đầu xuống 107

04/03/2021 16:00 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên trong 25 năm, Hong Kong không còn đứng đầu bảng xếp hạng các nền kinh tế tự do nhất khi rơi xuống vị trí 107.

Xếp hạng nền kinh tế tự do nhất thế giới: Hong Kong rơi từ top đầu xuống 107 - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình bảng xếp hạng Chỉ số Tự do kinh tế 2021 do Tổ chức nghiên cứu Quỹ Di sản có trụ sở tại Washington, Mỹ vừa công bố

Theo trang tin tức Hongkongfp (Hong Kong), Tổ chức nghiên cứu Heritage Foundation (Quỹ Di sản) có trụ sở tại Washington, Mỹ đã không còn liệt kê Hong Kong trong bảng xếp hạng như một nền kinh tế độc lập nữa, mà tính chung vào chỉ số xếp hạng của Trung Quốc vì cho rằng các chính sách kinh tế Hong Kong lúc này "hoàn toàn do Bắc Kinh kiểm soát".

Trong bảng xếp hạng Chỉ số Tự do kinh tế (Index of Economic Freedom) 2021 do Quỹ Di sản vừa công bố, Hong Kong không còn xuất hiện như một nền kinh tế độc lập nữa bất kể việc từng đứng đầu bảng xếp hạng này trong 25 năm liên tục.

Hong Kong từng được liên tục xếp hạng là nền kinh tế tự do nhất thế giới kể từ năm 1995 tới khi Singapore đoạt ngôi này năm 2020, do những bất ổn tăng cao liên quan tới phong trào biểu tình phản đối dự luật an ninh mới của Bắc Kinh.

Trong bảng xếp hạng Chỉ số Tự do kinh tế công bố năm nay, Quỹ Di sản giải thích họ loại Hong Kong vì bảng xếp hạng chỉ bao gồm "các quốc gia độc lập mà ở đó chính phủ toàn quyền kiểm soát các chính sách kinh tế".

Mặc dù thừa nhận Hong Kong và Macau là các đặc khu hành chính và được hưởng những chính sách kinh tế đặc biệt, tự do hơn những nơi khác của Trung Quốc, song Quỹ Di sản cho rằng các diễn biến trong những năm qua cho thấy những chính sách kinh tế tại hai nơi này đã do Bắc Kinh kiểm soát ở mức cao nhất.

Trang web của bảng xếp hạng Chỉ số Tự do kinh tế cũng đã loại bỏ trang thông tin riêng về Hong Kong. Khi gõ từ khóa "Hong Kong" trong thanh tìm kiếm, người ta sẽ không tìm thấy kết quả nào (hình minh họa bên trên).

Trong bảng xếp hạng Chỉ số Tự do kinh tế vừa công bố, Singapore đang là nước dẫn đầu, 9 nước/vùng lãnh thổ liền sau đó là: New Zealand, Úc, Thụy Sĩ, Ireland, Đài Loan, Anh, Estonia, Canada và Đan Mạch.

Chỉ số Tự do kinh tế đo lường chính sách tự do kinh doanh ở các quốc gia trên thế giới, đánh giá 10 yếu tố cơ bản của mỗi nền kinh tế. 

Tạp chí The Wall Street Journal và Quỹ Di sản công bố chỉ số này hằng năm và có ảnh hưởng gián tiếp đến nguyên tắc luật lệ, chính sách thuế cũng như chính quyền các nước. Năm nay là năm thứ 27 chỉ số này được công bố.

Hong Kong truy tố 47 người tội âm mưu lật đổ nhà nước Hong Kong truy tố 47 người tội âm mưu lật đổ nhà nước

TTO - 47 người Hong Kong, trong đó có nhiều nhà hoạt động đòi dân chủ, đã bị bắt và truy tố cùng một tội danh âm mưu lật đổ nhà nước theo Luật đảm bảo an ninh CHND Trung Hoa tại Hong Kong, gọi tắt là Luật an ninh Hong Kong.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận