06/04/2021 14:23 GMT+7

Xem xét xử lý người dân ném chất bẩn ngăn cản xây dựng ở khu đô thị vì chưa nhận đền bù

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Người dân thôn Hùng Lãm 2 (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) tập trung phản đối, ném chất bẩn ngăn cản xây dựng ở khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ vì chưa nhận đền bù giải phóng mặt bằng.

Người dân tập trung phản đối, dùng chất bẩn ngăn cản việc xây dựng ở khu đô thị 

Ngày 5-4, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh hàng chục người chửi bới và dùng chất bẩn ngăn việc dựng hàng rào để xây dựng công trình tại khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Quá trình ngăn cản chủ yếu có sự tham gia của người già, phụ nữ, nhiều người còn bế theo các cháu nhỏ. 

Nhiều thợ đang dựng rào chắn trước một công trình đã phải bỏ chạy.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Phương, chủ tịch UBND huyện Việt Yên, cho biết hộ ông Trần Văn Minh tổ chức hơn 30 người lắp đặt hàng rào sắt, quây tôn xung quanh khu đất từ lô số 14 đến lô 29, CL05 để làm công trình nhà ở và nhà xưởng.

Lúc này, một số người dân của thôn Hùng Lãm 2 tụ tập đông người, xô đổ hàng rào và ném chất bẩn vào khu vực thi công. Hai bên xảy ra cãi vã, xô xát, gây mất an ninh trật tự. 

Xem xét xử lý người dân ném chất bẩn ngăn cản xây dựng ở khu đô thị vì chưa nhận đền bù - Ảnh 2.

Người dân tập trung phản đối không cho xây dựng vì chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng - Ảnh: ĐỨC GIANG

"Phần diện tích đất được rào tôn đã được Nhà nước giao quyền, cấp sổ đỏ và đã cấp giấy phép xây dựng. Hôm nay, khi triển khai xây dựng thì một số người dân ở thôn Hùng Lãm 2 ra cản trở" - ông Phương nói.

Theo ông Phương, nguyên nhân của việc người dân tập trung phản đối xây dựng là do dự án khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ có một số hộ dân chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dù đã được cơ quan nhà nước tuyên truyền giải thích.

Ông Phương cho rằng việc cản trở của người dân thôn Hùng Lãm 2 là vi phạm luật pháp bởi diện tích đất này đã được quyền sử dụng, được cấp phép xây dựng.

"Hiện chúng tôi đang giao cơ quan công an thiết lập hồ sơ xem xét các trường hợp cản trở, vi phạm đến đâu xử lý đến đó" - ông Phương nói.

Xem xét xử lý người dân ném chất bẩn ngăn cản xây dựng ở khu đô thị vì chưa nhận đền bù - Ảnh 3.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: ĐỨC GIANG

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ do Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Lam Sơn làm chủ đầu tư triển khai từ năm 2015.

Giai đoạn 1, diện tích cần thu hồi ở xã Hồng Thái là 23,66ha đất nông nghiệp của hơn 230 hộ dân.

Khi giải phóng mặt bằng, nhiều người dân không đồng tình vì cho rằng mức giá đền bù chưa thỏa đáng. Huyện Việt Yên đã báo cáo cấp trên và có quyết định cưỡng chế thu hồi đất năm 2019.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều hộ chưa nhận tiền đền bù. Phần tiền bồi thường đã được gửi vào kho bạc nhà nước theo quy định.

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Lam Sơn đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và tiến hành bán cho người dân có nhu cầu.

Sau đó, các thửa đất trên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Khi có người thi công xây dựng công trình ở khu đất này thì đều gặp phải sự ngăn cản của người dân.

Dân phản đối chính quyền làm cầu cho doanh nghiệp không bồi thường đất Dân phản đối chính quyền làm cầu cho doanh nghiệp không bồi thường đất

TTO - 6 hộ dân ở xã Bình Phú phản đối chính quyền xây cầu số 12 để doanh nghiệp hoàn thiện hạ tầng cho vùng nuôi cá tra 3 cấp chất lượng cao mà không họp dân, việc thi công cầu gây lún, nứt mồ mả, nhà dân mà không bồi thường...

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên