18/03/2020 15:19 GMT+7

Dân phản đối chính quyền làm cầu cho doanh nghiệp không bồi thường đất

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - 6 hộ dân ở xã Bình Phú phản đối chính quyền xây cầu số 12 để doanh nghiệp hoàn thiện hạ tầng cho vùng nuôi cá tra 3 cấp chất lượng cao mà không họp dân, việc thi công cầu gây lún, nứt mồ mả, nhà dân mà không bồi thường...

Dân phản đối chính quyền làm cầu cho doanh nghiệp không bồi thường đất - Ảnh 1.

Cầu số 12 bỏ dang dở vì vấp phải sự phản ứng gay gắt của 6 hộ dân nên phải tạm dừng thi công - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 18-3, ông Nguyễn Thanh Lâm - phó chủ tịch UBND huyện Châu Phú, An Giang - cho biết ông đã chỉ đạo dừng thi công cầu số 12 để các ngành chuyên môn đo đạc đất tại vị trí xây cầu xem đất của dân có bị ảnh hưởng hay không. 

Đồng thời chờ nhà thầu thay đổi biện pháp thi công, thay vì đóng cọc thì sắp tới sẽ ép cọc trực tiếp xuống đất để hạn chế thiệt hại cho bà con khi làm cầu. 

Đây là công trình xây dựng cầu cho Tập đoàn Nam Việt để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thiện hạ tầng phục vụ vùng nuôi cá tra chất lượng cao gần 600ha ở vùng này.

Dân phản đối chính quyền làm cầu cho doanh nghiệp không bồi thường đất - Ảnh 2.

Một cọc đã được đóng xuống phía trước nhà dân đã làm nhiều ngôi mộ và nhà dân lún, nứt - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trước đó, gia đình 6 anh, chị em ruột của ông Đỗ Văn Nhẫn Em, 45 tuổi, ngụ xã Bình Phú đã 3 lần dùng can xăng ra ngăn cản đơn vị thi công xây dựng cầu số 12. Bà con cho rằng chính quyền đã đập bỏ cầu 12 cũ rồi xây lại cầu mới nhưng không mời họp dân mà tự ý làm. 

"Dù họ chỉ mới đóng xong một cọc dài 10m xuống đất nhưng đã làm 5 ngôi mộ của ông bà phía trước nhà đã lún, nứt. Tôi yêu cầu bồi thường hỗ trợ thì họ không thực hiện. Tụi tui sẽ không phản đối gì nếu chính quyền mời họp đối thoại rõ ràng. Còn đằng này chính quyền chỉ mời từng người lên như điều tra mà không hỏi nguyện vọng chúng tôi ra sao hết" - ông Nhẫn Em nói.

Công trình làm cầu số 12 dang dở và vài ngôi mộ bị lún, nứt khiến dân bức xúc - Video: BỬU ĐẤU

Theo  ông Nguyễn Phú Hùng - phó chủ tịch UBND xã Bình Phú - cho biết dự án xây dựng cầu số 12 có chiều rộng 5,5m và dài 54m, tổng kinh phí khoảng 8 tỉ đồng. Từ khi thực hiện việc xây dựng cầu số 12, địa phương có mời họp dân 2 bên đầu cầu và mời cả đơn vị làm cầu từ thiện lúc trước. 

Tuy nhiên, do 6 hộ này đi làm ăn xa nên không tham dự được. Sau đó, địa phương có tiến hành căng dây đo đạc để làm cầu thì các hộ đều đồng ý cho làm nhưng… không chịu ký tên vào biên bản.

Dân phản đối chính quyền làm cầu cho doanh nghiệp không bồi thường đất - Ảnh 4.

Ông Đỗ Văn Nhẫn Em (bìa phải) và nhiều anh chị em trình bày bức xúc, nguyện vọng với Tuổi Trẻ Online xung quanh vụ việc này - Ảnh: BỬU ĐẤU

 "Khi hỏi họ muốn bồi thương thế nào thì bà con yêu cầu bồi thường từ nhà đến hết giáp bờ kênh. Họ nói đất họ bao gồm cả con đường hiện hữu. Do vậy, huyện đã xuống đo đạc để xem lại bản đồ rồi sau đó sẽ mời bà con lại họp lần nữa" - ông Hùng nói.

Đám cưới mùa dịch: đo thân nhiệt từng khách, chính quyền giám sát Đám cưới mùa dịch: đo thân nhiệt từng khách, chính quyền giám sát

TTO - Do lo ngại ảnh hưởng giữa mùa dịch COVID-19, một đám cưới giữa chú rể Hàn Quốc và cô dâu Việt Nam tại Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương được giám sát chặt chẽ, đo thân nhiệt từng khách tới dự.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên