Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Dân tập trung phản đối trại gà gây ô nhiễm môi trường

03/11/2019 15:01 GMT+7

TTO - Bức xúc việc Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ xả thải gây ô nhiễm môi trường nước, không khí kéo dài, người dân xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ kéo nhau đến cổng trại gà của công ty để phản đối.

Dân tập trung phản đối trại gà gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.

Người dân xã Đồng Lương kéo đến cổng Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ để phản đối chiều 2-11 - Ảnh: ĐỖ THU

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 3-11, ông Nguyễn Mạnh Hùng - chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) - cho biết sáng nay người dân không còn tập trung trước cổng Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ để phản đối việc doanh nghiệp này gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và hướng giải quyết cho người dân xã Đồng Lương, chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê cho biết đang chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra và sẽ thông tin sau.

Theo chị Phùng Thị Tuyết Tứ (người dân xã Đồng Lương), ngay trong chiều qua, Công ty Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ đã gặp mặt người dân và ký cam kết sau 40 ngày sẽ chuyển hết phân ở các hố đang chôn lộ thiên và xây bể biogas để xử lý mùi hôi, thối.

"Sau 3 tháng sẽ xử lý toàn bộ ô nhiễm môi trường, nguồn nước của dân và hứa đầu tư nước sạch cho dân. Trước mắt, công ty sẽ lấy nước sạch ở công ty đưa đến từng nhà dân bị ô nhiễm trong vòng bán kính 500m. Ngoài ra, phía công ty sẽ phối hợp cơ quan chức năng đi kiểm tra, xác minh việc ô nhiễm làm chết tằm của người dân" - chị Tứ nói.

Trước đó, trưa 2-11, người dân xã Đồng Lương kéo đến trước cổng Công ty Hòa Phát Phú Thọ nằm trên địa bàn để phản đối, đòi lãnh đạo công ty giải quyết ô nhiễm môi trường.

Theo người dân, gần 2 năm nay khi trại gà của công ty về Đồng Lương hoạt động, đời sống của người dân bị đảo lộn vì ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, dân phải sống trong cảnh ruồi muỗi, nhiều người mắc bệnh.

Việc xả thải của công ty không chỉ khiến hồ Ngả 2 mà nhiều ao hồ của người dân bị ô nhiễm nặng, cá chết hàng loạt, tằm bị chết rất nhiều.

"Từ khi công ty đi vào hoạt động, đã 2 lần cá nuôi của gia đình tôi bị chết, lần đầu cá chết khoảng vài tạ. Ngày 15-10 vừa qua, công ty tiếp tục xả thải trực tiếp ra hồ này khiến cá chết lên đến hàng tấn" - ông Nguyễn Trung Thành (khu 16 xã Đồng Lương) bức xúc nói

Theo ông Thành, vài tháng gần đây công ty đào nhiều hố đất lớn ven hồ, mỗi hố có diện tích khoảng 100m2, sâu 7 - 10m để đổ thẳng phân gà vào đó mà không lót đáy hay che đậy gì. Việc này đã gây ô nhiễm không khí và cả nguồn nước ngầm trong khu vực.

Dân tập trung phản đối trại gà gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 2.

Người dân xã Đồng Lương đội mưa đến trước cổng Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ phản đối việc công ty gây ô nhiễm môi trường - Ảnh: ĐỖ THU

Theo người dân, ngày 31-10, đại diện bà con xã Đồng Lương đã đến Ban tiếp công dân của Bộ Tài nguyên - môi trường để phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường của Công ty Hòa Phát.

Trước đó, ngày 16-11-2018, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Phú Thọ đã xử phạt số tiền 70 triệu đồng với công ty này về hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận