Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Xem xét đặt tượng tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

15/10/2019 13:35 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Quảng Trị đang xem xét đề nghị được đặt tượng bán thân của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Xem xét đặt tượng tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn - Ảnh 1.

Nơi từng được tướng Đồng Sỹ Nguyên lựa chọn để an nghỉ cùng đồng đội tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 15-10, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết đang nghiên cứu xem xét việc đặt tượng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trạng liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn theo đề nghị của ông Nguyễn Sỹ Hưng, con trai trưởng của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Đầu tháng 10, ông Hưng đã thay mặt gia đình gửi thư đến UBND tỉnh Quảng Trị. Nội dung thư có nhắc đến di nguyện của tướng Đồng Sỹ Nguyên lúc sinh thời sẽ được về nằm bên đồng đội của mình tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn khi mất.

Tuy nhiên, vì những lý do khách quan, ý nguyện đó chưa thực hiện được. Nên gia đình xin đặt một bức tượng bán thân của Trung tướng tại Nghĩa trang liệt sĩ này để một phần nào thỏa ước nguyện của Trung tướng.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên quê Quảng Bình, nguyên là Tư lệnh của Binh đoàn Trường Sơn (Đoàn 559) và là một trong hai vị tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam được phong quân hàm vượt cấp từ Đại tá lên Trung tướng.

Xem xét đặt tượng tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn - Ảnh 2.

Thư của tướng Đồng Sỹ Nguyên gửi Ban quản trang nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn lúc sinh thời thể hiện nguyện vọng được về an nghỉ bên đồng đội khi qua đời - Ảnh: QUỐC NAM

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là một trong những người có vai trò quan trọng trong việc xây dựng Đường mòn Hồ Chí Minh trong chiến tranh, đưa con đường vận tải chiến lược này thành một trong những mấu chốt quyết định thành bại trong chiến tranh.

Ông cũng là người chọn vị trí và chỉ huy xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Sau đó, hơn một vạn liệt sĩ Trường Sơn đã được ông quy tập về yên nghỉ tại đây.

Thời điểm Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên mất, gia đình ông cũng đã có ý định thực hiện di nguyện của ông, đưa ông về yên nghỉ tại một góc nhỏ giữa những đồng đội tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn nhưng sau đó ý định này đã không thực hiện được vì nhiều lý do khách quan.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên cuối đời vẫn nhắc thông đường Hồ Chí Minh Tướng Đồng Sỹ Nguyên cuối đời vẫn nhắc thông đường Hồ Chí Minh

TTO - Làm đường Hồ Chí Minh, trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đặt bia đá tại các di tích để thế hệ sau nhớ tới Trường Sơn. Lúc nằm trên giường bệnh vào những ngày cuối đời, ông vẫn dặn dò “Anh em động viên nhau cố gắng thông đường Hồ Chí Minh sớm đi".

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận