28/09/2022 22:02 GMT+7

Xem rùa đẻ trứng trên đảo Hòn Cau: 'Mạnh như rùa mẹ!'

HẢI KIM
HẢI KIM

TTO - Hơn một tiếng quan sát rùa mẹ miệt mài nhả trứng, chúng tôi không được sử dụng ánh đèn flash, không gây tiếng ồn vì nếu cảm nhận được, chúng sẽ “nín" đẻ và trở lại biển.

Xem rùa đẻ trứng trên đảo Hòn Cau: Mạnh như rùa mẹ! - Ảnh 1.

Khoảnh khắc xem rùa làm tổ và đẻ những quả trứng trắng tinh là một trải nghiệm xúc động và đáng nhớ với các du khách - Ảnh: HẢI KIM

"Nín thở" cùng xem rùa đẻ trứng

Tour du lịch gắn hoạt động thả rùa về với biển được thiết kế ngay từ đầu khi chúng tôi lên kế hoạch đến với Côn Đảo. Nhưng có một chương trình khác làm chúng tôi hồi hộp và mong chờ hơn là “xem rùa đẻ trứng" và đây là một kế hoạch đầy “hên xui": canh người đẻ còn khó huống hồ gì canh rùa đẻ trứng. 

Vì thế, khi Mai Quỳnh - giám đốc Greenland Travel, đơn vị tổ chức tour cho chúng tôi - thông báo đêm nay sẽ có rùa đẻ, mọi người phấn chấn vô cùng.

Xem rùa đẻ trứng trên đảo Hòn Cau: Mạnh như rùa mẹ! - Ảnh 2.

Thời gian từ khi rùa bò lên đẻ trứng và tìm cách chôn lấp ngụy trang tổ trứng khoảng 3 tiếng, cũng có thể lâu hơn - Ảnh: HẢI KIM

Để có thể trải nghiệm cả hai hoạt động xem rùa đẻ trứng và thả rùa về với biển, chúng tôi đã quyết định ngủ lại trên Hòn Cau. Tour xem rùa đẻ trứng kéo dài từ 4 - 6 tiếng và chúng tôi được thông báo rùa rất nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng. Khoảng 21h, các bóng đèn được tắt dần, tiếng nhạc dịu lại.

Tầm 22h, tiếng thì thầm của anh kiểm lâm thông báo đã có một cô rùa lên bờ đang tìm tổ để đẻ trứng. Men theo bờ biển trong đêm tối đến một bụi cây cách đó không xa, chúng tôi nhìn thấy một cô rùa chậm rãi bò lên bờ. Cô đã chọn một gốc cây, dùng hai chân trước đào một cái tổ khá sâu chừng 60cm, hai chân sau che chắn khá kỹ. 

Hơn một tiếng quan sát rùa mẹ “miệt mài" nhả trứng, chúng tôi không được sử dụng ánh đèn flash, không gây tiếng ồn vì nếu cảm nhận được chúng sẽ “nín" đẻ và trở lại biển.

Nhìn cách rùa mẹ cố gắng đào bới cát để che lấp tổ trứng của mình, nếu chúng ta chỉ quen với câu so sánh “chậm như rùa" thì bây giờ có thể mạnh dạn “mạnh như rùa mẹ", vì khả năng hất cát của chúng thật đáng nể, cát có thể làm khó chịu bất cứ ai hứng phải.

Sau khi xem rùa đẻ, du khách sẽ được chứng kiến kiểm lâm ấp trứng. Trứng rùa sau 45 - 60 ngày ấp sẽ tự nở thành con. Không phải là người đỡ đẻ nhưng cán bộ kiểm lâm là người "cân bằng giới tính" của rùa bằng cách canh nhiệt độ ấp. Nếu trứng được ấp trên 25 độ sẽ cho ra con cái và ngược lại, dưới nhiệt độ này sẽ cho ra con đực.

Xem rùa đẻ trứng trên đảo Hòn Cau: Mạnh như rùa mẹ! - Ảnh 3.

Rùa con được thả về với biển - Ảnh: HẢI KIM

Những chú rùa con kiên cường

Hôm sau, chúng tôi có một trải nghiệm đáng nhớ nữa là chính tay tự thả những chú rùa con lúc nhúc về với đại dương.

Rùa con có tập tính bầy đàn khá cao. Chúng thường chờ đợi tổ nở hết trứng rồi mới cùng nhau về với biển khơi.

Các chú rùa sống sót dù trải qua chuyến hành trình hàng ngàn hải lý sẽ không bao giờ quên nơi mình sinh ra và sẽ bơi trở lại để tiếp tục đẻ trứng, như một quy luật kỳ diệu của thiên nhiên, thường sau 25 năm. Sự khắc nghiệt nhất với những con rùa chính là thiên nhiên hùng vĩ ngoài kia khi 1.000 con chỉ có một con sống, và phải rùa trên 25 năm mới bắt đầu vào tuổi sinh sản.

Hầu hết những cán bộ kiểm lâm ở trên đảo đều dành một tình cảm đặc biệt cho loài rùa biển. Anh Tạ Văn Thắng, trạm trưởng Trạm kiểm lâm Hòn Cau, cho biết càng gắn bó với rùa biển, hiểu hơn về cuộc sống của loài vật này, sẽ thấy sự kiên cường của chúng.

Hiện giá tour xem rùa đẻ khoảng 600.000 đồng/người, nếu chẳng may đêm đó không có con rùa nào ghé đảo để đẻ trứng, thường công ty du lịch sẽ trả lại phân nửa số tiền, chi phí còn lại để trả tiền công thức đêm canh rùa cũng như vật dụng khác…  

Tình yêu với rùa biển lớn lên qua mỗi tour du lịch

Theo anh Tạ Văn Thắng, xem rùa đẻ trứng và thả rùa con về với biển là hoạt động ý nghĩa giúp cho nhận thức bảo vệ loài vật này với du khách tốt hơn, cũng như ý thức về du lịch bền vững. Sau khi tham gia tour, nhiều du khách hiểu rằng họ không nên xả rác trên biển vì có thể ảnh hưởng đến các sinh vật đang sống ở môi trường này, trong đó có rùa biển.

Tour du lịch không chỉ khám phá về loài rùa biển mà còn tuyên truyền được cho khách du lịch nhận thức bảo vệ rùa biển.

Ông Trần Đình Huệ, phó giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo, cho biết du lịch xem rùa đẻ trứng hay thả rùa biển đang là sản phẩm du lịch đặc sắc của Côn Đảo, thu hút một lượng khách đáng kể, đây là thành quả của công tác bảo tồn rùa biển thời gian qua.

Chạy bộ vì rùa biển, ngắm những cung đường Côn Đảo đẹp mê hồn Chạy bộ vì rùa biển, ngắm những cung đường Côn Đảo đẹp mê hồn

TTO - Sáng 20-8, tại huyện Côn Đảo, hàng trăm người dân và du khách đã cùng tham gia hoạt động chạy bộ 'Save Turtles Run - Chạy bộ vì rùa biển' nhằm gây quỹ để bảo tồn loài vật quý hiếm này.

HẢI KIM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên