23/12/2021 16:19 GMT+7

Phuket tràn ngập 'du khách' rùa biển

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Dịch COVID-19 làm ảnh hưởng nặng đến du lịch ở Thái Lan nhưng lại là cơ hội cho các loài rùa biển. Trong năm qua, các chuyên gia cho biết số rùa vào bờ biển Phuket đẻ trứng tăng cao, có những loài chưa từng được nhìn thấy trong 20 năm.

Phuket tràn ngập du khách rùa biển - Ảnh 1.

Những chú rùa biển con được nuôi ở Trung tâm Sinh vật biển Phuket, Thái Lan, trước khi được thả về biển - Ảnh: AFP

Sau khi đẻ trứng ở một bãi biển vắng người ở Thái Lan, một con rùa biển xanh đã lặn trở lại vùng biển Andaman của nước này, một hình ảnh mà các nhà sinh vật học cho rằng chỉ thấy được khi sự vắng bóng của khách du lịch.

Con rùa biển này đẻ trứng từ tháng 11-2021 và trong vòng 2 tháng, 100 trứng rùa sẽ nở và những chú rùa con sẽ trở về biển.

Trước đại dịch COVID-19, những bãi biển cát trắng ở miền Nam Thái Lan thu hút hàng triệu du khách. Nhưng gần 20 tháng áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, du khách hầu như vắng bóng.

Điều này tạo điều kiện để nhiều loài rùa biển đã trở lại bờ biển Phuket để làm tổ. Từ tháng 10-2020 đến tháng 2-2021, các nhà khoa học đã phát hiện tại đây 18 tổ rùa da, loài rùa biển lớn nhất với trọng lượng có thể nặng tới 400kg khi trưởng thành.

"Việc rùa làm tổ đã tăng trong 2 năm qua nhờ vắng bóng du khách, không ô nhiễm tiếng ồn và ánh sáng. Chúng tôi chưa từng thấy điều này trong 2 năm", Hãng tin AFP dẫn lời ông Kongkiat Kittiwatanawong, giám đốc Trung tâm Sinh vật biển Phuket, nói.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện một tổ vích lần đầu tiên sau 2 thập kỷ. Các loài khác sống ở vùng nước ấm quanh Thái Lan bao gồm rùa da, đồi mồi, rùa biển xanh và rùa quản đồng.

Phuket tràn ngập du khách rùa biển - Ảnh 2.

Một con rùa biển được kiểm tra sức khỏe ở Phuket, Thái Lan - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần phải làm nhiều hơn để bảo vệ loài rùa biển. "Đại dịch có thể tạo một khoảng thời gian tự do cho rùa biển. Nhưng nếu không có chính sách bảo vệ hiệu quả, chúng ta không hy vọng phục hồi được số lượng loài động vật này về lâu dài", chuyên gia Thon Thamrongnawasawat, thuộc Đại học Kasetsart ở thủ đô Bangkok, nhận định.

Tại Thái Lan, và nhiều nơi khác, tương lai của động vật biển đang bị đe dọa vì sự ấm lên toàn cầu ảnh hưởng các rạn san hô và làm tăng nhiệt độ nước biển. Ô nhiễm cũng là một vấn đề. Tiến sĩ Patcharaporn Kaewong, ở Trung tâm sinh vật biển Phuket, cho biết 56% trường hợp rùa được đưa tới trung tâm này có chứa rác thải biển trong hệ tiêu hóa hoặc bị mắc kẹt trong búi rác.

Phuket tràn ngập du khách rùa biển - Ảnh 3.

Những chú rùa con được bảo vệ và chăm sóc tại Phuket trước khi được thả - Ảnh: AFP

Hiện tại, các nhà khoa học và chính quyền địa phương ở Thái Lan đã nâng cao cảnh báo về mùa sinh sản của rùa biển, sẽ kéo dài đến tháng 2. Sau khi một con rùa cái đẻ trứng, các cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng bảo vệ trứng rùa - đưa trứng tới nơi an toàn nếu quá gần biển, làm rào chắn bằng tre và gắn máy quay theo dõi.

Trước đây, trứng rùa biển là một món ăn phổ biến tại Thái Lan, nhưng từ năm 1982, chính phủ nước này đã cấm nhặt trứng rùa. Người sở hữu trái phép hoặc buôn bán trứng rùa lưng da sẽ bị phạt từ 3-15 năm tù giam và phạt tiền lên tới 50.000 USD.

Phuket tràn ngập du khách rùa biển - Ảnh 4.

Một chú rùa được chụp X-Quang để kiểm tra sức khỏe ở Phuket, Thái Lan - Ảnh: AFP

Thiên nhiên có bình yên giữa đại dịch? Thiên nhiên có bình yên giữa đại dịch?

TTO - Bầu trời ôi chao trong xanh, những con đường im vắng và lũ thú hoang nhởn nhơ tắm nắng… là những hình ảnh xuất hiện giữa đại dịch COVID-19. Cứ ngỡ việc loài người "đóng cửa tránh dịch" đã ban phước lành cho thế giới tự nhiên, thế mà không phải.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên