Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Xe Toyota có thể tăng giá hoặc giữ giá giảm tính năng để đảm bảo lợi nhuận

15/05/2022 19:26 GMT+7

Vài giờ sau khi ông chủ của Stellantis, Carlos Tavares, đưa ra dự đoán thiếu nguyên liệu thô và pin tại hội nghị FT Future of the Car 2022, Toyota đã tuyên bố lợi nhuận của hãng có thể giảm 20%.

Xe Toyota có thể tăng giá hoặc giữ giá giảm tính năng để đảm bảo lợi nhuận - Ảnh 1.

Toyota đang lâm vào thế khó - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, báo cáo lợi nhuận quý 4 của Toyota giảm 33% (Toyota lấy năm tài chính từ tháng 4 năm trước đến tháng 3 năm sau), giá cổ phiếu của "người khổng lồ" Nhật Bản cũng giảm 5% trong phiên giao dịch ngày 11-5, mức giảm trong một ngày lớn nhất trong hai tháng qua.

Điểm đáng chú ý là Toyota dự đoán chi phí nguyên vật liệu tăng cao "chưa từng có", có thể cắt giảm lợi nhuận cả năm của hãng xe Nhật Bản. Đây được xem là dấu hiệu rõ ràng nhà sản xuất ôtô hàng đầu thế giới chưa thể vượt qua khủng hoảng đầu vào làm rung chuyển ngành công nghiệp ôtô toàn cầu.

Nhà sản xuất của Corolla dự đoán chi phí nguyên vật liệu sẽ tăng hơn gấp đôi, lên 11,1 tỉ USD trong năm tài chính bắt đầu từ tháng 4-2022. Họ dự kiến giải quyết bằng cách "giảm lượng vật liệu càng nhiều càng tốt", và "chuyển sang sử dụng các nguyên vật liệu có giá thành thấp hơn", theo giám đốc tài chính Kenta Kon.

Điều này có thể dẫn đến khả năng tăng giá xe Toyota trong tương lai, hoặc giữ nguyên giá bán song các tính năng, option thiếu thốn/giảm "độ cao cấp". 

Thế khó của Toyota là một thương hiệu phổ thông, nơi khách hàng rất nhạy cảm về giá, theo giám đốc công nghệ Masahiko Maeda.

Toyota vốn đã hoạt động tốt trong những tháng trước đó khi thiếu hụt chip toàn cầu, nhờ vào kho dự trữ chip lớn, nhưng giờ đây hãng cũng phải chịu chung số phận với đối thủ khi phải cắt giảm sản lượng do cuộc khủng hoảng kéo dài, cũng như các quy định giãn cách xã hội vì COVID-19 của Trung Quốc.

Nhiều hãng ôtô của Nhật Bản tạm dừng sản xuất do gián đoạn nguồn cung ứng linh kiện Nhiều hãng ôtô của Nhật Bản tạm dừng sản xuất do gián đoạn nguồn cung ứng linh kiện

TTO - Toyota thông báo sẽ tạm dừng hoạt động 14 dây chuyền sản xuất tại 8 nhà máy ở Nhật Bản trong tối đa 6 ngày, kể từ ngày 16-5, do gián đoạn nguồn cung ứng.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận