Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Nhiều hãng ôtô của Nhật Bản tạm dừng sản xuất do gián đoạn nguồn cung ứng linh kiện

11/05/2022 18:19 GMT+7

TTO - Toyota thông báo sẽ tạm dừng hoạt động 14 dây chuyền sản xuất tại 8 nhà máy ở Nhật Bản trong tối đa 6 ngày, kể từ ngày 16-5, do gián đoạn nguồn cung ứng khi Trung Quốc.

Nhiều hãng ôtô của Nhật Bản tạm dừng sản xuất do gián đoạn nguồn cung ứng linh kiện - Ảnh 1.

Nhà máy Motomachi của hãng xe Toyota ở tỉnh Aichi, Nhật Bản - Ảnh: Toyota

Dự kiến, số lượng xe sản xuất trên toàn thế giới của Toyota trong tháng 5 đạt mức 750.000 chiếc. Tuy nhiên, với việc tạm dừng hoạt động 8 nhà máy sản xuất trong nước, số lượng xe sản xuất của hãng sẽ giảm xuống mức 700.000 chiếc. 

Tại nhà máy Motomachi (tỉnh Aichi) của Toyota, một số dây chuyền sẽ ngừng hoạt động trong 5 ngày từ ngày 16 đến 20-5. Các dòng xe Crown, Noah, Voxy, xe chạy pin nhiên liệu Mirai (FCV) và xe điện "bZ4X" (EV) sẽ bị ảnh hưởng. 

Hai nhà máy khác ở tỉnh này là Takaoka và Tahara cũng tạm dừng một số dây chuyền sản xuất trong cùng thời gian, làm gián đoạn hoạt động sản xuất dòng xe thể thao đa dụng RAV4, Harrier và dòng xe thương hiệu Lexus. 

Ngoài Toyota, một số hãng xe khác của Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng từ các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt tại Thượng Hải, Trung Quốc. Hãng xe Honda cho biết nhà máy Suzuka tại tỉnh Mie giảm 50% sản lượng so với kế hoạch ban đầu trong tháng 4. Nhà máy Yorii tại tỉnh Saitama sẽ giảm 30% sản lượng. 

Khả năng việc cắt giảm sản lượng sẽ tiếp tục kéo dài đến nửa đầu tháng 5. Trước đó, do thiếu linh kiện sản xuất, hãng xe Suzuki tạm dừng hoạt động nhà máy Iwata thuộc tỉnh Shizuoka trong hai ngày 9 và 10-5. 

Trong tháng 4, hãng xe Mazda đã đóng cửa nhà máy sản xuất chính tại Hiroshima và nhà máy Hofu tại tỉnh Yamaguchi trong 8 ngày. Hãng xe Subaru cũng ngừng hoạt động tại 3 nhà máy trong 2 ngày.

Hyundai, Kia tạm dừng phát triển xe xăng để tập trung vào ôtô điện? Hyundai, Kia tạm dừng phát triển xe xăng để tập trung vào ôtô điện?

Các đại gia ôtô Hàn Quốc Hyundai và Kia sẽ tiếp tục bán xe xăng dầu, nhưng họ đang ngày càng ưu tiên ôtô điện.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận