Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Dân buôn găm Toyota Raize bán gần 600 triệu đồng ngang Kia Seltos, vẫn 'cháy hàng'

06/05/2022 14:26 GMT+7

Trong khi nhiều người đặt mua Toyota Raize từ đầu năm phải chờ tới 2023 mới có xe, lại có người bỏ cọc dẫn đến tình trạng dư xe. Doanh nghiệp bán xe ngoài tranh thủ gom bán kiếm lời.

Dân buôn găm Toyota Raize bán gần 600 triệu đồng ngang Kia Seltos, vẫn cháy hàng - Ảnh 1.

Một chiếc Raize được rao bán với giá 599 triệu đồng và nhanh chóng tìm được người mua - Ảnh chụp màn hình

Tình trạng khan hàng của Toyota Raize trên toàn quốc khiến lịch giao xe của mẫu xe này kéo dài đến vài tháng sau khi khách hàng đặt cọc. Điều này dẫn tới tình trạng nhiều khách hàng chấp nhận trả thêm tiền để tìm mua xe giao ngay được.

Có cầu ắt có cung, tại các hội nhóm người sử dụng Raize trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện nhiều bài viết với nội dung bán xe giao ngay dưới tình trạng mới 100%, với giá cao hơn khá nhiều so với mức niêm yết của Toyota, trong khi người bán không phải nhân viên đại lý, mà làm việc cho showroom ngoài. Mức giá cao nhất được ghi nhận là 599 triệu đồng, tức là cao hơn 40 triệu đồng so với giá niêm yết hiện tại và hơn 60 triệu đồng so với giá niêm yết ban đầu.

Mặc dù có giá cao hơn nhiều so với mức niêm yết, chiếc Raize này được người bán cho biết đã tìm được chủ mới chỉ sau một ngày đăng. Sau đó, người này tiếp tục đưa lên sàn một chiếc khác với màu sơn khác và cũng để mức giá 599 triệu đồng.

Lý do khiến những chiếc Raize được bán kiểu này dễ tìm được khách là bởi xe có sẵn và không phải chờ đợi. Theo chia sẻ của người bán, hiện nay mua xe tại đại lý vừa phải chờ nhiều tháng mà vẫn mất thêm tiền chênh để mua phụ kiện, trong khi mua chiếc xe này vẫn là xe mới, vẫn chịu một khoản tiền "lạc kèm bia" nhưng lại có giao ngay.

Theo tìm hiểu, những chiếc xe như thế này là hàng đã được khách đặt cọc từ trước, nhưng sau đó bỏ cọc không lấy. Xe vẫn trong tình trạng mới nguyên, trên giấy tờ là xe đã có người mua. Để mua chiếc xe này, khách hàng đến sau phải làm hợp đồng bán lại nhưng vẫn đóng trước bạ và tự bấm biển như mua xe mới. Chiếc Raize được đề cập chỉ bán cho người đăng ký xe với hộ khẩu Hà Nội.

Dân buôn găm Toyota Raize bán gần 600 triệu đồng ngang Kia Seltos, vẫn cháy hàng - Ảnh 3.
Dân buôn găm Toyota Raize bán gần 600 triệu đồng ngang Kia Seltos, vẫn cháy hàng - Ảnh 4.

Chiếc xe được rao bán trong tình trạng chưa qua sử dụng - Ảnh chụp màn hình

Giá Raize không chỉ tăng cao khi qua tay những dân buôn găm hàng, mà ngay bản thân giá niêm yết của mẫu xe này cũng tăng từ ngày 1-5-2022. Theo đó, giá niêm yết của Raize tăng từ 527 triệu lên 547 triệu đồng. Bản màu sơn trắng ngọc trai tăng giá từ 535 triệu lên 555 triệu đồng. Tư vấn bán hàng đại lý cho biết lý do giá xe tăng có thể bởi thiếu nguồn cung linh kiện lắp ráp. Các dòng xe Toyota khác cũng tăng giá .

Dân buôn găm Toyota Raize bán gần 600 triệu đồng ngang Kia Seltos, vẫn cháy hàng - Ảnh 5.

Giá mới của Toyota Raize áp dụng từ tháng này - Ảnh chụp màn hình

Cũng chính vì giá niêm yết xe tăng từ ngày 1-5 nên trước đó có những người chấp nhận trả thêm tiền để lấy xe sớm, thậm chí không được tặng phụ kiện dạng "lạc" kèm theo. 

Nguyễn Hoàng (Hà Nội), một khách hàng mới mua Toyota Raize phải chịu chênh thêm 30 triệu đồng, chia sẻ: "Mình đặt cọc xe từ năm ngoái nhưng mãi đến tháng 4 năm nay vẫn chưa có lịch giao cụ thể. Mình được gợi ý lấy một chiếc của khách khác bỏ cọc nhưng phải trả thêm 30 triệu đồng. Sau một hồi tính toán và biết giá niêm yết của xe sắp tăng, mình chấp nhận lấy xe với giá 565 triệu đồng, tính ra vẫn hời so với giá 599 triệu đồng mà có nơi đang rao bán hiện nay".

Dân buôn găm Toyota Raize bán gần 600 triệu đồng ngang Kia Seltos, vẫn cháy hàng - Ảnh 6.

Dù "tăng giá" bán ra, Toyota Raize vẫn cháy hàng - Ảnh: Toyota

Raize khan hàng khiến nhiều người chịu bỏ thêm tiền mua lại suất mua xe của người khác, để có xe đi luôn mà không phải chờ đợi nhiều tháng liền.

Trong phân khúc này, không chỉ Toyota Raize mà cả đối thủ Kia Sonet cũng rơi vào tình trạng khan hàng tương tự. Do đó, doanh số 688 xe của Raize và 553 xe của Sonet trong tháng 4-2022 vừa qua chưa phản ánh được tình hình thực tế. Trong 2 tháng trước đó, doanh số Sonet đều nhỉnh hơn so với Raize. Mặc dù cùng khan hàng nhưng Raize là xe nhập từ Indonesia, còn Sonet được lắp ráp trong nước.

Gần 200 chiếc Toyota Raize phải triệu hồi tại Việt Nam do nguy cơ sập gầm Gần 200 chiếc Toyota Raize phải triệu hồi tại Việt Nam do nguy cơ sập gầm

Mối hàn trên ụ giảm chấn phía trước không đảm bảo chịu lực khiến 191 chiếc Toyota Raize phải triệu hồi để khắc phục.

KHÔI NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận