Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Gần 200 chiếc Toyota Raize phải triệu hồi tại Việt Nam do nguy cơ sập gầm

03/05/2022 19:30 GMT+7

Mối hàn trên ụ giảm chấn phía trước không đảm bảo chịu lực khiến 191 chiếc Toyota Raize phải triệu hồi để khắc phục.

Gần 200 chiếc Toyota Raize phải triệu hồi tại Việt Nam do nguy cơ sập gầm - Ảnh 1.

Toyota Raize tại Hà Nội - Ảnh: LÊ HOÀNG

Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, 191 chiếc Toyota Raize nhập khẩu Indonesia, sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 29-3 đến 8-10-2021, phải triệu hồi để khắc phục lỗi ở mối hàn trên ụ giảm chấn phía trước.

Cụ thể, 191 chiếc Raize trong diện triệu hồi khi bị tác động mạnh như chạy qua gờ giảm tốc, ổ gà… có thể bị bong mối hàn ở ụ giảm chấn. Trong trường hợp xấu nhất, xe bị sập gầm gây mất lái, mất an toàn. 

Ụ giảm chấn nằm trong khoang máy, chịu lực nâng đỡ tải trọng trên bánh trước, và dẫn hướng hệ thống lái. Hiện tại, hãng xe Nhật chưa ghi nhận trường hợp nào gặp tai nạn vì lỗi này.

Chương trình triệu hồi của Toyota bắt đầu từ tháng 5 cho đến khi hoàn thành việc sửa chữa toàn bộ xe bị ảnh hưởng. Thời gian khắc phục lỗi dự kiến từ 7 đến 24 tiếng mỗi xe. Các đại lý chính hãng sẽ gia cố hoặc thay mối hàn ở ụ giảm chấn trước. Người dùng không phải trả phí khắc phục lỗi này.

Không chỉ tại thị trường Việt Nam, Toyota đã triệu hồi gần 15.000 chiếc Raize tại Indonesia vì lỗi tương tự hồi tháng 3. Thậm chí, thương hiệu xe sang Lexus cũng bị ảnh hưởng với dòng xe NX tại thị trường Mỹ.

Ra mắt thị trường Việt Nam hồi tháng 11 năm ngoái, Toyota Raize nằm ở phân khúc xe gầm cao cỡ nhỏ, cạnh tranh với đối thủ như Kia Sonet. SUV cỡ A này có giá 527 triệu đồng. Kết thúc quý 1, Raize đạt doanh số 1.671 chiếc. Kể từ tháng 5, Raize tăng giá bán 20 triệu đồng và ở tình trạng khan hàng tại đại lý.

Toyota Raize lần đầu bán vượt Kia Sonet Toyota Raize lần đầu bán vượt Kia Sonet

Tình trạng khan hàng tại đại lý khiến lượng xe giao khách của Kia Sonet trong tháng 3 không bằng Toyota Raize, trong khi tư vấn bán hàng cho biết số khách hàng chờ còn khá nhiều.

NAM PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận