Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Toyota Raize lần đầu bán vượt Kia Sonet

14/04/2022 13:10 GMT+7

Tình trạng khan hàng tại đại lý khiến lượng xe giao khách của Kia Sonet trong tháng 3 không bằng Toyota Raize, trong khi tư vấn bán hàng cho biết số khách hàng chờ còn khá nhiều.

Toyota Raize lần đầu bán vượt Kia Sonet - Ảnh 1.

Toyota Raize vượt doanh số Kia Sonet trong quý I - Đồ họa: TUẤN CAO

Theo thống kê từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), trong tháng 3, doanh số Toyota Raize lần đầu tiên vượt đối thủ kể từ khi bán ra. Cụ thể, mẫu xe Nhật Bản đạt doanh số 688 xe, trong khi Kia Sonet đạt 553 xe. 

Tính từ đầu năm, Raize đạt doanh số 1.671 chiếc, cũng cao hơn Sonet khi chỉ đạt 1.651 chiếc.

Tuy nhiên, những con số này có thể chưa phản ánh hết thực tế thị trường. Nhiều tư vấn bán hàng của Kia cho biết khách mua xe phải đợi chứ chưa có xe giao ngay. 

"Khách ký đặt cọc chờ mua xe khá nhiều, trong khi lượng xe về đại lý chưa rõ số lượng cụ thể. Hiện tại, chúng tôi nhận đặt cọc chờ và sẽ trả lại tiền cho khách hàng nếu đến hẹn nhưng chưa có xe giao", tư vấn bán hàng của Kia tại Hà Nội cho biết.

Nguyễn Hoàng (Hà Nội) cho hay muốn mua chiếc Sonet 1.5 Luxury màu trắng, nhưng nhiều tư vấn bán hàng đều không có xe giao ngay mà phải đặt cọc đợi đến lượt. "Tình trạng khan hàng diễn ra tại nhiều đại lý khiến tôi chưa thể mua được mẫu xe yêu thích", Hoàng nói.

Với Toyota Raize, vì là xe nhập nên tình trạng khan hàng còn diễn ra phổ biến hơn. Hầu hết khách hàng mua thời điểm này sẽ phải đợi 3-4 tháng mới có xe giao. 

Toyota Raize lần đầu bán vượt Kia Sonet - Ảnh 2.

Toyota Raize tại Hà Nội - Ảnh: TMV

Toyota Raize lần đầu bán vượt Kia Sonet - Ảnh 3.

Kia Sonet tại đại lý - Ảnh: PHÚC THÀNH

Tình trạng khan hàng đang khiến thị trường ôtô Việt nở rộ xu hướng "bán bia kèm lạc", nhất là ở các phân khúc hot. Nhiều đại lý và tư vấn bán hàng lợi dụng điều này để găm hàng, gợi ý khách hàng phải mua thêm phụ kiện hoặc thậm chí chi thêm tiền chênh lệch để có xe giao ngay. 

Kia Sonet và Toyota Raize đánh vào phân khúc đang được săn đón tại Việt Nam nhờ thiết kế dạng gầm cao, mức giá phổ thông phù hợp với người dùng ở nhiều lứa tuổi. Tại thị trường Việt Nam, Kia Sonet có 4 phiên bản, giá từ 499 đến 624 triệu đồng. Trong khi đó, Toyota Raize một lựa chọn giá 527 và 535 triệu đồng tùy màu sơn.

Kia Sonet và Toyota Raize sắp thêm đối thủ SUV hạng A tại Việt Nam Kia Sonet và Toyota Raize sắp thêm đối thủ SUV hạng A tại Việt Nam

Không phải là Peugeot mà là Chery Tiggo 2 Pro sẽ về Việt Nam dưới dạng nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc.

TUẤN CAO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận