13/04/2024 16:51 GMT+7

Xe máy 'vô chủ' lủ khủ chiếm nhà xe, chuyện tưởng nhỏ mà xử lý quá khó

Hàng trăm chiếc xe máy quá hạn bị 'bỏ quên' ở sân bay, bến xe tại TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu giảm đi. Nhiều chiếc xe đã hoen gỉ, mục nát…

Chiếc xe máy bị bỏ quên nhiều năm ở bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) đang trong tình trạng hư hỏng, mục nát - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chiếc xe máy bị bỏ quên nhiều năm ở bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) đang trong tình trạng hư hỏng, mục nát - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 13-4, ông Trần Văn Phương - phó tổng giám đốc bến xe Miền Tây (quận Bình Tân, TP.HCM) - cho biết từ năm 2012 đến nay, bến này có hơn 700 xe máy do người dân "bỏ quên" (một số xe để gần chục năm).

Đa phần các xe máy này đều đã quá hạn vì trong thông tin vé xe khi gửi có ghi "chỉ có giá trị gửi trong một tháng". Tuy nhiên, nhiều người lại để ở bến mà không quay lại lấy, khiến xe máy lâu ngày bị mục nát, có xe chỉ còn bộ khung.

Theo ông Phương, hàng trăm xe máy này đến từ nhiều nguồn như: xe gian (do trộm cắp); người dân đi nước ngoài hoặc các tỉnh thành xa, xe để quên nên giá gửi xe cao và họ không muốn quay lại lấy nữa; người dân gửi nhưng sau đó có thể gặp sự cố bất ngờ hoặc bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19.

Hiện nay, để xử lý số xe này chỉ có cách báo cáo với chính quyền địa phương để họ xác minh, làm các thủ tục để tịch thu bán đấu giá. Tuy nhiên, việc này cần thời gian dài, trong khi xe máy "vô chủ" vẫn không ngừng tăng lên.

"Đợt trước bến xe Miền Tây đã phối hợp cùng quận Bình Tân hoàn thành thủ tục thanh lý 310 xe máy, nhưng lượng xe tồn đọng ở bến vẫn còn nhiều", ông Phương cung cấp thông tin thêm.

Hàng trăm xe máy

Hàng trăm xe máy "vô chủ" này khiến quản lý bến xe, sân bay ở TP.HCM "đau đầu" tìm cách giải quyết - Ảnh: CHÂU TUẤN

Còn ở bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), ông Đỗ Phú Đạt - phó giám đốc bến - cho hay lượng xe máy quá hạn ở đây vẫn không có dấu hiệu giảm đi mà còn tăng lên, đến nay có khoảng 400 chiếc.

Những chiếc xe máy quá hạn này không những chiếm diện tích bãi giữ xe mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy. Do đó, trong thời gian chờ đợi, bến xe bảo quản các xe này bằng cách rút bình ắc quy, điện.

Thời gian tới, bến xe Miền Đông sẽ tiếp tục kiến nghị các đơn vị liên quan để tìm hướng xử lý lượng xe tồn đọng.

Tương tự, tại nhà giữ xe ở sân bay Tân Sơn Nhất, lượng xe máy quá hạn được thống kê từ năm ngoái (khoảng 650 chiếc) đến nay vẫn không giảm đi, nhà xe đang thống kê cập nhật.

Đại diện phòng vận hành Công ty CP đầu tư TCP (đơn vị quản lý giữ xe nhà xe quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất) cho biết các xe máy "vô chủ" bị bỏ quên trong thời gian dài sẽ làm tăng chi phí hoạt động của nhà xe, đặc biệt là liên quan đến việc an toàn phòng cháy chữa cháy.

"Nhà xe hy vọng cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ, hướng dẫn sớm hướng xử lý xe quá hạn, các cơ quan báo chí thông tin đến người dân gửi xe theo đúng quy định", vị đại diện nói.

Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo xử lý hàng trăm xe máy bị "bỏ quên"

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, trước đó, vào tháng 9-2023, Giám đốc Công an TP.HCM - Thiếu tướng Lê Hồng Nam đã chỉ đạo công an các địa phương có sân bay, bến xe (có nhà giữ xe máy) phối hợp xác minh giải quyết, đặc biệt với xe là tang vật vụ án.

Đối với các xe khác (không phải xe tang vật vụ án) nhà xe có thể giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Đồng thời, các chủ bãi xe, nhà xe có thể trao đổi, bàn giao về cơ quan công an để làm thủ tục giám định, xác minh, tìm kiếm, đăng báo... và tịch thu sung ngân sách nhà nước đối với tài sản: vô chủ, vắng chủ, để quên... theo quy định của pháp luật.

Thêm lý do xe máy bị ‘bỏ quên’ ở bến xe, sân bay: phí giữ xe caoThêm lý do xe máy bị ‘bỏ quên’ ở bến xe, sân bay: phí giữ xe cao

"Xe máy bị bỏ quên lâu năm đã mục nát và phí giữ xe cao, nên người ta xác định bỏ chúng. Còn số rất ít người muốn tìm lại xe chỉ vì kỷ niệm”, ông Đỗ Phú Đạt - phó giám đốc bến xe Miền Đông - cho hay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên