08/10/2022 14:23 GMT+7

Xe máy, laptop, bộ đồ hàn… giúp người trẻ vượt khó khăn

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Nhận chiếc xe máy ba bánh được thiết kế rất chỉn chu dành riêng cho người khuyết tật, Ngô Tứ Hổ (30 tuổi) ở quận Tân Phú (TP.HCM) rất vui. Chiếc xe sẽ là bạn đồng hành cùng anh chàng "xương thủy tinh" giàu nghị lực này đi học, đi làm.

Xe máy, laptop, bộ đồ hàn… giúp người trẻ vượt khó khăn - Ảnh 1.

Ngô Tứ Hổ, chàng trai "xương thủy tinh", nhận chiếc xe ba bánh chuyên dụng. Cạnh bên là sinh viên Tây Yến Nhi (18 tuổi) với chiếc xe máy đi giao hàng sau giờ làm để trang trải việc học - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngô Tứ Hổ là một trong 50 bạn trẻ đã nhận phương tiện hỗ trợ sinh kế từ chương trình Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19 - Sinh kế cho thanh niên khuyết tật, đặc biệt khó khăn tổ chức sáng 8-10 tại hội trường UBND quận Phú Nhuận.

"Xưa giờ tôi cũng chạy xe ba bánh nhưng đầu là xe này, đuôi là xe nọ nên không được đẹp như thế này. Có chiếc xe đi lại sẽ thuận tiện hơn rất nhiều", Hổ vui vẻ nói.

Phải dừng việc học từ năm lớp 12 do gia đình khó khăn, nhưng nhiều năm qua Tứ Hổ không ngừng nỗ lực làm việc và là một anh chàng rất nhanh nhẹn, đa năng.

Cậu được nhận vào dạy năng khiếu ở một trường mầm non, sau đó tự mở một lớp dạy thêm tại nhà, rồi lại mở thêm một quán nước nhỏ ngay trước phòng trọ. Quán nước đó Hổ trang bị thêm máy chiếu, loa để có thể trở thành một điểm hẹn làm việc, họp hành cho Đoàn Thanh niên phường…

"Bản thân tôi trước kia có nhiều nỗi sợ. Sợ với căn bệnh mình đang mang thì không biết mình phải dừng lại lúc nào. Cũng đôi khi nản lòng, nhưng những giây phút đó trôi qua rất nhanh. Tôi tự vực dậy bản thân để tiếp tục học và làm việc", Hổ chia sẻ trên sân khấu của chương trình trao sinh kế.

Tại chương trình này, nhiều bạn trẻ là người khuyết tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn nhưng không ngừng nỗ lực học tập, vươn lên trong cuộc sống đã được trao tặng các phương tiện sinh kế là những chiếc xe máy, laptop, lưới đánh cá, bộ đồ thợ hàn…

Tham dự chương trình có ông Dương Anh Đức (phó chủ tịch UBND TP.HCM), đại diện báo Tuổi Trẻ, Thành Đoàn TP.HCM, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Masterise và 50 bạn trẻ nhận hỗ trợ sinh kế.

"Trước, trong và sau đại dịch, ngoài các hoạt động sản xuất, kinh doanh thì Masterise có tổ chức cũng như đồng hành cùng rất nhiều hoạt động xã hội hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch và các hoạt động xã hội dài hạn hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Với chương trình hỗ trợ sinh kế cho thanh niên khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn lần này, chúng tôi đồng hành cùng Tuổi Trẻ với mong muốn có thể trợ giúp một phần nào đó cho các bạn trẻ, giúp các bạn tiếp tục nỗ lực vươn lên", ông Trần Quốc Hoài - phó tổng giám đốc kiêm giám đốc khối pháp chế và tuân thủ, Công ty cổ phần Tập đoàn Masterise - chia sẻ.

Xe máy, laptop, bộ đồ hàn… giúp người trẻ vượt khó khăn - Ảnh 2.

Ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM, trao tặng sinh kế cho các bạn trẻ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Xe máy, laptop, bộ đồ hàn… giúp người trẻ vượt khó khăn - Ảnh 3.

Thu Hiền (trái, quê Phú Yên) - sinh viên năm 3 - đã có một chiếc laptop để có thể làm các bài tập nhóm cần có laptop, sau 3 năm phải ngồi tiệm Internet làm bài. Mẹ và chị là công nhân, ba mắc bệnh nên Hiền làm thêm ở quán trà sữa để tự trang trải sinh hoạt - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Xe máy, laptop, bộ đồ hàn… giúp người trẻ vượt khó khăn - Ảnh 4.

Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương động viên bạn Đỗ Xuân Hậu Nhân (22 tuổi), bị tật hai chân, bán cà phê lề đường - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Xe máy, laptop, bộ đồ hàn… giúp người trẻ vượt khó khăn - Ảnh 5.

Ông Trần Quốc Hoài - phó tổng giám đốc kiêm giám đốc khối pháp chế và tuân thủ, Công ty cổ phần Tập đoàn Masterise - trao những bảng tượng trưng xe máy để hỗ trợ sinh kế sau đại dịch cho các bạn trẻ khó khăn luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Hỗ trợ 100 thanh niên khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Chương trình "Sinh kế cho thanh niên khuyết tật, đặc biệt khó khăn" tại TP.HCM do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Thành Đoàn TP.HCM tổ chức, hỗ trợ 50 bạn trẻ đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM có tổng kinh phí khoảng 900 triệu đồng.

Trước đó, Tuổi Trẻ đã phối hợp cùng Thành Đoàn Hà Nội tổ chức lễ trao tương tự, hỗ trợ 50 bạn đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội với tổng kinh phí khoảng 900 triệu đồng ngày 26-8.

"Sinh kế cho thanh niên khuyết tật, đặc biệt khó khăn" do Công ty cổ phần Tập đoàn Masterise tài trợ 1,8 tỉ đồng, hỗ trợ cho 100 thanh niên khuyết tật, thanh niên đặc biệt khó khăn tại Hà Nội và TP.HCM, mỗi trường hợp 10-25 triệu đồng tùy yêu cầu cụ thể.

Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Nguyễn Hoàng Nguyên cho biết đây là một trong những hoạt động thuộc chương trình Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19 mà báo Tuổi Trẻ đã thực hiện ngay khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam.

Chương trình không trao tiền mặt, mà trao bằng các thiết bị, phương tiện để giúp và tạo điều kiện cho các bạn có sinh kế để mưu sinh, lập nghiệp. Các thiết bị, phương tiện… được xét chọn từ chính những nhu cầu thiết thực ứng với từng hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của từng bạn tham gia chương trình.

Tiếp sức người trẻ đi qua đại dịch Tiếp sức người trẻ đi qua đại dịch

TTO - Bộ đồ thợ hàn, đôi bò giống là những gì mà hai bạn Trần Thới Khanh (18 tuổi, huyện Nhà Bè) và Nguyễn Đức Tính (23 tuổi, huyện Hóc Môn) đăng ký với chương trình Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19 hỗ trợ sinh kế cho thanh niên đặc biệt khó khăn.

VŨ THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên