20/05/2023 13:51 GMT+7

Xe máy, gia súc vô tư đi vào cao tốc Nha Trang - Cam Lâm

Vừa thông xe ngày 19-5, tuy lượng xe chưa nhiều, nhưng nhiều người dân, gia súc vẫn vô tư đi vào cao tốc Nha Trang - Cam Lâm gây mất an toàn giao thông.

Xe máy, gia súc vô tư đi vào cao tốc Nha Trang - Cam Lâm - Ảnh 1.

Một người đàn ông không đội mũ bảo hiểm, vô tư phóng xe máy chạy ngược chiều trên cao tốc Nha Trang - Cam Lâm - Ảnh: MINH CHIẾN

Dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm (Khánh Hòa) vừa được thông xe kỹ thuật ngày 19-5, với vận tốc khai thác 80km/h. Trên tuyến cao tốc hiện chưa có trạm dừng nghỉ và cũng chưa tổ chức thu phí.

Xe máy, gia súc xuất hiện trên cao tốc Nha Trang - Cam Lâm

Ghi nhận trong ngày 19 và sáng 20-5, nhiều người đi xe máy, xe đạp và cả gia súc vẫn thản nhiên đi vào tuyến cao tốc. Một số đoạn thậm chí còn có trẻ em ngồi dọc lan can hai bên đường.

Anh Nguyễn Trung Cường, tài xế taxi, cho biết khi chở khách đi trên cao tốc hôm qua, anh hoảng hốt khi thấy một số xe máy đi ngược chiều, có người lái xe máy còn không đội mũ bảo hiểm.

"Mới ngày đầu thông xe có thể nhiều người không biết, nhưng gặp những tình huống bất ngờ như vậy tài xế rất khó xử lý và không khỏi thót tim. Tôi nghĩ khi đã thông xe thì phía đơn vị quản lý cần phải kiểm tra, khắc phục tình trạng mất an toàn này" - anh Cường nói.

Xe máy, gia súc vô tư đi vào cao tốc Nha Trang - Cam Lâm - Ảnh 2.

Đàn dê thả rông xuất hiện bất ngờ trên cao tốc - Ảnh: THỤC NGHI

Chủ đầu tư cao tốc nói gì?

Đại diện Tập đoàn Sơn Hải, chủ đầu tư cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, xác nhận có tình trạng các loại xe máy, người đi bộ di chuyển vào trong tuyến cao tốc.

Nhiều người thậm chí còn trèo, leo qua lan can, dải phân cách để qua đường. Gia súc người dân thả rông gần đó cũng vô tư chui rào lên cao tốc.

Ông Nguyễn Văn Huy - giám đốc Công ty TNHH Đầu tư đường cao tốc Nha Trang - Cam Lâm (Tập đoàn Sơn Hải) - cho hay trước mắt công ty sẽ lập 2 chốt trực tại Km15 và Km47 để tuyên truyền, nhắc nhở người dân không di chuyển vào tuyến cao tốc.

Chủ đầu tư cũng có văn bản gửi các địa phương phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong việc tham gia giao thông.

"Hiện công ty đã làm việc với Cục Cảnh sát giao thông và đề nghị xử lý những trường hợp đi xe máy, xe đạp vi phạm an toàn trên cao tốc" - ông Huy nói.

Xe máy, gia súc vô tư đi vào cao tốc Nha Trang - Cam Lâm - Ảnh 3.

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vẫn còn tiếp tục thi công, dự kiến đến tháng 9-2023 mới hoàn thiện - Ảnh: MINH CHIẾN

Tuy đã thông xe kỹ thuật, nhưng theo ghi nhận tại công trường, nhiều hạng mục phụ trợ và đường dẫn đi vào tuyến cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vẫn chưa hoàn thiện. Về việc này, ông Huy cho biết sẽ cho công nhân tích cực thi công và hoàn thiện trước tháng 9-2023.

Ông Phạm Văn Trọng - phó chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Khánh Hòa - cho hay mới nắm được thông tin người dân, gia súc đi vào cao tốc. Ban sẽ có văn bản đề nghị chủ đầu tư, đơn vị quản lý đảm bảo an toàn trên tuyến cao tốc.

Cao tốc dài 49km, tổng mức đầu tư hơn 7.600 tỉ đồng

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm dài hơn 49km, điểm đầu tại huyện Diên Khánh, điểm cuối tại TP Cam Ranh, Khánh Hòa. Tổng mức đầu tư hơn 7.600 tỉ đồng, thực hiện theo hình thức đối tác công - tư (PPP), hợp đồng BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao), Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải làm chủ đầu tư.

Cao tốc khởi công từ tháng 9-2021. Trong giai đoạn phân kỳ, dự án đầu tư xây dựng mặt đường rộng 17m cho 4 làn xe lưu thông với tốc độ 80km/h. Sau đó nâng đường rộng 32m, 6 làn xe.

Toàn tuyến có 4 trạm thu phí đặt tại các nút giao Diên Khánh, Suối Dầu, Cam Lâm và Cam Ranh. Hình thức thu phí không dừng, thời gian khoảng 16 năm 4 tháng.

Trước mắt, dự án chưa thu phí theo hợp đồng BOT.

Xe máy, gia súc vô tư đi vào cao tốc Nha Trang - Cam Lâm - Ảnh 5.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Chính thức thông xe, cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Nha Trang - Cam Lâm vẫn ngổn ngangChính thức thông xe, cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Nha Trang - Cam Lâm vẫn ngổn ngang

Hơn 11h ngày 19-5, Cục Cảnh sát giao thông mới chính thức cho xe chạy vào cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết ở nút giao Ba Bàu. Trước đó 1 tiếng, những chiếc ô tô đầu tiên đã được chạy trên cao tốc Nha Trang - Cam Lâm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên