Xe
02/10/2023 13:49 GMT+7

Xe khách chạy quá tốc độ 6.000 lần 1 tháng: bó tay?

Có tháng, 12 xe khách của nhà xe Việt Thắng vi phạm tốc độ hơn 6.000 lần. Cơ quan chức năng đã tước phù hiệu, thế nhưng không lâu sau xe vẫn chạy và vẫn vi phạm.

Xe khách 76B-009.48 của nhà xe Việt Thắng liên tục tái diễn vi phạm tốc độ, được thiết bị giám sát hành trình ghi lại - Ảnh: V.T.

Xe khách 76B-009.48 của nhà xe Việt Thắng liên tục tái diễn vi phạm tốc độ, được thiết bị giám sát hành trình ghi lại - Ảnh: V.T.

Trưa 2-10, ông Võ Phiến, phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi, cho biết đã từng tước phù hiệu của nhà xe Việt Thắng vì vi phạm tốc độ hơn 6.000 lần/tháng.

"Tuy nhiên những tháng sau đó, trích xuất dữ liệu giám sát hành trình, nhiều xe khách của nhà xe này tiếp tục vi phạm tốc độ. Về công tác quản lý nhà nước, chỉ xử lý tước phù hiệu, tuyên truyền nhắc nhở chủ phương tiện, không có chế tài tăng thêm", ông Phiến nói.

Theo ông Phiến, việc xử lý xe khách chạy quá tốc độ thông qua dữ liệu thiết bị giám sát hành trình của Cục Đường bộ được thực hiện theo nghị định 10/2020 của Chính phủ. Nghị định này quy định các xe có từ 5 lần vi phạm tốc độ/1.000km sẽ bị tước phù hiệu không thời hạn.

"Vì tước phù hiệu không thời hạn, nên sau khi bị tước vài ngày, nhà xe tiếp tục đăng ký phù hiệu hoạt động trở lại. Xử lý như vậy không đủ tính răn đe", ông Phiến nói.

Song song với tước phù hiệu, ông Phiến cho biết đã làm việc với nhà xe Việt Thắng nói riêng và các nhà xe vi phạm tốc độ có trụ sở tại Quảng Ngãi nói chung, chấn chỉnh công tác quản lý hoạt động của bộ phận theo dõi an toàn giao thông, yêu cầu đội ngũ lái xe chấp hành đúng các quy định về tốc độ và thời gian lái xe.

"Sở làm hết trách nhiệm của mình, cũng có gửi thông tin dữ liệu cho cảnh sát giao thông tỉnh theo dõi, xử lý các nhà xe vi phạm, nhất là nhà xe Việt Thắng. Nhưng dữ liệu này hiện không phải chứng cứ phạt nguội.

Theo tôi, cần sửa đổi, bổ sung nghị định 10/2020, xe vi phạm tốc độ sẽ tước phù hiệu từ 1-3 tháng, tước giấy phép lái xe của tài xế và chế tài phạt chủ xe rõ ràng. Phải mạnh tay mới chấm dứt nạn phóng nhanh vượt ẩu", ông Phiến nói.

Thượng tá Hồ Văn Thư, trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết việc trích xuất dữ liệu hộp đen và xử lý như hiện nay quá nhẹ khiến nhà xe "nhờn thuốc". Dữ liệu này sở và cảnh sát giao thông cần nắm hằng ngày và bổ sung quy định để xử lý như một hình thức phạt nguội.

"Vấn đề ở đây là xe chỉ cần nhích tốc độ quá 1km so với quy định, thiết bị giám sát hành trình lập tức ghi nhận vi phạm tốc độ. Vì thế dữ liệu cần rõ ràng hơn để có cơ sở xử lý. Phải sàng lọc, mạnh tay với tài xế, chủ xe phóng tốc độ cao hơn quy định rất nhiều, gây nguy hiểm trên đường", thượng tá Thư nói.

Thiết bị giám sát hành trình ghi nhận xe khách Việt Thắng vi phạm tốc độ rất nhiều lần - Ảnh: V.T.

Thiết bị giám sát hành trình ghi nhận xe khách Việt Thắng vi phạm tốc độ rất nhiều lần - Ảnh: V.T.

Không chỉ Việt Thắng, nhiều nhà xe liên tục vi phạm tốc độ

Theo dữ liệu giám sát hành trình của Cục Đường bộ Việt Nam, từ đầu năm 2023 đến nay, tháng nào nhà xe Việt Thắng cũng có xe vi phạm tốc độ. Có tháng 11 trong 12 xe Việt Thắng vi phạm tốc độ.

Sau nhiều lần "réo tên" nhắc nhở, đến tháng 4-2023, Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi tước phù hiệu làng loạt xe khách Việt Thắng. Thế nhưng đến tháng 5, xe khách của nhà xe Việt Thắng bị tước phù hiệu trước đó tiếp tục vi phạm tốc độ.

Nhiều xe khách của các nhà xe khác cũng liên tục tái diễn vi phạm tốc độ dù đã bị tước phù hiệu như: Hợp tác xã Dịch vụ vận tải Miền Trung, Hãng xe khách Chín Nghĩa...

Một doanh nghiệp xe khách vi phạm tốc độ hơn 6.000 lần trong... một thángMột doanh nghiệp xe khách vi phạm tốc độ hơn 6.000 lần trong... một tháng

Một doanh nghiệp xe khách ở Quảng Ngãi chỉ trong một tháng vi phạm tốc độ hơn 6.000 lần với tổng km vi phạm gần 12.500km.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên