Xe
17/09/2023 15:04 GMT+7

Xe điện Toyota sắp chạy được 800 tới 1.500km không cần sạc

Toyota vừa công bố thời điểm đưa vào sử dụng pin điện đời mới đang được họ hoàn thiện.

Toyota kỳ vọng pin điện đời mới có thể giúp họ "đổi vận" sau khởi đầu không mấy suôn sẻ của bZ4X - Ảnh: Toyota

Toyota kỳ vọng pin điện đời mới có thể giúp họ "đổi vận" sau khởi đầu không mấy suôn sẻ của bZ4X - Ảnh: Toyota

Vào ngày 15-9, Toyota đã công bố thông số xoay quanh pin xe điện đời mới đang được hãng hoàn thiện để đưa vào sử dụng đại trà. Thương hiệu Nhật đặt kỳ vọng rất lớn vào công nghệ sẽ được đưa vào ứng dụng từ năm 2026 này.

Theo Toyota, pin điện mới có tầm vận hành khởi đầu là 800km và có thể tăng gấp đôi (1.500km) khi hãng hoàn thiện công nghệ về sau.

Có 2 loại pin với công nghệ chế tạo khác nhau được Toyota sử dụng. Pin cho xe cao cấp dùng lithium-ion thường thấy cho hiệu suất cao hơn. Pin cho xe phổ thông thì dùng lithium-sắt-phosphate để hạ giá thành lẫn giá bán.

Vào thời điểm đưa vào ứng dụng là năm 2026, chỉ pin cao cấp xuất hiện trước trên thị trường. Tuy gọi là cao cấp nhưng thực tế pin này vẫn rẻ hơn pin đang dùng trên bZ4X 20%. 

Tầm vận hành 800km và thời gian sạc 10-80% dưới 20 phút là những ưu điểm chính được hãng nhắc tới.

Ngoài tăng tầm vận hành, pin điện mới của Toyota còn nhỏ hơn pin sử dụng trên bZ4X 20% - Ảnh: Toyota

Ngoài tăng tầm vận hành, pin điện mới của Toyota còn nhỏ hơn pin sử dụng trên bZ4X 20% - Ảnh: Toyota

Pin giá rẻ được đưa vào sử dụng chậm hơn khoảng một năm có tầm vận hành tối đa 600km, sạc nhanh 80% trong 30 phút trong khi giá thành và giá bán thấp hơn 40%.

Loại pin hiệu suất cao nhất sử dụng công nghệ cũ là pin lithium-ion được đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2027 - 2028. Pin này rẻ hơn pin bZ4X 10%, hỗ trợ sạc nhanh trong 20 phút và cho tầm vận hành 1.000km tối đa.

Tham vọng lớn nhất của Toyota là hoàn thiện pin thể rắn vào năm 2028. Pin này mặc định có tầm vận hành tối thiểu 950km và sạc nhanh 80% chỉ trong 10 phút. Khi công nghệ này hoàn thiện hơn, Toyota ước tính tầm vận hành tối đa xe điện trang bị loại pin này có thể lên tới 1.500km.

Toyota trong thời gian gần đây bị chỉ trích khá dữ dội vì tầm vận hành xe điện của họ ngoài thực tế thua thiệt khá nhiều so với thông số công bố chính thức. Tuy nhiên, Toyota có thể lập tức vượt từ nhóm cuối lên nhóm dẫn đầu nếu những thông tin trên là sự thực.

Toyota bZ4X từng về Việt Nam Toyota bZ4X từng về Việt Nam 'cháy hàng' tại Thái Lan chỉ sau một giờ

Bất chấp mức giá không dễ chịu, Toyota bZ4X ngay sau khi mở bán tại Thái Lan đã lập tức đối mặt với tình trạng cầu vượt xa cung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên