Xe
04/06/2023 13:34 GMT+7

'Xe điện sẽ đắt hơn xe xăng ít nhất đến năm 2030'

CEO Ford nhận định phải đến sau năm 2030, chi phí sản xuất xe điện mới có thể ngang ngửa xe chạy động cơ đốt trong tương đương.

Xe điện sẽ đắt hơn xe xăng ít nhất đến năm 2030 - Ảnh 1.

CEO Ford lạc quan về kỷ nguyên xe điện, song cũng dự kiến xe điện khó tiệm cận số đông trong vài năm nữa - Ảnh: CBT News

Giá xe điện đã bắt đầu giảm và một số mẫu thậm chí còn khá cạnh tranh với xe xăng dầu. CEO Ford Jim Farley vẫn cho rằng chi phí sản xuất ô tô sử dụng động cơ mới vẫn tốn kém hơn phiên bản truyền thống.

Thông tin này được ông phát đi trong một cuộc phỏng vấn với Reuters bên lề một hội nghị các nhà đầu tư. Cụ thể hơn, ông cho rằng sớm nhất phải sau năm 2030, khi xe điện thế hệ thứ hai hoặc thứ ba xuất hiện.

Khoảng từ năm 2030 - 2035, chi phí sản xuất xe điện sẽ giảm nhờ “hàm lượng lao động thấp hơn đáng kể”. Có được điều này là bởi số lượng linh kiện phụ tùng ô tô điện ít hơn xe xăng dầu.

Ngoài ra, pin nhỏ sử dụng vật liệu rẻ hơn và ít hơn so với pin to cũng góp phần làm giảm giá xe điện.

Không chỉ vậy, những hãng như Ford còn có thể giảm chi phí bằng cách bán xe trực tuyến và hưởng lợi từ việc bán các dịch vụ phần mềm kỹ thuật số.

Xe điện sẽ đắt hơn xe xăng ít nhất đến năm 2030 - Ảnh 2.

Có nhiều cách để giảm chi phí sản xuất xe điện cũng như tăng doanh thu cho các hãng xe - Ảnh: Ford

Ford hiện có 600.000 người đăng ký trả tiền cho các dịch vụ phần mềm, bao gồm 200.000 khách hàng trả tiền cho hệ thống hỗ trợ lái xe Blue Cruise. Khi thu thập đầy đủ hơn dữ liệu về người lái xe, nhà sản xuất ô tô có thể bắt đầu cung cấp dịch vụ bảo hiểm như Tesla và General Motors.

Jim Farley cũng tin rằng sự hợp tác là chìa khóa trong thời đại xe điện, khi lấy ví dụ về thỏa thuận gần đây giữa Ford và Tesla về việc sử dụng chung trạm sạc. 

Từ năm 2025, xe điện Ford sẽ được sản xuất cổng Tesla để có thể sử dụng trạm sạc Supercharger của “người đồng hương”. Còn những xe hiện tại sẽ được sử dụng cổng chuyển đổi.

Ford tính khả năng áp giá cố định: Hết Ford tính khả năng áp giá cố định: Hết 'lạc', khỏi trả giá?

CEO Ford đã đề cập đến khả năng áp giá cố định cho xe điện của hãng. Đây không phải lần đầu chủ đề này được đưa ra, nhưng nếu Ford thực sự áp dụng, đây sẽ là đại gia ô tô Mỹ đầu tiên làm như vậy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên