Xe
29/05/2023 18:06 GMT+7

Ford: ‘Xe điện Trung Quốc mới là đối thủ đáng lo nhất’

CEO Ford Jim Farley tỏ ra e dè trước các hãng xe điện Trung Quốc vốn có lợi thế về chi phí và quy mô.

Ford: ‘Xe điện Trung Quốc mới là đối thủ đáng lo nhất’ - Ảnh 1.

Không phải Tesla hay Toyota, Trung Quốc mới là đối thủ đáng sợ nhất của Ford? - Ảnh: Reuters

CEO Ford Jim Farley đã loại bỏ những cái tên như General Motors và Toyota khỏi danh sách các đối thủ trên thị trường xe điện. Thay vào đó, ông tỏ ra lo lắng trước Geely, BYD, Great Wall và SAIC là các thương hiệu xe điện Trung Quốc.

Tại hội nghị về tài chính bền vững của Morgan Stanley, Jim Farley phát biểu: “70% lượng xe điện trên thế giới là ở Trung Quốc. Chúng tôi cho rằng Trung Quốc sẽ trở thành thế lực dẫn đầu”.

Thật vậy, các nhà sản xuất Trung Quốc đang tiến lên phía trước với công nghệ xe điện, khi BYD đang tiến lên con đường cạnh tranh bán được nhiều xe hơn trên toàn cầu trước tiên phong Tesla. Trung Quốc đại diện cho thị trường ô tô lớn nhất thế giới và cũng khai thác sản xuất pin tiên tiến nhất.

Không chỉ Mỹ, các hãng xe Trung Quốc cũng đang tìm cách thâm nhập vào châu Âu. Họ đã xuất khẩu khoảng 2 triệu xe vào năm 2022, tăng gấp 4 lần so với năm 2020. Với đà này, xuất khẩu ô tô của Trung Quốc có thể đạt mức 3 triệu xe trong năm 2023.

Việc Ford coi ô tô Trung Quốc là đối thủ đáng gờm nhất trong phân khúc xe điện có thể liên quan đến chi phí và quy mô. “Làm thế nào đánh bại được họ về chi phí nếu quy mô của họ gấp 5 lần bạn?”, ông đặt câu hỏi.

Ford: ‘Xe điện Trung Quốc mới là đối thủ đáng lo nhất’ - Ảnh 2.

Farley chỉ ra các đối thủ cạnh tranh như SAIC Motor, Great Wall Motor và Geely, nhưng cái tên mà ông theo dõi sát sao nhất dường như là BYD (trong ảnh là mẫu BYD Han), đang có khả năng để vượt qua Tesla, và sắp tới sẽ mở rộng nhà máy, trong đó có Việt Nam - Ảnh: CNBC

Mặc dù ông tin rằng Ford có thể cạnh tranh bằng các sản phẩm đủ tốt, nhưng quan ngại việc phải nỗ lực cắt giảm chi phí do doanh số bán hàng tại Trung Quốc đã sụt giảm kể từ năm 2016.

Có lẽ đó là một trong những lý do Ford quyết định hợp tác với nhà sản xuất pin Trung Quốc CATL để xây dựng nhà máy mới ở Michigan, Mỹ, dù khá rủi ro.

Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét liệu đối tác Trung Quốc khác của Ford, SAIC, có vi phạm các quy định đối với “các tổ chức nước ngoài đáng lo ngại hay không”, liên quan đến khoản ưu đãi cấp nhà nước đối với sản phẩm xe điện.

Farley cho biết nếu căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cản trở việc xe điện trở nên rẻ hơn thì người tiêu dùng sẽ bị thiệt lớn.

Hiện xe của Ford không được trợ giá 7.500 USD từ chính phủ như nhiều mẫu xe điện khác tại Mỹ. Nguyên nhân do vướng quy định về tỉ lệ phần trăm nhất định thành phần pin và nguyên liệu như lithium phải từ nguồn trong nước Mỹ hay từ các nước đồng minh.

Vì lẽ đó, Mustang Mach-E chỉ được trợ nửa giá, do có pin được chế tạo ở Ba Lan.

Hãng xe điện lớn nhất Trung Quốc BYD muốn xây nhà máy ở Việt Nam, nối dài tham vọng vượt TeslaHãng xe điện lớn nhất Trung Quốc BYD muốn xây nhà máy ở Việt Nam, nối dài tham vọng vượt Tesla

Báo giới quốc tế nhận định sự hiện diện của hãng xe điện Trung Quốc BYD sẽ đặt ra thách thức cho các hãng xe đang có mặt ở Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên