01/04/2023 22:35 GMT+7

Xe đẹp, xe hiếm luôn có biển số đẹp, tại sao vậy?

Ngày 1-4, Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm đình chỉ một phó trưởng Công an xã Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ) có dấu hiệu thực hiện không đúng quy trình hướng dẫn đăng ký, cấp biển số xe.

Điều này cho thấy vụ 'Hai vợ chồng cùng bốc được biển số đẹp bất thường' đang dần hé mở những sự thật. Bởi chỉ sau một ngày xác minh, động thái tạm đình chỉ đối với một trung tá, phó trưởng công xã cho thấy rõ ràng cơ quan chức năng đã thấy việc cấp biển số đẹp "có vấn đề".

Từng phát hiện can thiệp vào phần mềm để có biển số đẹp

Việc xe đẹp, xe hiếm luôn bốc được số đẹp khiến không ít người hoài nghi về kẽ hở trong quy trình làm hồ sơ đăng ký, bấm số xe.

Tháng 7-2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố, bắt giam hai cảnh sát giao thông về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Khám xét chỗ ở của bị can, công an đã thu giữ 11 biển số xe máy "đẹp", một cặp biển số ô tô…

Để khởi tố hai cảnh sát giao thông này, thanh tra công an kết luận Cục Cảnh sát giao thông đã cài đặt và hướng dẫn sử dụng hệ thống đăng ký, quản lý, cấp biển số xe bằng hình thức bấm, nhận biển số ngẫu nhiên. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, hai cảnh sát giao thông trên đã cố tình can thiệp vào phần mềm hệ thống đăng ký, quản lý, cấp biển số sai quy định.

Chuyện rành rành như trên nhưng người dân vẫn tiếp tục nhìn thấy những chiếc xe đẹp, xe hiếm cứ "đeo" những biển số siêu đẹp.

Tại Đồng Nai, tháng 11-2022, dân chơi xe lại có dịp rúng động với màn chuyển nhượng dàn xe biển số đẹp với giá hơn 7 tỉ đồng của một giám đốc kinh doanh vận tải. Khi đó, chiếc Honda SH biển 60-B2 777.77 được cho là độc nhất Việt Nam được chuyển nhượng 1,2 tỉ đồng, Suzuki Sport biển ngũ quý 7 số 60-B6 777.77 giá 1,1 tỉ đồng và chiếc Honda SH 150 nhập Ý biển 60-B6 666.66 giá 3 tỉ đồng...

Biển số đẹp "hái ra tiền" vậy đó. Nó vô tri, vô giác nhưng cứ "vận" vào xe đẹp, xe hiếm. Rồi bây giờ là chuyện đôi vợ chồng ở huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai bốc liền bốn biển số đẹp đến bất thường.

Vận may biển số đẹp hay có người núp bóng?

Ông Trương Tấn Phát - người sở hữu được các biển số đẹp ở xã Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ) - nói với báo chí rằng gia đình ông làm nghề mua bán, trao đổi xe máy cũ. Gần một tháng trước ông bỏ tiền ra mua bốn xe máy đắt tiền và có người cam kết ra tên chủ xe và bấm số.

Ngày 29-3, ông Phát được bên bán xe kêu ra Công an xã Sông Nhạn để làm thủ tục bấm số nhưng ông không bấm mà người khác bấm vì bên bán xe cam kết lo mọi thủ tục giấy tờ. Kết quả cả bốn xe máy đều cho ra số đẹp.

Cụ thể, xe hiệu Suzuki RGV120 có biển số 60B6-888.89, xe SH 150i biển số 60B6-888.86, và hai xe YaZ còn lại lần lượt mang biển số 60B6-888.88, 60B6-888.68.

Ông Phát nói có chi tiết đáng lưu ý: "Ngay sau khi bấm ra các biển số xe đẹp, khoảng một tiếng đồng hồ sau tôi bán liền luôn tại chỗ. Xe máy YaZ biển số 60B6-888.88 bán được giá 1,5 tỉ đồng cho một người ở huyện Xuân Lộc, còn một chiếc YaZ biển số xe 60B6-888.68 bán lại cho người đã bán xe cho tôi".

Cũng theo ông Phát, hai chiếc xe máy YaZ biển số 60B6-888.88 và biển 60B6-888.68 có một chiếc hàng thùng mua giá 500 triệu và một chiếc cũ mua giá 300 triệu.

Nhưng lạ lùng vì sao bấm cùng lúc có bốn biển số đẹp và rơi vào các loại xe hiếm mà chủ xe không trực tiếp bấm số?

Bởi theo quy trình đăng ký, cấp biển số xe rất chặt chẽ. Cụ thể, chủ xe sau khi đóng thuế sẽ đưa xe tới công an để kiểm tra số máy, số khung và xe. Sau đó, chủ xe mới được làm thủ tục bấm số xe ngẫu nhiên. Khi có số xe thì cán bộ giao biển số và đưa giấy hẹn ngày đến lấy giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trong khi đó, ông Phát khẳng định ông không phải là người trực tiếp bấm cùng lúc bốn số đẹp mà chỉ ở ngoài UBND xã để người bán xe đi vào trụ sở Công an xã Sông Nhạn bấm số. Đồng thời, ông Phát cho hay đã bán ngay hai chiếc xe Yaz biển số đẹp với số tiền có trị giá rất lớn. Mà theo quy định, chủ xe muốn bán lại xe cho ai phải đợi ít nhất 3 ngày để có giấy chứng nhận đăng ký xe (cà vẹt) rồi mới có thể đi ra công chứng, làm thủ tục mua bán, sang tên.

Theo dân chơi xe, điều bất thường là bốn số đẹp trên rơi vào xe có trị giá cao, hiếm và dân chơi thường săn lùng. Bởi xe Yaz là xe "hai thì" đã cấm nhập vào Việt Nam năm 2006, còn xe SH150i là xe nhập từ Ý, không còn nhập về Việt Nam từ năm 2012.

"Vì vậy, xe YaZ chỉ có khả năng là xe thanh lý. Cho nên khó có thể nói đó là xe thùng, chưa đổ xăng và mua qua hải quan chính ngạch", một người chuyên sưu tầm xe máy quý hiếm nói về sự bất thường của bốn chiếc xe hiếm sở hữu được số đẹp.

Người sưu tầm xe này cũng nói: "Chùm số đẹp trên rơi về huyện Cẩm Mỹ và ông Phát là người có hộ khẩu ở đó mới sở hữu được. Nhưng sao người bán xe không để ông Phát tự bấm số?...".

Đình chỉ trung tá công an vụ 2 vợ chồng cùng bấm được biển số đẹpĐình chỉ trung tá công an vụ hai vợ chồng cùng bấm được biển số đẹp

Liên quan vụ hai vợ chồng cùng bấm được biển số đẹp bất thường, chiều 1-4, nguồn tin xác nhận Công an tỉnh Đồng Nai đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với một phó công an xã mang hàm trung tá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên