Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Xe cứu thương không được vào Bệnh viện Quảng Ngãi chở người chuyển viện?

10/03/2022 17:49 GMT+7

TTO - Xe cứu thương do người nhà bệnh nhân gọi để chuyển viện từ Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi ra Đà Nẵng cấp cứu đã bị chặn không cho vào khuôn viên bệnh viện. Vụ việc đang gây xôn xao ở Quảng Ngãi.

Xe cứu thương không được vào Bệnh viện Quảng Ngãi chở người chuyển viện? - Ảnh 1.

Người nhà phải đẩy bệnh nhân N. ra ngoài khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi mới được lên xe cứu thương - Ảnh: MINH HUY

Ngày 10-3, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết đã nắm được vụ việc xe cứu thương do người nhà gọi đến vận chuyển bệnh nhân chấn thương sọ não từ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Ngãi đi Đà Nẵng cấp cứu không vào được khuôn viên bệnh viện, và yêu cầu BVĐK Quảng Ngãi báo cáo.

Theo đó, ông Bùi Văn Hòa, người nhà bệnh nhân Đ.T.T., cho biết tối 9-3, T. bị tai nạn giao thông được đưa vào BVĐK Quảng Ngãi cấp cứu. Kết quả T. bị chấn thương sọ não nặng, gia đình xin chuyển T. ra bệnh viện ở Đà Nẵng để cứu chữa và được đồng ý.

Gia đình nhanh chóng gọi điện cho một xe cấp cứu tư nhân đến đưa T. chuyển viện nhưng khi đến cổng BVĐK Quảng Ngãi thì bị nhiều người chặn, không cho xe vào bên trong khuôn viên bệnh viện. Bất chấp gia đình năn nỉ, những người chặn xe vẫn nhất quyết không cho xe vào.

Cuối cùng gia đình phải đưa T. lên băng ca đẩy đoạn đường khoảng 50m ra khỏi khuôn viên bệnh viện.

"Gia đình không hiểu vì sao xe cứu thương không được vào khuôn viên bệnh viện chuyển bệnh nhân. Thật sự quá bức xúc, tính mạng một con người đã không được coi trọng", ông Hòa nói.

Cũng theo ông Hòa, quá trình đưa T. từ giường bệnh xuống băng ca, di chuyển từ bệnh viện ra ngoài khiến sức khỏe T. yếu thêm. Khi chuyển ra đến bệnh viện ở Đà Nẵng, T. hôn mê sâu, tiên lượng xấu. Dù bác sĩ cố gắng nhưng không thể cứu chữa. Đến sáng 10-3, T. đã tử vong và được gia đình đưa về nhà mai táng.

Anh Minh Huy, người chứng kiến vụ việc, cho biết quá ngỡ ngàng, không hiểu vì sao xe cứu thương lại không được vào bệnh viện. "Tôi nghĩ cần phải làm rõ sự việc, bởi đây là tính mạng con người. Nếu tình trạng này tái diễn sẽ gây khó cho bệnh nhân lúc sức khỏe nguy hiểm", anh Huy nói.

Theo tìm hiểu, vụ việc xe cứu thương tại BVĐK Quảng Ngãi là vấn đề nhức nhối, thường xuyên xảy ra những cự cãi. Người dân sống ở khu vực này cũng cho biết đây không phải trường hợp đầu tiên, tình trạng tương tự đã xảy ra trước đó.

Lãnh đạo BVĐK Quảng Ngãi cho biết đã nắm thông tin vụ việc và đang trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, xác minh, trong chiều tối nay sẽ có báo cáo cụ thể. Nhận định ban đầu của lãnh đạo BVĐK Quảng Ngãi có thể là do các xe cấp cứu tư nhân tranh giành dẫn đến sự việc.

Chiều 10-3, bác sĩ Huỳnh Giới, giám đốc BVĐK Quảng Ngãi cho biết đã xác minh vụ việc và có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi liên quan đến vụ việc trên.

Cụ thể, ông Giới cho biết khoảng 17h45 chiều 9-3, bệnh nhân Đ.T.T. (18 tuổi, xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) vào BVĐK Quảng Ngãi cấp cứu. Ghi nhận lúc vào viện, bệnh nhân tiếp xúc tốt, tỉnh táo, thể trạng trung bình, da niêm mạc hồng; sưng, đau, biến dạng vết rách vùng trán phải khoảng 5cm; bệnh nhân được chẩn đoán sợ bộ vết thương hở vùng đầu, tổn thương nội sọ; kết quả chụp CT bệnh nhân tụ máu não.

Các bác sĩ chỉ định nhập khoa Ngoại BVĐK Quảng Ngãi điều trị, tuy nhiên, mẹ bệnh nhân viết giấy không đồng ý nhập viện, xin đi có gì chịu trách nhiệm.

BVĐK Quảng Ngãi làm việc với tổ báo vệ tối 9-3 và ông Nguyễn Đức Tuấn, tài xế xe cứu thương chở bệnh nhân T. ra Đà Nẵng điều trị. Ghi nhận lúc 19h15 tối 9-3, ông Tuấn điều khiển xe cứu thương vào tiền sảnh khoa cấp cứu chờ chuyển bệnh nhân đi Đà Nẵng theo yêu cầu của người nhà bệnh nhân. 

Sau khi đậu xe khoảng 10 phút, ông Tuấn đưa xe ra ngoài bệnh viện để tránh chỗ cho các xe cấp cứu khác và để băng ca lại, nói với người nhà khi nào xong thủ tục đẩy băng ca ra khỏi bệnh viện để đi. Khoảng 15 phút sau, người nhà đẩy bệnh ra khỏi khuôn viên bệnh viện.

"Như vậy xe cấp cứu đã vào sảnh chờ chở bệnh nhân. Việc cấp cứu, chuyển viện… được xử lý nhanh chỉ trong 1 giờ. Không có chuyện độc quyền xe cấp cứu, chậm trễ đưa bệnh nhân chuyển viện", ông Giới cho biết.

Quảng Ngãi: Người nhà bệnh nhân đòi đốt bệnh viện tỉnh Quảng Ngãi: Người nhà bệnh nhân đòi đốt bệnh viện tỉnh

TTO - 17g ngày 10-4, nhiều người thân của bệnh nhân Võ Đức Dũng (37 tuổi) ở thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) mang xăng đến trước phòng cấp cứu đòi đốt Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Công an thành phố Quảng Ngãi và cảnh sát 113 đã can thiệp và đến hơn 18g40 cùng ngày, gia đình đồng ý đưa thi thể anh Dũng về quê an táng.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận