Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Xe có mã QR vẫn bị làm khó khi qua chốt, Sở Giao thông vận tải TP kiến nghị khẩn

09/08/2021 14:11 GMT+7

TTO - Nhiều hiệp hội tại TP.HCM phản ảnh dù xe được cấp mã QR nhưng khi qua một số chốt kiểm soát ở địa phương đang áp dụng chỉ thị 16 vẫn chưa được tạo điều kiện cho lưu thông. Cá biệt, có chốt còn không cho xe chở hàng hóa thiết yếu đi qua.

Xe có mã QR vẫn bị làm khó khi qua chốt, Sở Giao thông vận tải TP kiến nghị khẩn - Ảnh 1.

Xe có mã QR đi qua, các chốt kiểm soát dịch sẽ tạo điều kiện cho lưu thông - Ảnh: CHÂU TUẤN

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa kiến nghị khẩn tới Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Giao thông vận tải về việc tạo thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa qua các địa phương đang áp dụng chỉ thị 16.

Theo Sở Giao thông vận tải TP, trước đó Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19. 

Trong đó quy định không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với xe có giấy nhận diện (có mã QR code) còn thời hạn do ngành giao thông cấp để vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định) trên tất cả các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước. 

Trường hợp xe không có giấy nhận diện QR Code hoặc có nhưng hết thời hạn thì thực hiện kiểm tra việc khai báo y tế và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với SARS-CoV-2 đối với người trên xe. 

Tính đến ngày 8-8, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã cấp giấy nhận diện (có mã QR) cho các xe vận chuyển hàng hóa được hoạt động trong phạm vi 19 tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ với số lượng 68.331 giấy từ phần mềm của sở và 28.121 giấy từ phần mềm luồng xanh (luongxanh.drvn.gov.vn) của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. 

Tuy nhiên, theo phản ảnh của Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP, Hiệp hội Lương thực thực phẩm TP, Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí - điện TP..., vẫn có tình trạng tại một số chốt kiểm soát của địa phương đang áp dụng chỉ thị 16 chưa tạo điều kiện cho xe chở hàng hóa có giấy nhận diện đi vào hoặc đi ngang qua tỉnh. 

Cá biệt, có trường hợp không cho xe tải vận chuyển hàng hóa thiết yếu lưu thông qua chốt. Điều này chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Giao thông vận tải. 

Sở Giao thông vận tải TP kiến nghị Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch của địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho xe vận tải hàng hóa lưu thông, không kiểm tra các xe có giấy nhận diện tại các chốt, trên các tuyến đường theo quy định. 

Đồng thời, tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch ra vào các tỉnh, thành phố phải đảm bố trí các lực lượng chuyên ngành (cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông) nắm rõ các quy định về phòng chống dịch và hoạt động giao thông vận tải, để kịp thời giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh. 

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải công bố số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận phản ảnh, hướng dẫn giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Không kiểm tra xe chở hàng thiết yếu có mã QR tại các chốt kiểm soát của TP.HCM Không kiểm tra xe chở hàng thiết yếu có mã QR tại các chốt kiểm soát của TP.HCM

TTO - Ngày 27-7, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi các sở ngành TP, các quận huyện, TP Thủ Đức về việc tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện chỉ thị 16.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận