Thứ 3, ngày 7 tháng 4 năm 2020

Xe bọc thép tràn về Paris

09/12/2018 09:07 GMT+7

TTO - Xe bọc thép rầm rộ tiến về quanh Khải Hoàn Môn, các con đường ngập tràn cảnh sát vũ trang. Paris - trái tim của nước Pháp - mang hình ảnh căng thẳng như thời chiến.

Xe bọc thép tràn về Paris - Ảnh 1.

Người biểu tình với quốc kỳ Pháp đối mặt hàng rào an ninh trên đại lộ Champs-Elysées sáng 8-12 - Ảnh: REUTERS

89.000 cảnh sát vũ trang đã được triển khai tại Paris và nhiều thành phố lớn trên nước Pháp trong trạng thái sẵn sàng dập tắt các cuộc bạo loạn mới dù những người biểu tình "áo vàng" kêu gọi không biểu tình ngày 8-12.

Tháp Eiffel và các địa điểm du lịch nổi tiếng khác ở Paris đã bị đóng cửa, các cửa hàng được đóng thêm những thanh gỗ lớn để tránh bị đập phá, cướp bóc, những vật dụng kim loại trên đường phố bị loại bỏ để tránh khả năng bị dùng làm vũ khí chống lại lực lượng chấp pháp.

Ngăn "phá hoại và giết chóc"

Tổng cộng 31.000 người đã xuống đường biểu tình trên khắp nước Pháp, bao gồm 8.000 người ở Paris từ sáng 8-12.

Guillaume Le Grac, 28 tuổi, nhân viên lò mổ đến từ nơi lân cận Paris, khẳng định với Hãng tin Reuters: "Chúng tôi đã đến đây để diễu hành hòa bình, không đập phá mọi thứ. Chúng tôi muốn sống, chứ không phải tồn tại".

Lựu đạn khói và hơi cay vẫn được sử dụng khi đoàn biểu tình cố gắng phá vòng vây của lực lượng an ninh, 700 người đã bị bắt, gần 500 trong số đó là tại Paris - dấu hiệu cho thấy sự cứng rắn của nhà chức trách trong việc ngăn chặn bạo loạn tái diễn.

Một quan chức của Điện Elysée tiết lộ rằng các thông tin tình báo cho biết một số kẻ lợi dụng danh nghĩa biểu tình sẽ đến thủ đô để "phá hoại và giết chóc".

Theo Đài RT của Nga, ngay trong tối 7-12, nhiều xe bọc thép đã nối đuôi nhau tiến về đại lộ Champs-Elysées và cổng Khải Hoàn Môn - những điểm nóng trong cuộc biểu tình dẫn đến hỗn loạn thứ bảy tuần trước.

Ít nhất 278 người có các biểu hiện quá khích đã bị bắt giữ ngay từ đầu ngày 8-12 nhằm phòng ngừa nguy cơ xảy ra bạo loạn đường phố trước thềm cuộc biểu tình của phong trào "áo vàng", theo Hãng thông tấn AFP.

Giới chức trách nói rằng các cuộc biểu tình đã bị lợi dụng bởi các phần tử cực hữu và vô chính phủ dựa vào bạo lực và khuấy động tình trạng bất ổn xã hội để đối đầu trực tiếp với ông Macron và lực lượng an ninh.

Một thách thức khó khăn trong việc giải quyết phong trào "áo vàng" vì không có người lãnh đạo chính thức.

Phe "áo vàng" mất điểm

Các cuộc biểu tình của phe "áo vàng" hiện đang được ủng hộ bởi 66% số người được hỏi trong cuộc thăm dò ý kiến của Ifop-Fiducial cho Đài CNews TV, giảm 6% kể từ cuộc thăm dò trước đó được thực hiện vào ngày 3 và 4-12.

Điều này cho thấy có vẻ như những nhượng bộ mà chính phủ đưa ra (như tạm hoãn tăng thuế nhiên liệu đợt mới) đã bắt đầu làm suy yếu sự ủng hộ cho phong trào, cũng như việc lan truyền các hình ảnh phá hoại khiến thiện cảm dành cho nó bớt đi nhiều.

Đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 18 tháng trước, Tổng thống Emmanuel Macron dường như chuyển trách nhiệm cho Thủ tướng Edouard Philippe - người đã đưa ra các giải pháp đối phó với đám đông trong tình trạng hỗn loạn và đưa ra những nhượng bộ.

Sự thụ động của chính phủ và "biến mất" của Tổng thống Macron như đổ thêm dầu vào cơn lửa giận của những người dân bất mãn vì các chính sách thuế khóa cũng như chất lượng cuộc sống đi xuống.

Theo Hãng tin Reuters, ông Macron đang chịu áp lực phải lên tiếng mạnh mẽ, xuất hiện trước công chúng nhiều hơn nếu chính quyền của ông thực sự cố gắng giành lại thế chủ động sau bốn tuần bất ổn.

Tuy nhiên, bất chấp sự xuống thang, phe "áo vàng" vẫn tiếp tục đòi hỏi nhiều sự nhượng bộ hơn từ chính phủ, bao gồm thuế thấp hơn, lương cao hơn, chi phí năng lượng rẻ hơn, điều khoản nghỉ hưu tốt hơn và thậm chí là... sự ra đi của ông Macron.

Công dân các nước được cảnh báo khi đến Pháp

Các đại sứ quán nước ngoài tại Paris đã cảnh báo công dân của mình nâng cao cảnh giác. Đại sứ quán Mỹ tại Pháp đã khuyến cáo dân Mỹ tránh xa các khu vực tập trung đông người cũng như những nơi có thể xảy ra biểu tình.

Văn phòng đối ngoại Anh cũng khuyến cáo công dân tránh các khu vực biểu tình và tuân thủ hướng dẫn của chính quyền các địa phương.

Khuyến cáo trên cũng được đưa ra tại Bỉ, trong bối cảnh phe "áo vàng" dự kiến tổ chức biểu tình tại thủ đô Brusssels trong ngày 8-12. Theo đó, dân Bỉ được khuyến cáo hoãn đi tới Paris, và nếu đang ở Paris, cần tránh các địa điểm du lịch, di chuyển phương tiện ra khỏi các bãi đỗ xe ngầm.

Nhiều nước khác như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Ý, Na Uy, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain cũng ra khuyến cáo tương tự.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận