Thứ 6, ngày 10 tháng 4 năm 2020

Pháp điều động 89.000 nhân viên an ninh giữ trật tự cuối tuần này

07/12/2018 06:37 GMT+7

TTO - Nhằm ngăn ngừa tình trạng bạo loạn bùng phát như tuần trước, chính phủ Pháp điều động 89.000 nhân viên an ninh trên toàn quốc nhằm đảm bảo trật tự trước kế hoạch biểu tình ngày thứ 7 tuần này.

Pháp điều động 89.000 nhân viên an ninh giữ trật tự cuối tuần này - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) trong chuyến thị sát khu vực quanh Khải Hoàn Môn bị những người biểu tình phá hoại ngày 2-12 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Pháp, ông Edouard Philippe, cho biết sẽ có 89.000 nhân viên an ninh được điều động làm nhiệm vụ trên toàn quốc trong ngày thứ bảy tuần này (8-12). Con số trước đó được đưa ra là 65.000 người.

Trong đó, riêng tại khu vực thủ đô Paris sẽ có 8.000 cảnh sát. Nhiều xe bọc thép dự kiến cũng sẽ được đưa vào sử dụng trên các con phố.

Phát biểu trong chương trình tin tức của kênh truyền hình TF1 (Pháp), ông Philippe nói: "Chúng ta đang đối mặt với những người không phải tới đây để biểu tình mà để đập phá, và chúng tôi muốn có những công cụ để không cho phép họ tự do làm thế".

Ông Philippe cũng nói sẽ có khoảng 10 xe bọc thép của cảnh sát sẽ được sử dụng, lần đầu tiên kể từ năm 2005 khi bạo loạn bùng phát tại các khu vực ngoại ô Paris.

Trong diễn biến liên quan, ngày 6-12 nhà chức trách Pháp thông báo sẽ đóng cửa hàng chục bảo tàng, các điểm du lịch và cửa hàng trong ngày thứ bảy (8-12), trong đó có cả tháp Eiffel và bảo tàng Louvre, vì lo ngại bạo lực có thể tái diễn như tuần trước.

"Chúng ta không thể chấp nhận nguy cơ khi chúng ta biết có nguy cơ đó", Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester phát biểu trên đài RTL.

Cũng theo ông Franck Riester, những kẻ gây rối kích động cực hữu và cực tả đã dự định giành quyền kiểm soát cuộc tuần hành của những người biểu tình "áo vàng" tại Paris.

Ông Franck Riester cho biết, ngoài tháp Eiffel và bảo tàng Louvre thì bảo tàng Orsay, hai nhà hát opera, bảo tàng Grand Palais cũng sẽ đóng cửa cuối tuần này.

Cũng theo Reuters, cho tới ngày 6-12 đã có ít nhất 6 trận bóng đá bị hủy vì lo ngại các hoạt động biểu tình chống chính phủ. Trong đó có trận đấu ngày chủ nhật (9-12) giữa St Etienne và Olympique de Marseille, hai đội bóng lớn nhất của Pháp và trận ngày thứ sáu giữa AS Monaco và Nice.

Biểu tình ở Pháp: Đường dây nóng cho người Việt Biểu tình ở Pháp: Đường dây nóng cho người Việt

TTO - Trong bối cảnh diễn biến biểu tình tiếp tục nóng tại Pháp, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã cập nhật thông tin về tình hình người Việt Nam tại Pháp.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận