Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Biểu tình ở Pháp: Đường dây nóng cho người Việt

06/12/2018 18:23 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh diễn biến biểu tình tiếp tục nóng tại Pháp, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã cập nhật thông tin về tình hình người Việt Nam tại Pháp.

Biểu tình ở Pháp: Đường dây nóng cho người Việt - Ảnh 1.

Người biểu tình nổi lửa đốt xe hơi trên đường phố Nantes, Pháp, ngày 6-12 - Ảnh: Reuters

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 6-12 cho biết "ngay từ khi xảy ra các vụ việc biểu tình, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã thường xuyên theo dõi tình hình, cử người túc trực đường dây nóng để địp thời hỗ trợ công dân Việt Nam trong trường hợp gặp khó khăn.

Bộ Nội vụ Pháp thông báo đến nay không có trường hợp người nước ngoài nào bị ảnh hưởng trong các vụ việc trên. Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng bởi các vụ biểu tình"

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ với đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp theo số +33-01-44146400 hoặc Tổng đài bảo hộ công dân theo số +84-981-848484.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tiếp tục theo dõi sát tình hình, liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại tìm hiểu thông tin, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết, đồng thời có hình thức phù hợp khuyến cáo công dân Việt Nam lưu ý, tránh đến các khu vực xảy ra biểu tình.

Liên quan đến tình hình biểu tình, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo chính phủ nước này hủy bỏ kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong dự toán ngân sách năm 2019.

Đây là nhượng bộ mới nhất của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron, sau khi  quyết định tạm đình chỉ tăng thuế này trong 6 tháng vừa được công bố một ngày trước đó, trong nỗ lực dập tắt cuộc khủng hoảng với làn sóng biểu tình do những người "áo vàng" phát động diễn ra trên cả nước.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình vốn xuất phát từ bất mãn đối với việc tăng thuế nhiên liệu đã không ngừng leo thang và trở thành làn sóng phản đối các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Tổng thống Emmanuel Macron, gây ra những hậu quả nặng nề.

Tổng cộng 263 người bị thương trong các cuộc biểu tình khắp cả nước, trong số này 23 người là nhân viên lực lượng an ninh.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận