Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Xe biển giả đi qua trạm thu phí ETC, xe biển thật nằm nhà phải trả tiền

27/07/2022 21:58 GMT+7

TTO - Thời gian gần đây xảy ra một vài trường hợp xe không đi qua trạm thu phí nhưng vẫn bị trừ tiền qua tài khoản thu phí không dừng (ETC) khiến chủ xe tá hỏa. Nguyên nhân là từ xe gắn biển số giả.

Xe biển giả đi qua trạm thu phí ETC, xe biển thật nằm nhà phải trả tiền - Ảnh 1.

Trạm thu phí Cao Bồ thuộc đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đã khai thác toàn bộ làn thu phí ETC từ ngày 20-7 - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Dù xảy ra không nhiều nhưng lâu lâu lại có chia sẻ trên mạng xã hội về việc xe dán thẻ ETC không đi qua trạm thu phí, có xe ở nhà nhưng có thông báo trừ tiền trong tài khoản thu phí.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, khi xảy ra sự việc trên Công ty CP Giao thông số Việt Nam - VDTC (cung cấp dịch vụ ETC với thẻ ePass) đã tra soát, phát hiện xe dùng biển số giả không dán thẻ ETC nhưng biển giả lại trùng với xe có biển thật đang dùng ETC, số dư tài khoản đủ tiền qua trạm thu phí.

Chuyện này xảy ra vì ngoài giao tiếp bằng sóng radio giữa thẻ ePass dán trên xe với thiết bị tại trạm thu phí để giao dịch ETC, VDTC dùng thêm giải pháp chụp ảnh biển số xe làm phương án dự phòng: khi xe qua trạm thu phí ETC mà giao dịch bằng sóng radio giữa thẻ với hệ thống tại trạm bị gián đoạn vì lý do nào đó thì nhận diện biển số để giao dịch.

Tuy nhiên, giải pháp dự phòng này bị xe sử dụng biển số giả hoặc dán làm thay đổi chữ số để đối phó với phạt nguội gây tình huống xe biển thật không qua trạm vẫn bị trừ tiền. Bởi vì hệ thống thấy xe biển giả vào trạm thu phí mà không có thẻ thì chụp biển số để tra soát và giao dịch tự động khi biển số giả này lại trùng với biển số thật của xe khác đang dùng ETC.

Hiện mỗi ngày có vài triệu giao dịch của xe sử dụng thẻ ePass qua trạm thu phí. Trong mấy tháng qua chỉ xảy ra 6 trường hợp xe bị trừ tiền thu phí bởi xe biển giả nhưng gây bức xúc cho chủ xe bị trừ tiền oan. Những trường hợp này VDTC đã xác minh, mong khách hàng thông cảm và hoàn tiền phí cho chủ xe có biển số thật.

Trước thực tế tính năng nhận diện biển số là phương án dự phòng đã bị xe biển giả gây ra các vụ trừ tiền xe không qua trạm trên, VDTC đã tắt tính năng nhận diện biển số khi giao dịch tại những tuyến đường có xảy ra tình trạng trên, tra soát để đảm bảo xe không dán thẻ thì không giao dịch.

Theo ông Hồ Trọng Vinh - phó tổng giám đốc Công ty TNHH thu phí tự động VETC (cung cấp dịch vụ ETC với thẻ Etag), VETC không áp dụng phương pháp đọc biển số khi xe qua trạm thu phí nên không xảy ra trừ nhầm tiền phí với xe mang biển số giả.

Tuy nhiên, thực tế các trạm thu phí do VETC cung cấp dịch vụ ETC gặp trường hợp xe dán thẻ thật nhưng biển số giả đi qua trạm thu phí và giao dịch được.

Bởi vì khi xe dán thẻ thật mang biển số giả qua trạm thu phí nhưng thẻ báo lỗi, nhân viên tại trạm thu phí tra cứu theo biển số thì thấy xe đó có tài khoản thu phí (trùng với tài khoản của xe mang biển thật) nên trừ tiền thủ công cho xe qua trạm để tránh ùn tắc.

Trường hợp này nhân viên bị lừa khi xe dùng biển số giả dán thẻ lỗi và làm giả biển số của xe có dùng ETC.

Vụ xách xe đi làm thẻ thu phí không dừng mới biết bị cướp biển số, tổng cục nói gì? Vụ xách xe đi làm thẻ thu phí không dừng mới biết bị cướp biển số, tổng cục nói gì?

TTO - Liên quan đến thông tin các chủ xe phản ánh khi đưa xe đi dán thẻ dịch vụ thu phí không dừng (ETC) mới phát hiện biển số xe đã được ai đó đăng ký, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sẽ có hướng tháo gỡ.

TUẤN PHÙNG - ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận