07/05/2021 16:18 GMT+7

Xây dựng thế trận biên giới nhiều tầng nhiều lớp ngăn chặn nhập cảnh trái phép

THẢO LÊ - KIM ÚT
THẢO LÊ - KIM ÚT

TTO - Chiều 7-5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Thủ tướng đã nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch tại các tỉnh biên giới Tây Nam.

Xây dựng thế trận biên giới nhiều tầng nhiều lớp ngăn chặn nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ họp trực tuyến với các tỉnh thành - Ảnh: KIM ÚT

Báo cáo tại cuộc họp, UBND tỉnh Tây Ninh xác định địa bàn tỉnh có nhiều nguy cơ cao từ đường biên giới cũng như ở nội địa. Với 200km đường biên giới, thời gian qua, Tây Ninh đã lập 136 chốt kiểm soát với trên 915 cán bộ chiến sĩ túc trực 24/24 giờ.

Tỉnh cũng giao cho 5 huyện và thị xã biên giới xây dựng thế trận nhiều tầng nhiều lớp để kiểm soát người nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, tỉnh có chế độ thưởng nóng cho người dân phát hiện người nhập cảnh trái phép, phấn đấu không để lọt người nhập cảnh trái phép vào nội địa.

UBND tỉnh Tây Ninh cũng cho biết từ tháng 1 đến nay, tỉnh đã phát hiện trên 800 đối tượng nhập cảnh trái phép, đưa ra khởi tố 2 vụ với 70 bị can đưa người nhập cảnh trái phép để răn đe. Tỉnh Tây Ninh đã chủ động thành lập các khu cách ly với sức chứa 3.000 người và 3 điểm bệnh viện dã chiến đáp ứng tiếp nhận 200 - 300 người mang mầm bệnh.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh Kiên Giang cho biết địa bàn có đường biên giới trên bộ và biển nên có nguy cơ lây nhiễm dịch cao, người dân có thể nhập cảnh bằng nhiều đường.

Thời gian qua, các trường hợp xâm nhập trái phép hầu hết từ thông tin do người dân, ngư dân và các doanh nghiệp cung cấp. Kiên Giang cũng đã xây dựng 3 khu cách ly tập trung, có thể tiếp nhận trên 2.300 người.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM thiết lập phòng xét nghiệm tại Hà Tiên để nâng cao khả năng tầm soát trên diện rộng. Đến nay, tỉnh có khả năng xét nghiệm 1.600 mẫu mỗi ngày.

Tại biên giới, tỉnh Kiên Giang đã cho lập 168 chốt kiểm soát người nhập cảnh. Theo tỉnh Kiên Giang, hiện đang có lỗ hổng trong công tác quản lý sau cách ly tập trung. Vừa qua, tỉnh đã phát hiện 1 chuyên gia người Trung Quốc và 1 chuyên gia người Hàn Quốc vẫn đang trong thời hạn cách ly tại nơi lưu trú nhưng vẫn di chuyển đến tỉnh Kiên Giang.

Thế nhưng trên giấy chứng nhận hoàn thành cách ly của những người này không ghi địa chỉ lưu trú dẫn đến không xác định được địa phương quản lý các chuyên gia này.

Tại tỉnh An Giang, UBND tỉnh cho biết với 100km đường biên giới giáp Campuchia, tỉnh đã tổ chức hơn 200 chốt với trên 1.600 chiến sĩ túc trực 24/24. Từ đầu năm 2020 đến nay, tỉnh An Giang đã phát hiện hơn 2.000 người nhập cảnh trái phép, đưa ra khởi tố hơn 10 trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép.

Tương tự, theo UBND tỉnh Long An, thời gian qua đã phát hiện xử lý 73 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Tỉnh đã trục xuất 53 trường hợp, còn 20 trường hợp đã quá thời gian cách ly nhưng do trục trặc trong việc tiếp nhận các đối tượng ở phía Trung Quốc. UBND tỉnh Long An đề nghị Thủ tướng sớm chỉ đạo các bộ, ngành để Long An sớm hoàn thành nhiệm vụ cách ly.

An Giang xét thưởng người tố giác xuất nhập cảnh trái phép An Giang xét thưởng người tố giác xuất nhập cảnh trái phép

TTO - Tối 6-5, lãnh đạo Công an tỉnh An Giang thông báo kêu gọi, vận động người dân phát hiện người có hành vi, dấu hiệu nhập cảnh trái phép hoặc bao che, hoặc chứa chấp người nhập cảnh trái phép tố giác công an để xem xét khen thưởng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên