Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Xây dựng quy trình cho chuyên gia nước ngoài vào, kiểm chặt dịch bệnh

04/06/2020 16:16 GMT+7

TTO - Tình hình dịch bệnh thế giới vẫn tiếp tục phức tạp nên cần kiểm soát chặt song vẫn phải mở cửa cho chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam nên cần sớm có quy trình quản lý chặt chẽ.

Xây dựng quy trình cho chuyên gia nước ngoài vào, kiểm chặt dịch bệnh - Ảnh 1.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 họp ngày 4-6. Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 4-6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, do dịch bệnh kéo dài nên vấn đề tổ chức đưa công dân Việt Nam từ các khu vực có dịch về nước (người lao động hết hợp đồng, du học sinh, người thăm thân, chuyên gia người Việt,… bị kẹt lại các nước do dịch bệnh), cũng như việc đón các đoàn ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao… vào Việt Nam đang tạo ra sức ép rất lớn.

Do đó, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt, trong đó có giải pháp tổ chức chuyến bay đến một số điểm trung chuyển; đón công dân Việt Nam, các đoàn ngoại giao; mở kênh đăng ký cho các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc...

Các vấn đề trên được đặt ra trong bối cảnh nhiều nước ở châu Âu, châu Á, châu Phi, châu Mỹ, tình hình dịch bệnh có xu hướng giảm là nhờ phong tỏa, xét nghiệm nhưng vẫn chưa thể khẳng định được khu vực nào là an toàn.

Trong khi đó, việc nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống COVID-19 mới ở giai đoạn thử lâm sàng, chưa thể hy vọng có ngay được để phục vụ phòng, chống dịch bệnh… do đó, tình hình dịch bệnh vẫn được nhận định là phức tạp, cần tiếp tục quản lý chặt người nhập cảnh, thực hiện cách ly, phát hiện ca mắc để khoanh vùng, điều trị. 

Các thành viên Ban chỉ đạo cũng nhận định, Việt Nam đang đứng trước sức ép rất lớn vừa phải giữ an toàn trong nước nhưng cũng không thể đóng cửa, do vậy, phải thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn. 

Bộ Y tế được giao xây dựng và sớm ban hành hướng dẫn đón các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam ngắn hạn.

Ban Chỉ đạo lưu ý xem xét mở kênh đăng ký chuyến bay đối với các chuyên gia nước ngoài, giải quyết thủ tục đưa các chuyên gia, kỹ sư, doanh nhân người Việt đang bị kẹt ở nước ngoài (như đối với chuyên gia nước ngoài) về Việt Nam để phục vụ phát triển sản xuất trong nước...

Bệnh nhân Anh đã có nhiều tiến triển, ngưng sử dụng thuốc an thần

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin, thời gian qua ê kíp hồi sức của Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị rất tích cực cho bệnh nhân 91 (phi công người Anh), và có nhiều tiến triển khả quan, đã ngưng sử dụng thuốc an thần và giãn cơ, cai ECMO, đang tiếp tục được hỗ trợ về hô hấp, điều trị nhiễm trùng...

Dù vẫn còn nhiều thách thức, song các bác sĩ sẽ cố gắng hết mức để tập trung điều trị cho bệnh nhân này. Vừa qua, Tổng lãnh sự Anh đã vào thăm bệnh nhân và đánh giá rất cao nỗ lực của các thầy thuốc Việt Nam.

Chuyên gia Nhật đi máy bay riêng sang Việt Nam giám sát vải thiều Chuyên gia Nhật đi máy bay riêng sang Việt Nam giám sát vải thiều

TTO - Ngày mai (3-6), chuyên gia Nhật sang Việt Nam bằng chuyến bay riêng. Tỉnh Bắc Giang sẽ đón bằng xe chuyên dụng rồi đưa đi cách ly 14 ngày trước khi trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch đối với các lô vải xuất khẩu đi Nhật.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận