Các chuyên gia, HLV nước ngoài quan trọng: Được ưu tiên trở lại VN

03/06/2020 08:21 GMT+7

TTO - Tổng cục TDTT đang làm thủ tục xin phép các cơ quan chức năng cho phép hàng chục chuyên gia nước ngoài trở lại VN làm việc. Theo đó, một số chuyên gia Trung Quốc, trong đó có HLV của kình ngư Nguyễn Huy Hoàng, sẽ đi đường bộ đến VN.

Các chuyên gia, HLV nước ngoài quan trọng: Được ưu tiên trở lại VN - Ảnh 1.

Kình ngư Huy Hoàng đang rất cần sự có mặt của chuyên gia Hoàng Quốc Huy (phải) trong việc cải thiện thành tích - Ảnh: H.ĐĂNG

Nếu được các cơ quan chức năng của VN như: Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, UBND các tỉnh có cửa khẩu cho phép nhập cảnh, các chuyên gia nước ngoài sẽ phải thực hiện biện pháp cách ly 2 tuần theo quy định.

Chuyên gia Trung Quốc đến VN bằng đường bộ

Thông tin từ Tổng cục TDTT cho biết đã tập hợp danh sách các chuyên gia nước ngoài và những trường hợp cấp bách, quan trọng sẽ được ưu tiên tạo điều kiện làm thủ tục để xin phép cơ quan chức năng cho trở lại VN làm việc trong thời gian sớm nhất.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hải Đường - vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục TDTT - cho biết gần đây tổng cục đã triển khai các thủ tục để xin phép các cơ quan chức năng cho phép chuyên gia trở lại VN. Hiện nay, một trong những yêu cầu đối với các chuyên gia nước ngoài khi đến VN là phải có giấy xác nhận âm tính với COVID-19, khai báo thông tin cụ thể về ngày đến - cửa khẩu nơi nhập cảnh, bên cạnh đó là các giấy tờ của phía VN đồng ý cho phép nhập cảnh.

Do hiện nay hầu hết các đường bay quốc tế đến VN đang phải tạm dừng vì COVID-19 nên trong khi các chuyên gia Trung Quốc có thể đến VN bằng đường bộ thì các chuyên gia nước khác phải tìm kiếm cơ hội hoặc chờ đường bay mở cửa trở lại. Ông Đường cho biết: "Hiện chúng tôi đang triển khai thủ tục, gửi công văn đến các tỉnh biên giới phía Bắc nơi có cửa khẩu tiếp giáp Trung Quốc để tạo điều kiện cho các chuyên gia Trung Quốc ở các môn bơi lội, bóng bàn, bắn cung nhập cảnh. Với chuyên gia Joseph (Úc) của môn đua thuyền, do đường bay từ Úc đến VN hiện không có nên nếu có các chuyến bay nhân đạo, chuyến bay giải cứu từ Úc đến VN, chúng tôi sẽ xin đăng ký cho ông ấy trở lại VN".

VĐV cần chuyên gia

Nửa năm qua, chuyên gia Hoàng Quốc Huy - người trực tiếp dẫn dắt kình ngư nam số 1 của VN Nguyễn Huy Hoàng - phải làm việc trực tuyến với VĐV và các HLV bơi lội của VN. Nhiệm vụ quan trọng của ông Huy trong thời gian tới là giúp đội tuyển bơi có thêm chuẩn đến Olympic Tokyo và cải thiện thành tích của Huy Hoàng - người đã đạt chuẩn A đến Olympic Tokyo. Ông Hoàng Quốc Huy là một trong những người đầu tiên được Tổng cục TDTT ưu tiên xin phép cho trở lại VN làm việc bởi các VĐV đang rất cần ông.

Ký hợp đồng với bóng bàn VN vào giữa năm 2019, chuyên gia Dư Chí Quốc đã xuất sắc giúp đội tuyển bóng bàn VN đoạt 1 HCV SEA Games 30 ở nội dung đôi nam. Ngày 31-12-2019 ông Quốc rời VN về nghỉ phép với gia đình ở Trung Quốc. Theo kế hoạch, ngày 15-2-2020 ông phải trở lại làm việc nhưng vì dịch COVID-19, ông vẫn ở Thâm Quyến cho đến nay.

Ông Phan Anh Tuấn, trưởng bộ môn bóng bàn Tổng cục TDTT, cho biết trong trường hợp không có đường bay, ông Quốc sẽ di chuyển bằng đường bộ qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc để sang VN. Theo kế hoạch, ngày 12-7, đội tuyển bóng bàn VN sẽ phải tập trung để chuẩn bị cho Giải vô địch thế giới vào tháng 9, Giải vô địch Đông Nam Á vào tháng 10. Nếu ông Quốc không sang được, đội tuyển bóng bàn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á

Là chủ nhà của SEA Games 31 năm 2021, VN cũng sẽ là chủ nhà của các hội nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) trong năm 2020-2021.

Ngày 2-6, bà Lê Hoàng Yến, phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT phụ trách truyền thông - đối ngoại, nói: "Trước SEA Games 31 sẽ diễn ra 5 hội nghị của SEAGF gồm: phụ nữ và thể thao, chuyên môn kỹ thuật, y học, ban chấp hành, hội đồng... do chủ nhà VN chủ trì. Nhưng do dịch bệnh nên hội nghị của SEAGF diễn ra ngày 21 và 22-7 sẽ được chủ nhà VN tổ chức trực tuyến".

Chuyên gia Nhật đi máy bay riêng sang Việt Nam giám sát vải thiều Chuyên gia Nhật đi máy bay riêng sang Việt Nam giám sát vải thiều

TTO - Ngày mai (3-6), chuyên gia Nhật sang Việt Nam bằng chuyến bay riêng. Tỉnh Bắc Giang sẽ đón bằng xe chuyên dụng rồi đưa đi cách ly 14 ngày trước khi trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch đối với các lô vải xuất khẩu đi Nhật.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận