Bao giờ được tập ở Mỹ Đình?

02/06/2020 12:18 GMT+7

TTO -Đó là câu hỏi từ nhiều năm qua của các VĐV điền kinh, bơi lội quốc gia khi cơ sở vật chất hiện đại ở Khu liên hợp thể thao quốc gia lại để xuống cấp hoặc cho thuê...

Bao giờ được tập ở Mỹ Đình? - Ảnh 1.

VĐV điền kinh “khát” đường chạy tốt trong khi đường chạy sân Mỹ Đình lại bỏ không - Ảnh: NAM KHÁNH

Khu liên hợp thể thao quốc gia hiện sở hữu hai công trình là SVĐ quốc gia Mỹ Đình và Cung thể thao dưới nước với đường chạy và hồ bơi hiện đại nhất cả nước. Dù vậy, hai nơi này lại hiếm khi được sử dụng cho việc tập luyện của các VĐV đỉnh cao.

VĐV tha thiết muốn về Mỹ Đình

Trong một cuộc gặp với ông Nguyễn Ngọc Thiện - bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, nhà vô địch SEA Games Nguyễn Thị Huyền (400m, 400m rào) từng tha thiết mong lãnh đạo bộ sớm sửa đường chạy SVĐ Mỹ Đình để VĐV điền kinh quốc gia có chỗ tập luyện. Thực tế, nhiều năm qua đội tuyển điền kinh quốc gia bị chia năm xẻ bảy ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nhổn), Đà Nẵng, TP.HCM. Do sân bãi ở các trung tâm này không thực sự tốt nên ảnh hưởng đến thành tích tập luyện của VĐV.

Ở VN chỉ có đường chạy sân Mỹ Đình là rộng, đẹp và tốt nhất. Nhưng từ năm 2012 đến nay, do đường chạy này xuống cấp nên không VĐV nào được tập và cũng chẳng có giải điền kinh nào có thể tổ chức ở đây. Năm 2016, khu liên hợp sửa lại đường chạy bằng ngân sách nhà nước với kinh phí khoảng 40 tỉ đồng. Dự án ì ạch đến đầu năm 2020 mới xong nhưng đến thời điểm này cũng chưa có VĐV nào được vào đường chạy mới này để tập luyện.

Ông Dương Đức Thủy, trưởng bộ môn điền kinh, nói: "Tôi đề xuất sớm đưa toàn bộ đội tuyển điền kinh VN về tập luyện tại Mỹ Đình. Ở Mỹ Đình có đường chạy tốt, hơn nữa tập luyện một nơi thì việc quản lý VĐV dễ dàng hơn nhiều. Nếu được, có thể cải tạo phòng ốc tại gầm SVĐ Mỹ Đình làm nơi ăn ở cho VĐV. Không nên để lãng phí một công trình hiện đại như vậy trong khi VĐV lại không có sân tốt để tập".

Bao giờ được tập ở Mỹ Đình? - Ảnh 2.

Nhà vô địch SEA Games Nguyễn Thị Huyền (mang áo số 096) mong muốn được tập luyện ở đường chạy Mỹ Đình - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Hồ bơi hiện đại nhất nước để... cho thuê

Đội tuyển bơi quốc gia cũng chẳng khác gì đội điền kinh khi được chia ra đến 3 nhóm tập luyện ở nhiều nơi hàng chục năm qua. Hiện nhóm của kình ngư Nguyễn Huy Hoàng tập ở Cần Thơ, nhóm của Ánh Viên đang tập ở TP.HCM, nhóm của Hoàng Quý Phước tập tại Đà Nẵng. Trưởng bộ môn bơi lội Lê Thanh Huyền cho biết đội tuyển bơi cũng rất muốn về tập luyện tại Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình.

Trong khi các kình ngư tập ở những hồ bơi kém xa hồ bơi ở Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình thì hàng chục năm qua nơi đây lại chỉ dùng vào việc bán vé cho người dân vào tập và học bơi. Dù tập luyện ở đây là điều bình thường với người dân Hà Nội bởi họ chỉ cần mua vé 100.000 đồng/lượt là vào bơi nhưng đó lại là niềm khao khát với các kình ngư hàng đầu của thể thao VN.

Được xây dựng năm 2003, Cung thể thao dưới nước là cụm công trình tập luyện, thi đấu các môn thể thao dưới nước hiện đại nhất VN. Cung có 4 hồ bơi trong nhà và ngoài trời, hồ để nhảy cầu. Hồ bơi trong nhà là hồ lớn và hiện đại nhất cả nước với diện tích 1.300m2, dài 50m, rộng 25m, sâu từ 2,5-3m và có khán đài.

Hồ được lắp đặt hệ thống đun nước nóng với các thiết bị hiện đại của Mỹ, Ý. Hệ thống lọc nước của hồ đạt tiêu chuẩn châu Âu bảo đảm nguồn nước an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của con người. Dù hồ đủ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế nhưng hàng chục năm qua chưa bao giờ thấy có giải bơi quốc tế nào được tổ chức ở đây.

Ông Trần Đức Phấn, phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, nhiều lần chia sẻ kế hoạch đưa đội tuyển điền kinh, bơi lội về tập luyện tại Khu liên hợp thể thao quốc gia để tận dụng cơ sở vật chất hiện đại ở đây. Tuy nhiên, nhiều năm qua kế hoạch này vẫn chưa triển khai nên khu liên hợp chỉ tập trung vào việc cho thuê các cơ sở vật chất mà lý ra phải dành cho việc tập luyện và thi đấu của các VĐV đỉnh cao.

Tận dụng cơ hội từ SEA Games 2021

Để chuẩn bị cho SEA Games 2021, tất cả thiết bị phục vụ thi đấu của môn điền kinh, bơi lội tại khu liên hợp như: đồng hồ điện tử, lưới, sào, đệm... sẽ phải mua mới để đảm bảo thông số kỹ thuật chuẩn cho thi đấu. Vì thế là cơ hội để ngành thể thao đẩy nhanh phương án đưa đội tuyển điền kinh, bơi lội về Mỹ Đình tập luyện nhằm giúp các VĐV được tập luyện ở đường chạy, hồ bơi và dụng cụ thi đấu đạt chuẩn.

Làm đẹp sân Mỹ Đình đón SEA Games 2021 Làm đẹp sân Mỹ Đình đón SEA Games 2021

TTO - SVĐ Mỹ Đình dự kiến sẽ được sửa chữa vào cuối tháng 10 tới để chuẩn bị cho việc tổ chức SEA Games 2021. Toàn bộ kinh phí dự kiến khoảng 150 tỉ đồng sẽ được lấy từ ngân sách chi cho việc chuẩn bị SEA Games.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận