21/04/2020 11:35 GMT+7

Làm đẹp sân Mỹ Đình đón SEA Games 2021

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - SVĐ Mỹ Đình dự kiến sẽ được sửa chữa vào cuối tháng 10 tới để chuẩn bị cho việc tổ chức SEA Games 2021. Toàn bộ kinh phí dự kiến khoảng 150 tỉ đồng sẽ được lấy từ ngân sách chi cho việc chuẩn bị SEA Games.

Làm đẹp sân Mỹ Đình đón SEA Games 2021 - Ảnh 1.

Đường chạy mới của sân Mỹ Đình đã sẵn sàng cho việc tổ chức giải điền kinh quốc gia - Ảnh: NAM KHÁNH

Mới đây, Khu liên hợp thể thao quốc gia (KLHTTQG) Mỹ Đình đã triển khai sửa chữa, cải tạo đường chạy điền kinh trong SVĐ Mỹ Đình với kinh phí khoảng 40 tỉ đồng.

Giải điền kinh VĐQG 2020 trên sân Mỹ Đình

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Việt Tiến, quyền giám đốc KLHTTQG Mỹ Đình cho biết giai đoạn 2 dự án cải tạo và sửa chữa đường chạy trong SVĐ Mỹ Đình đã hoàn thành. 

Sau khi hoàn thiện, đơn vị thi công đã mời các chuyên gia của Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) sang kiểm tra, đo đạc và cấp giấy chứng nhận đường chạy này đủ tiêu chuẩn tổ chức các giải điền kinh quốc tế. "Hiện chúng tôi cũng đã gửi hồ sơ lên Cục Giám định chất lượng, Bộ Xây dựng để họ sớm nghiệm thu dự án".

Từ năm 2012 đến nay, không có giải điền kinh quốc gia và quốc tế nào được tổ chức tại SVĐ Mỹ Đình do đường chạy bị hỏng. 

Là SVĐ hiện đại với đường chạy lớn nhất cả nước, các VĐV điền kinh từng nhiều lần bày tỏ mong muốn ngành thể thao sớm cải tạo đường chạy để đội tuyển quốc gia có thể về sân Mỹ Đình tập luyện.

Ông Dương Đức Thủy, trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) và ông Nguyễn Mạnh Hùng, tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh VN, cho biết dự kiến Giải điền kinh vô địch quốc gia 2020 sẽ được diễn ra trên SVĐ Mỹ Đình. 

Dự kiến cuối tháng 10, SVĐ Mỹ Đình sẽ cải tạo để chuẩn bị cho SEA Games và giải điền kinh có thể được tổ chức sớm hơn để các VĐV kịp thi đấu trên đường chạy mới.

Cụ thể, theo kế hoạch, Giải điền kinh vô địch quốc gia 2020 sẽ được diễn ra vào tháng 11. Tuy nhiên, để kịp cho việc sân Mỹ Đình cải tạo, sửa chữa, giải có thể được đẩy lên tổ chức sớm vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Nếu không tổ chức sớm, giải sẽ phải đưa vào tổ chức tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Việt Tiến cho biết thêm, thường giải điền kinh chỉ diễn ra trong 7-10 ngày nên việc triển khai sửa sân Mỹ Đình cho SEA Games hoàn toàn có thể lùi lại 1-2 tuần để giải điền kinh được diễn ra. Hiện nay, đường chạy sân Mỹ Đình rất đẹp nên rất thuận lợi cho các VĐV dự thi.

Làm mới mặt cỏ

Với địa điểm chính là Hà Nội, SVĐ Mỹ Đình sẽ là "trái tim" của SEA Games 31 với lễ khai mạc, thi đấu các môn điền kinh, bóng đá của đại hội. 

Theo đề án đăng cai SEA Games 31, SVĐ Mỹ Đình sẽ được tiến hành cải tạo, nâng cấp với kinh phí dự kiến vào khoảng 150 tỉ đồng từ nguồn kinh phí chuẩn bị cơ sở vật chất cho SEA Games 31 của Chính phủ.

Ông Nguyễn Việt Tiến cho biết hiện khu liên hợp đang rà soát, tổng hợp, lên danh sách các hạng mục đã xuống cấp cần sửa chữa của SVĐ Mỹ Đình cho SEA Games 31. Hạng mục đầu tiên phải sửa chính là mặt cỏ SVĐ. Do hạng mục này được cải tạo lần gần nhất là năm 2011-2012 nên hiện nay cần phải thay mới.

Ông Dương Đức Thủy cho biết liên quan đến dự án cải tạo SVĐ Mỹ Đình cho SEA Games 31, có một hạng mục mà hiện nay SVĐ Mỹ Đình không có là sân phụ điền kinh. 

Tại SEA Games, ngoài sân chính để thi đấu, bên cạnh đó phải có một sân phụ với đầy đủ hạng mục: đường chạy, khu ném - đẩy, để cho VĐV tập luyện và khởi động. Đây là yêu cầu bắt buộc đã được đưa vào trong các quy định của IAAF đối với các giải đấu.

Nhưng hiện nay KLHTTQG Mỹ Đình không có sân phụ này vì vậy cần phải tìm cách khắc phục. Theo đó, Tổng cục TDTT đang cân nhắc sẽ tận dụng sân điền kinh của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội nằm gần SVĐ Mỹ Đình làm nơi tập luyện, khởi động cho VĐV.

Việc sửa chữa mặt cỏ và cải tạo toàn bộ SVĐ Mỹ Đình sẽ diễn ra từ cuối năm 2020 đến năm 2021. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch thi đấu của bóng đá VN. 

Cụ thể, các trận đấu quốc tế trên sân nhà của các đội tuyển VN trong thời gian nói trên sẽ không thể diễn ra trên sân Mỹ Đình và LĐBĐVN (VFF) sẽ phải tìm sân khác thay thế.

KLHTTQG Mỹ Đình bị đòi nợ thuế hơn 543 tỉ đồng

Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa có thông báo gửi đến KLHTTQG Mỹ Đình cho biết tổng số tiền thuế còn nợ của đơn vị này tính đến hết ngày 31-3-2020 là 543,6 tỉ đồng.

Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm yêu cầu khu liên hợp phải nộp ngay số tiền này vào ngân sách nhà nước nếu không sẽ bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế.

Phần lớn số tiền nợ thuế của khu liên hợp đến từ việc cho thuê đất tại đây trong hàng chục năm liền.

Tuy nhiên đến thời điểm này khu liên hợp hoàn toàn không có khả năng chi trả. Trước đó, vào tháng 5-2019, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ đã có quyết định thanh tra toàn diện khu liên hợp.

Việt Nam chính thức đăng cai SEA Games 31 năm 2021 tại Hà Nội Việt Nam chính thức đăng cai SEA Games 31 năm 2021 tại Hà Nội

TTO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định đồng ý Việt Nam là chủ nhà của SEA Games 31 và Para Games 11 năm 2021. Đại hội sẽ diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của 11 quốc gia Đông Nam Á.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên