Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Xây dựng phương án nhân sự cho các vị trí lãnh đạo không tái cử Ủy viên Trung ương

02/03/2021 19:40 GMT+7

TTO - Bộ Chính trị giao Ban Cán sự đảng Chính phủ xây dựng phương án, giới thiệu nhân sự đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đảm nhận chức danh lãnh đạo không tái cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII hoặc tái cử nhưng thay đổi vị trí công tác.

Xây dựng phương án nhân sự cho các vị trí lãnh đạo không tái cử Ủy viên Trung ương - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đó là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc Bộ Chính trị giao cho Chính phủ sẽ giới thiệu Chính phủ mới và kỳ họp Quốc hội cuối cùng khóa XIV diễn ra vào cuối tháng 3 này sẽ kiện toàn các chức danh lãnh đạo trong bộ máy nhà nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Đại hội XIII của Đảng thành công rực rỡ. Tại Hội nghị Trung ương lần thứ nhất đã từng bước tiến hành các chức danh lãnh đạo của Đảng.

Theo ông Dũng, nếu không có gì thay đổi, từ 24-3 đến 7-4, Quốc hội khóa XIV sẽ họp. "Trong chương trình nghị sự, ngoài các chương trình khác thì có vấn đề kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước. Việc kiện toàn chức danh lãnh đạo Nhà nước sau khi Đại hội toàn quốc là việc thực hiện theo quy định của Hiến pháp và pháp luật", Bộ trưởng nói.

Ông Mai Tiến Dũng cho hay, Bộ Chính trị giao Ban Cán sự đảng Chính phủ xây dựng phương án, giới thiệu nhân sự đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đảm nhận chức danh lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, các cơ quan mà ở đó các lãnh đạo không tái cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII hoặc tái cử nhưng thay đổi vị trí công tác.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhắc lại, tại kỳ họp thứ 11 khóa XIV có kiện toàn các chức danh lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan thuộc Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021. "Như vậy, chỉ bàn tính đến chỗ nào khuyết, chỗ nào thay đổi. Trách nhiệm của Ban Cán sự đảng Chính phủ là giới thiệu, còn quyết định là thẩm quyền của Bộ Chính trị", ông Dũng nêu rõ.

Xây dựng phương án nhân sự cho các vị trí lãnh đạo không tái cử Ủy viên Trung ương - Ảnh 2.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, Bộ Chính trị sẽ quyết định các chức danh bộ trưởng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cũng liên quan đến công tác kiện toàn nhân sự lãnh đạo Nhà nước, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, chức danh bộ trưởng là do thẩm quyền Bộ Chính trị quyết định, sau đó Thủ tướng giới thiệu đề nghị Quốc hội phê chuẩn, bổ nhiệm. Còn về tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục thì theo Hiến pháp năm 2013 và pháp luật đã quy định rất rõ.

Về việc hoàn thiện nhân sự Chính phủ khóa mới, ông Thăng cho hay, sẽ do các cấp thẩm quyền quyết định. Về thẩm quyền, trong quy định chức danh bộ trưởng thuộc thẩm quyền Bộ Chính trị, quy trình thủ tục và tiêu chuẩn, trong Hiến pháp 2013, các luật quy định rõ. Mới đây Chủ tịch Quốc hội cũng nói kỳ họp tới sẽ có chương trình về nhân sự, nên khi có thẩm quyền mà cơ quan chức năng đưa ra sẽ cung cấp cơ quan báo chí.


THANH HÀ - NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận