10/04/2023 11:41 GMT+7

Xây dựng luật về chuyển giới: Không vì khó, nhạy cảm mà né tránh

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đã trình đề nghị xây dựng dự án luật liên quan đến chuyển giới trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Xây dựng luật về chuyển giới: Không vì khó, nhạy cảm mà né tránh - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 10-4, đại biểu Nguyễn Anh Trí đã trình bày tờ trình về đề nghị xây dựng dự án Luật bản dạng giới trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Khẳng định các dạng giới khác là cấu phần tất yếu của xã hội

Về đề xuất xây dựng luật, ông Trí cho hay việc này để khẳng định các dạng giới khác là một cấu phần tất yếu của xã hội bên cạnh hai giới tính truyền thống là nam và nữ.

Đảm bảo những người chuyển giới được sống bình đẳng trong xã hội, khẳng định, tôn trọng quyền chuyển đổi giới tính của công dân.

Cạnh đó, hoàn thiện pháp luật về chuyển đổi giới tính, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và tình hình mới. Nội luật hóa các quy định, nguyên tắc quốc tế về bản dạng giới, chuyển đổi giới tính bằng đạo luật của Quốc hội....

Ông nêu rõ phạm vi điều chỉnh của luật chỉ tập trung vào hai dạng giới nam và nữ. Theo đó, luật quy định về quyền và nghĩa vụ của người chuyển đổi giới tính từ nữ sang nam hoặc từ nam sang nữ.

Dự luật dự kiến cho ba chính sách, trong đó, thứ nhất là quyền chuyển đổi giới tính của công dân. Thứ hai là quyền được công nhận giới tính mới khác giới tính khi sinh theo yêu cầu của công dân.

Thứ ba là quyền được lựa chọn hình thức can thiệp y học để chuyển đổi giới tính của công dân.

Nêu ý kiến thẩm tra sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết đại biểu Trí đề nghị đưa dự án luật vào chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 và thông qua tại kỳ họp thứ 8.

Theo ông Tùng, đa số ý kiến trong ủy ban cơ bản thống nhất việc đưa dự án luật vào chương trình năm 2024, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8.

Không vì dự án luật khó, nhạy cảm mà né tránh

Nêu ý kiến góp ý về dự án luật này, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường bày tỏ ủng hộ đại biểu Quốc hội có sáng kiến lập pháp.

"Không nên vì dự án luật khó, nhạy cảm mà né tránh. Vấn đề này hiện nay cũng tương đối cởi mở. Nếu không sớm xây dựng hành lang pháp lý thì vướng cả về thể chế và thực tiễn", ông Cường nêu.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh nói đại biểu Nguyễn Anh Trí đã rất dũng cảm mới trình dự án luật có nội dung "rất nhạy cảm, ý kiến còn khác nhau và trên thế giới rất ít nước có luật này".

Bà Anh thông tin đã làm việc với đại biểu và có báo cáo riêng về dự án luật gửi Ủy ban Pháp luật gồm 30 vấn đề nêu ra, 3 kiến nghị. Đại biểu có tiếp thu, chỉnh sửa, song do thời gian ngắn nên việc tiếp thu, chỉnh lý còn có mức độ. Hơn nữa, nhiều nội dung trong số 30 vấn đề cùng 3 kiến nghị mà ủy ban nêu ra cũng chưa được làm rõ.

Cùng với đó, hồ sơ dự án luật chưa đáp ứng được theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Bày tỏ quan điểm ủng hộ xây dựng luật, nhưng bà Thúy Anh đề nghị đại biểu nghiên cứu, chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng mới được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Trong đó làm rõ hơn cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý, tính khả thi cũng như rà soát các luật có liên quan.

Nêu ý kiến sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ một lần nữa nhấn mạnh sự trân trọng đề xuất xây dựng luật của đại biểu Quốc hội.

Do còn ý kiến khác nhau nên ông Huệ đề nghị cơ quan thẩm tra, các cơ quan liên quan, đại biểu Nguyễn Anh Trí và Chính phủ chuẩn bị thêm và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp sau.

Kết luận nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho hay do còn ý kiến khác nhau nên các cơ quan làm việc với đại biểu Trí, báo cáo Chính phủ để thống nhất nội dung và báo cáo lại Thường vụ vào tháng 5-2023.

Trong đó, cần làm rõ, tên luật là Chuyển đổi giới tính hay Bản dạng giới. Phạm vi, đối tượng điều chỉnh, nội dung và thời gian.

"Đồng thời theo nguyên tắc một cơ quan làm. Nếu Chính phủ làm thì đại biểu thôi, còn nếu Chính phủ hoan nghênh, hỗ trợ đại biểu làm là tốt nhất.

Nếu được thông qua thì Văn phòng Quốc hội, Viện Nghiên cứu lập pháp có trách nhiệm hỗ trợ đại biểu làm", ông Định nêu và giao Ủy ban Pháp luật lấy ý kiến chính thức của Chính phủ.

Đây là lần thứ hai có đại biểu Quốc hội đưa ra sáng kiến lập pháp, chủ trì soạn thảo xây dựng một dự án luật.

Người có sáng kiến lập pháp đầu tiên là đại biểu Quốc hội khóa XIV Trần Thị Quốc Khánh (cũng thuộc đoàn Hà Nội), với đề xuất xây dựng dự án Luật hành chính công.

Tuy nhiên sáng kiến này khi đó chỉ được coi là công trình nghiên cứu tham khảo, chứ không được đưa vào chương trình xây dựng dự án luật để xem xét.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đề xuất luật về quyền chuyển giớiĐại biểu Nguyễn Anh Trí đề xuất luật về quyền chuyển giới

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đã có đề nghị xây dựng Luật bản dạng giới liên quan đến quyền chuyển đổi giới tính (chuyển giới) của công dân. Hiện hồ sơ đang được lấy ý kiến nhân dân đến ngày 15-2 trên cổng thông tin Quốc hội.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên